Đụng độ biên giới: Ấn Độ lộ điểm yếu, PLA dốc sức thích nghi điều kiện khắc nghiệt

An An |

Khu vực xảy ra tranh chấp Ấn-Trung là nơi có địa hình và khi hậu vô cùng hiểm trở, khắc nghiệt.

Kể từ sau khi xảy ra xung đột dữ dội ở biên giới Trung-Ấn xảy ra vào tối 15/6, Quân đội Trung Quốc PLA đã bắt đầu các hoạt động huấn luyện thực chiến ở khu vực biên giới hai nước. Những ngày gần đây, một lữ đoàn thuộc Quân khu Tây Tạng đã tăng cường cường độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

"Từ giữa tháng 6, khu vực đóng quân của một lữ đoàn thuộc Quân khu Tây Tạng trải qua mưa tuyết liên tục, đảng ủy của lữ đoàn này đã nắm bắt "cơ hội trời ban", lợi dụng điều kiện khí tượng phức tạp để tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu", báo quân đội Trung Quốc đưa tin ngày 21/6.

Bộ phận hỗ trợ của lữ đoàn còn nghiên cứu các quy luật về chế độ ăn uống ở vùng lạnh cao nguyên, chế biến phân bổ chính xác các bữa ăn dựa vào điều kiện thời tiết, cường độ luyện tập và nhu cầu thể chất trong ngày, để đảm bảo các sĩ quan và binh sĩ duy trì thể lực và sức khỏe trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Người phụ trách lữ đoàn nói rằng việc huấn luyện không ngừng nghỉ trong những ngày mưa tuyết liên tục giúp củng cố khả năng đánh thắng trận của các binh sĩ Trung Quốc. Trong bước tiếp theo, họ sẽ di chuyển đến một khu vực xa lạ với độ cao cao hơn để huấn luyện, tăng cường độ luyện tập sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ thấp và thiếu oxy.

Trước đó, vào ngày 15/6, Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc đụng độ ở khu vực biên giới, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Được biết, phía Ấn Độ cho biết, 1 sĩ quan và 2 binh sĩ thiệt mạng ngay trong cuộc xung đột, sau đó 17 binh sĩ khác tử vong khi vết thương trở nên nghiêm trọng.

Liên quan đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ, có nguồn tin cho hay, ba binh sĩ thiệt mạng trong báo cáo đầu tiên, từ thi thể và vị trí tử vong cho thấy, họ tử vong do bị rơi xuống vách đá. Thung lũng Galwan có khoảng hơn chục vách đá dựng đứng và rất dễ rơi khỏi vách đá trong điều kiện đêm tối.

Nhóm 17 binh sĩ tử vong tiếp theo, phần lớn là bị đóng băng khi họ nhảy xuống sông. Phía Ấn Độ tiết lộ, nhiều thi thể, của những người lính được tìm thấy sau đó, đã bị đóng băng đến chết.

Theo báo tiếng Hoa Đa chiều, việc 17 binh sĩ không được cứu chữa kịp thời dẫn đến tử vong phản ánh lỗ hổng trong khả năng hỗ trợ khẩn cấp của quân đội Ấn Độ.

Trái ngược với Ấn Độ, binh lính tiền tuyến PLA được trang bị các buồng oxy cao áp cơ động trong khi doanh trại hậu phương thiết lập các phòng điều trị được trang bị buồng oxy cao áp với trình độ tương tự bệnh viện.

Ngoài ra, Quân khu Tây Tạng ngày 16/6 tiết lộ, trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của một lữ đoàn gần đây thì bệnh viện thuộc quân khu này cũng phối hợp triển khai huấn luyện mô phỏng cứu trợ thực chiến vào ban đêm, nhằm sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi cần thiết.

Hiện nay, dù Trung Quốc và Ấn Độ đều hy vọng nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột nhưng hai nước đang triển khai quân đội ở biên giới và đặt trong tình trạng báo động chiến tranh biên giới.