Người đàn ông phải cấp cứu chỉ sau bữa tiệc khai xuân "ê hề" với hải sản

Ngọc Minh |

Bệnh nhân nam, 32 tuổi đến đến bệnh viện khám trong tình trạng toàn thân dị ứng đỏ tím sau khi ăn khai xuân cùng bạn bè. Ngay sau đó bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do dị ứng.

Chủ quan dù có cơ địa dị ứng

Anh N.V.H làm việc văn phòng tại Hà Nội, sau 2 ngày ăn hải sản trong buổi khai xuân cùng công ty, cơ thể xuất hiện các nốt xuất huyết tím vùng cẳng chân, đùi, hai tay nên đã vào viện khám ngay.

Khi khám, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán mắc viêm mao mạch dị ứng có biến chứng cầu thận. Vì vậy, bệnh nhân được chuyển điều trị nội trú tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, các tổn thương ở tay mờ dần, các chỉ số xét nghiệm cũng trở về ổn định.

Người đàn ông phải cấp cứu chỉ sau bữa tiệc khai xuân ê hề với hải sản - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Thị Hường, Chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Medltec cho biết: "Dị ứng là phản ứng của cơ thể với yếu tố bên ngoài có thể do thuốc, thức ăn, đồ uống hay thời tiết,… Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường có các biểu hiện khác nhau như: mày đay, viêm da tiếp xúc, viêm mao mạch dị ứng, phản vệ,…"

Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là rơi vào tình trạng phản vệ sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Nhưng trường hợp bệnh nhân H nhẹ hơn và được xử trí kịp thời nên không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Bác sĩ Hường nhấn mạnh, điều đáng lưu ý cho trường hợp bệnh nhân H biết có tiền sử dị ứng với hải sản nhưng vẫn ăn và không có thuốc dự phòng. Đây là điều rất nguy hiểm, trong trường hợp không gần cơ sở y tế nào thì có thể gây hậu quả khôn lường.

Bác sĩ Hường khuyến cáo tất cả bệnh nhân có dị ứng nên được khám, điều trị và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Với người có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng, nên trang bị dự phòng thuốc trong người. 

Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, người dân cần lưu ý những nguyên tắc sau:

- Nếu có tiền sử dị ứng, nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường như đỏ ban trên da, khó thở, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần nói ngay với bác sĩ để dừng lại và xử lý kịp thời.

- Tất cả bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm - truyền nên được thực hiện và theo dõi tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ.

- Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền tại nhà.

- Không ăn thực phẩm từng gây dị ứng, phản vệ.