Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và "miễn dịch" nhiều loại bệnh

ĐỖ ĐỖ |

Không chỉ có cá, trứng, sữa mới là nguồn cung cấp protein, trong thực tế có rất nhiều thực phẩm khác cũng cung cấp dưỡng chất này, thậm chí có loại còn chứa nhiều protein hơn cả trứng.

Chất đạm protein là một loại dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể người cần. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể, chúng chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào, giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể.

Quá trình sống là sự thoái hóa và tái tạo thường xuyên của protein. Cơ thể cần một lượng protein bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa... được coi là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.

Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và miễn dịch nhiều loại bệnh - Ảnh 1.

Trong đó, trứng được đánh giá cao về dinh dưỡng, theo trang Eatingwell, một quả trứng có chứa 70 calo, cung cấp 6g protein cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng như choline và chất chống oxy hóa bảo vệ mắt lutein và zeaxanthin.

Nhưng thực tế không chỉ có trứng mà rất nhiều thực phẩm thuần chay tuyệt vời cũng chứa nhiều protein, nhưng thường bị bỏ qua. Bạn có thể "nạp" thêm rất nhiều protein từ các thực phẩm lành mạnh dưới đây để tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

1. Quinoa

1 chén quinoa nấu chí protein

Quinoa là một loại protein thực vật hiếm có, nó có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, với mỗi chén quinoa, cơ thể còn nhận về 5g chất xơ lành mạnh.

Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và miễn dịch nhiều loại bệnh - Ảnh 2.

1 chén quinoa nấu chí protein

2. Đậu phụ

85g đậu phụ = 8g protein

Đậu phụ là một món ăn chay chứa lượng protein rất lớn chính vì thế nó được rất nhiều người lựa chọn để tiêu thụ. Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa sắt, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa.

Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và miễn dịch nhiều loại bệnh - Ảnh 3.

85g đậu phụ = 8g protein

Trong đậu phụ cũng chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là B1, B2, B6... Đặc biệt, đậu phụ chứa nhiều isoflavone, một chất giúp tăng cường hormone nữ, giúp chị em giảm các chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương...

3. Phô mai Cheddar

,5g protein

Chỉ 28g phô mai Cheddar đã cung cấp lượng protein bằng một quả trứng, thậm chí còn cung cấp nhiều hơn. Từ trước đến nay, phô mai luôn bị chê bai vì chứa nhiều chất béo bão hòa và muối natri nhưng hóa ra chúng tốt cho sức khỏe hơn chúng ta thường nghĩ. Bạn có thể tận dụng phô mai để chế biến một món ăn nhẹ tuyệt vời.

4. Hạnh nhân

1/4 cốc hạnh nhâ protein

Hạnh nhân thật sự là một thực phẩm giàu protein, có thể thay thế cho trứng và thịt nếu bạn ăn chay. Không những vậy, loại hạt này còn chứa các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da.

5. Đậu đen

1/2 cốc đậu đ protein

Đậu đen hay bất kỳ loại đậu nào khác cũng là một nguồn protein vô cùng dồi dào. Nước đậu đen được đánh giá rất cao bởi nó có lượng protein và chất xơ vô cùng dồi dào. Ngoài ra nó cũng chứa thêm nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe và chuyển hóa các chất.

Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và miễn dịch nhiều loại bệnh - Ảnh 4.

1/2 cốc đậu đ protein

6. Sữa chua Hy Lạp

1 cốc sữa protein

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn sữa chua thông thường và thậm chí còn chứa nhiều protein hơn so với trứng. Sữa chua giàu Probiotic và là một lựa chọn tuyệt vời vào bữa sáng. Ngoài ra, chúng cũng được yêu thích vì là một nguồn dồi dào các chất như canxi, magie, sắt cùng nhiều vitamin A, B12, C, D... có lợi có sức khỏe.

7. Bơ đậu phộng

1g đậu phộ protein

Trong bơ đậu phộng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Mỗi gram bơ đậu phộng sẽ cung cấp cho bạn 588 calories, 20 gram carbohydrate, 50 gram chất béo và 25g protein.

Không phải trứng, đây mới là 7 thực phẩm chứa nguồn protein vượt trội: Bổ sung thường xuyên để cơ thể luôn tràn đầy sức sống và miễn dịch nhiều loại bệnh - Ảnh 5.

Không những vậy, bơ đậu phộng còn là một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, chúng cung cấp nhiều vitamin E, B3, B5, B6 và một số khoáng chất như magie, đồng, sắt, kẽm, mangan…

Theo Eatingwell


theo NHỊP SỐNG VIỆT