Mũ chống giọt bắn đang cháy hàng trên thị trường có ngăn được virus SARS-Cov-2?

Ngọc Minh |

Sản phẩm mũ chống giọt bắn phòng bệnh Covid-19 cũng đang cháy hàng trên thị trường vì được quảng cáo có thể ngăn được virus SARS-Cov-2.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 không chỉ có nước rửa tay khô, khẩu trang là mặt hàng đắt đỏ, khan hiếm hàng. Hiện nay, sản phẩm mũ chống giọt bắn phòng bệnh Covid-19 cũng đang cháy hàng trên thị trường.

Loại mũ này được làm từ chất liệu vải 2 lớp có thiết kế khá đặc biệt, dáng mũ nồi cùng phần bảo hộ bằng nhựa mica trong suốt, che chắn hoàn toàn mặt của người đội. Giá của loại mũ này đang được giao bán trên thị trường từ 100.000đ- 250.000đ/ chiếc.

Trao đổi với bác sĩ Lại Thu Hà, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn về tác dụng của loại mũi chống giọt bắn trên, bác sĩ Hà cho hay, mũ chống giọt bắn cũng như khẩu trang chỉ có tác dụng tương đối chứ không có tác dụng 100% phòng chống lây nhiễm.

Mũ chống giọt bắn đang cháy hàng trên thị trường có ngăn được virus SARS-Cov-2? - Ảnh 1.

Sản phẩm mũ chống giọt bắn đang "cháy hàng" trên thị trường, ảnh minh hoạ.

Sản phẩm mũ chống giọt bắn mục đích chủ yếu để tránh giọt bắn khi có tiếp xúc gần. Tuy nhiên, người dân khi sử dụng cần phải dùng đúng cách. Nếu dùng sai có thể lây nhiễm bệnh gián tiếp từ chính sản phẩm mũ bảo hộ này. 

Cần lưu ý cách tháo mũ dùng tay móc vào phần quai; Phần mũ vải nên được giặt hàng ngày; Kính mica cần cần phải lau chùi thường xuyên.

"Hiện nay, dịch bệnh đang lây lan rộng, để tránh lây nhiễm dịch bệnh người dân nên hạn chế đi lại nhiều; Tránh tiếp xúc gần với nhiều người; Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên… Đây là những cách đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Mỗi người dân có ý thức phòng bệnh cho mình chính là phòng bệnh cho cả cộng đồng", bác sĩ Hà nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam thì sản phẩm mũ chống giọt bắn được sử dụng trong y tế. Mục đích của sản phẩm này để hạn chế giọt bắn khi bác sĩ can thiệp đường thở cho bệnh nhân sẽ không bị giọt bắn bắn vào mắt.

"Đây là sản phẩm dành cho nhân viên y tế phòng bệnh trong quá trình điều trị có các thao tác can thiệp cho bệnh nhân. Người dân không nhất thiết phải mua bằng được sản phẩm trên để phòng chống dịch bệnh vì tác dụng cũng không cao.

Virus SARS-CoV-2 không tồn tại trong không khí, nhưng nó có thể bám vào các dụng cụ đồ vật, việc rửa tay thường xuyên có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng ngừa virus lây lan", bác sĩ Hồng Hà nói.

Theo các chuyên gia để tránh nhiễm bệnh Covid-19 cần lưu ý những vấn đề sau:

- Sống lành mạnh:Thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và luôn cẩn trọng để tránh bị ốm.

- Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch, hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn để loại bỏ vi rút có thể đang bám trên tay bạn.

- Tránh tiếp xúc với người đang bị sốt và ho. Nếu bạn không khỏe, hãy ở nhà để tránh lây bệnh sang người khác.

- Không chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm vi rút, khi tay bị nhiễm vi rút chạm vào mắt, mũi hoặc miệng có thể khiến vi rút xâm nhập vào cơ thể và làm bạn bị ốm.

- Đảm bảo bạn và những người xung quanh giữ gìn vệ sinh hô hấp thật tốt. Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay gập lại che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy ngay lập tức.

Mũ chống giọt bắn đang cháy hàng trên thị trường có ngăn được virus SARS-Cov-2? - Ảnh 3.