Vũ khí Nga - Thổ đối đầu nảy lửa ở Libya: 3 hệ thống Pantsir-S1 "tan xác" chỉ trong 24 giờ

Trà Khánh |

Vũ khí Nga - Thổ đối đầu nảy lửa ở Libya: 3 hệ thống Pantsir-S1 "tan xác" chỉ trong 24 giờ
Vũ khí Nga - Thổ đối đầu nảy lửa ở Libya: 3 hệ thống Pantsir-S1 "tan xác" chỉ trong 24 giờ
(Ảnh minh họa)

Theo truyền thông Nga, chỉ trong 24 giờ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt gần như toàn bộ số hệ thống phòng không Pantsir-S1 được Quân đội Quốc gia Libya triển khai xung quanh Tripoli.

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, 24 giờ qua được xem là thời khắc đen tối nhất đối với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) khi để mất một loạt căn cứ địa quan trọng vào tay lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA). Đỉnh điểm là việc căn cứ không quân al-Watiya thất thủ.

Đáng quan ngại hơn nữa là việc LNA để mất cùng lúc 3 hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo trong các trận đánh xung quanh Tripoli, đây là tổn thất không hề nhỏ đối với quân đội của tướng Khalifa Haftar.

Vũ khí Nga - Thổ đối đầu nảy lửa ở Libya: 3 hệ thống Pantsir-S1 tan xác chỉ trong 24 giờ - Ảnh 1.

Hệ thống Pantsir-S1 của LNA bị GNA bắt sống vào chiều 18/5. Ảnh: RT.

Avia.Pro dẫn các báo cáo từ chiến trường Libya cho thấy, LNA đã để mất hai hệ thống Pantsir-S1 trong các trận đánh xung quanh căn cứ al-Watiya. Trong đó một chiếc bị tiêu diệt hoàn toàn, chiếc còn lại bị bắt sống.

Ngoài hệ thống Pantsir-S1 bị bắt sống vào chiều 18/5, GNA còn phát hiện ra thêm một hệ thống khác nằm dưới đống đổ nát bên trong một nhà chứa máy bay ở al-Watiya. Mặc dù hệ thống phòng không này bị phá hủy gần như hoàn toàn nhưng dựa vào những bộ phận còn sót lại có thể khẳng định nó là Pantsir-S1.

Vũ khí Nga - Thổ đối đầu nảy lửa ở Libya: 3 hệ thống Pantsir-S1 tan xác chỉ trong 24 giờ - Ảnh 2.

Các bộ phần còn sót lại của một hệ thống Pantsir-S1 dưới đống đổ nát ở al-Watiya. Ảnh: militarycolumnist.

Dựa trên các thông tin hiện tại cả hai hệ thống Pantsir-S1 của LNA tại al-Watiya đều bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt trong ngày 17/5-18/5.

Đến ngày 19/5, xuất hiện thêm hình ảnh một hệ thống Pantsir-S1 khác của LNA đang trên đường đến một căn cứ quân sự thì bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phục kích tiêu diệt ở phía Nam Sirte vào chiều 18/5.

Như vậy, chỉ trong 24 giờ, LNA đã để mất một nửa số hệ thống Pantsir-S1 mà họ có (6 hệ thống do UAE viện trợ), điều này tác động lớn để khả năng phòng không của LNA trong thời gian tới khi cuộc chiến được dự báo sẽ ngày càng ác liệt hơn.

Hiện tại vẫn chưa rõ vì sao các hệ thống Pantsir-S1 của LNA tại al-Watiya bị tiêu diệt dễ dàng đến như vậy, thậm chí đạn tên lửa trên các hệ thống này vẫn còn nguyên. Phía LNA cũng không tiết lộ thương vong về người trong các cuộc tấn công của UAV Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Pantsir-S1.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ phục kích tiêu diệt hệ thống Pantsir-S1 của LNA ở Nam Sirte vào hôm 18/5.