Đau mắt đỏ nhẹ có phải là một trong các triệu chứng để nhận biết người mắc Covid-19?

TS. BS Nguyễn Kiên Cường |

Mặc dù, đỏ mắt có thể là một triệu chứng gặp phải ở người mắc COVID-19 xong dựa vào triệu chứng này để nhận biết một người có nhiễm COVID-19 hay không là rất khó khăn.

Trên cộng đồng Covid-19: Bình Tĩnh Sống của mạng xã hội Lotus.vn, TS.BS Nguyễn Kiên Cường tiếp tục giải đáp thắc mắc của độc giả, trong đó có một số câu hỏi về triệu chứng đau mắt đỏ nhẹ có phải lo lắng bị nhiễm Covid-19 hay không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người nên chúng tôi đăng tải câu trả lời dưới đây để quý vị tham khảo.

Độc giả nêu đề xuất thắc mắc rằng, đau mắt đỏ nhẹ có phải là một trong các triệu chứng để nhận biết người mắc Covid-19?

TS. BS Nguyễn Kiên Cường trả lời:

Đau mắt đỏ nhẹ có phải là một trong các triệu chứng để nhận biết người mắc Covid-19? - Ảnh 2.

TS. BS Nguyễn Kiên Cường

Có thông tin rằng đau mắt đỏ nhẹ cũng là trong các triệu chứng để nhận biết người mắc Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Virus thường tồn tại trong mũi, họng, đường hô hấp của người bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi... làm phát tán virus ra môi trường xung quanh thì virus có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua con đường tiếp xúc niêm mạc, có thể là niêm mạc mắt, mũi, miệng.

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Y khoa JAMA Ophthalmology cho thấy, 31,6% trong số 38 bệnh nhân liên tiếp mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Trung ương Yichang (Hồ Bắc, Trung Quốc), có các triệu chứng liên quan đến mắt, triệu chứng chủ yếu là kích thích, chảy nước mắt, viêm kết mạc mắt.

Mặc dù, đỏ mắt do viêm kết mạc có thể là một triệu chứng gặp phải ở người mắc COVID-19 xong để dựa vào triệu chứng này để nhận biết một người nhiễm COVID-19 là rất khó khăn, bởi triệu chứng đỏ mắt còn do viêm kết mạc do vi khuẩn và do các vi rút khác gây nên. 

Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên lịch sử tiếp xúc, các yếu tố dịch tễ học. Thậm chí những trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam phần lớn không có triệu chứng. 

Do vậy cần căn cứ vào yếu tố dịch tễ học và xét nghiệm để chẩn đoán, không nên suy đoán vội vàng.