"Bắn bỏ bất cứ tàu Iran nào tiếp cận tàu chiến Mỹ": Cảnh cáo đanh thép thứ hai từ TT Trump

Anh Tú |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ khai hỏa tấn công bất cứ tàu chiến nào của Iran có hành động gây hấn hay quấy nhiễu các tàu quân sự Mỹ trên vịnh Ba Tư.

Các lực lượng Mỹ đóng quân ở vịnh Ba Tư đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao quyền bắn hạ bất cứ tàu chiến này của Iran nếu có hành động đe dọa hoặc quấy rối các tàu Hải quân Mỹ trên biển.

"Tôi đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt và phá hủy bất kỳ tàu chiến Iran nào nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển", Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter.

Trong diễn biến liên quan mới nhất, phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm thứ Tư không lâu sau lời cảnh báo Iran phát đi trên Twitter, ông Trump cho biết:

“Chúng tôi không ủng hộ điều đó. Tuy nhiên, nếu họ hành động như vậy, việc đó sẽ khiến các tàu của chúng tôi gặp nguy hiểm. Các thủy thủ yêu quý của chúng tôi cũng gặp nguy hiểm. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng tôi sẽ, họ sẽ (hải quân Mỹ) bắn bỏ bọn họ ra khỏi vùng biển”.

Bắn bỏ bất cứ tàu Iran nào tiếp cận tàu chiến Mỹ: Cảnh cáo đanh thép thứ hai từ TT Trump - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu tấn công nhanh Iran bao vây tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư ngày 15/4/2020. Ảnh: NAVCENT

Thông điệp nêu trên được cho là lời cảnh cáo thứ hai của Tổng thống Trump dành cho Tehran sau tuyên bố mạnh mẽ trên Twitter lúc trước khi ông nói rằng đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tấn công bất cứ tàu Iran nào uy hiếp các tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư.

“Chúng tôi không muốn nhìn thấy các tàu chiến của họ vây quanh tàu của chúng tôi”, người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu. “Chúng tôi không muốn họ tiến gần các tàu chiến của chúng tôi ở bất cứ đâu. Tôi hiểu rõ mệnh lệnh mình đưa ra. Tôi không nghĩ phải nhắc lại một lần nữa. Tôi đã ra lệnh rồi”.

Ngày 15/4/2020, một biên đội gồm 11 tàu cao tốc tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã dàn đội hình bủa vây và uy hiếp các tàu chiến Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư.

“Đội tàu của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly gần cực kỳ nguy hiểm và với tốc độ cao. Nhóm tàu này nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cập gần nhất chỉ 50 yard (khoảng 45m), còn với tà Maui thì chỉ 10 yard (9m)”, thông báo của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT).

Theo Hải quân Mỹ, các hành động khiêu khích nguy hiểm này của IRGCN đã làm gia tăng khả năng xảy ra những tính toán sai lầm và nguy cơ đụng độ, không phù hợp với các công ước quốc tế.

Iran công bố video chặn tàu Mỹ trên Vịnh Ba Tư