Máy bay chiến đấu Mỹ dồn dập cất - hạ cánh trên tàu sân bay: Đòn răn đe Iran vẫn rất mạnh!

Tú Anh |

Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenziethe và nhiều sĩ quan chỉ huy khác của Hải quân Mỹ khẳng định, họ đang xây dựng một khả năng răn đe rất hùng mạnh buộc Iran phải dè chừng.

Gần một tháng sau khi Iran phát động cuộc tấn công tên lửa trực diện nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq, một bầu không khí yên tĩnh đã lan tỏa khắp Trung Đông nhưng vẫn tiềm ẩn đằng sau đó những cơn sóng ngầm có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo dõi các máy bay chiến đấu thay nhau cất - hạ cánh trên boong tàu sâu bay USS Harry S. Truman, tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenziethe - chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (USCENTCOM) khẳng định, ông có những lý do để tin rằng Iran đã hạ nhiệt quan điểm chiến tranh của mình, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

"Chẳng có gì khiến một đối thủ tiềm ẩn phải suy nghĩ kỹ lưỡng nếu muốn phát động chiến tranh bằng sự hiện diện của tàu sân bay và nhóm tác chiến hộ tống nó", tướng Frank McKenzie cho biết. "Với gần 5.000 binh sĩ trên con tàu 100.000 tấn này, chúng tôi tự tin có đủ khả năng răn đe khiến Iran không dám kích hoạt chiến tranh".

Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ hiện vẫn đang tuần tra ở phía Bắc biển Ả Rập, chỉ cách Iran khoảng 240 km.

Máy bay chiến đấu Mỹ dồn dập cất - hạ cánh trên tàu sân bay: Đòn răn đe Iran vẫn rất mạnh! - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75) di chuyển qua biển Đại Tây Dương ngày 29/11/2019. Ảnh: US Navy

Tướng McKenzie cho rằng, cùng với việc Mỹ đã triển khai tới khu vực thêm nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu, các hệ thống vũ khí và hàng nghìn binh lính trong những tháng vừa qua thì đó chính là thông điệp cứng rắn rõ ràng nhất gửi tới Iran mà Tehran chắc chắn là bên nắm rất chắc.

McKenzie cho biết, kể từ sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq nhằm trả đũa cho vụ Lầu Năm Góc không kích giết hại tướng Qassem Soleimani thì các động thái quân sự của Tehran đã giảm bớt rõ rệt.

Iran đã hạ cấp báo động lực lượng tên lửa đạn đạo và các hệ thống phòng không của họ. Mức độ khiêu khích cùng các hoạt động khác của hải quân Iran trên Eo biển Hormuz cũng đã được hạ nhiệt.

Máy bay chiến đấu Mỹ dồn dập cất - hạ cánh trên tàu sân bay: Đòn răn đe Iran vẫn rất mạnh! - Ảnh 2.

Tướng Frank McKenzie (phải) giải thích hoạt động di chuyển của máy bay trên boong tàu sân bay Truman hoạt động ở Bắc Biển Ả Rập ngày 1/2/2020. Ảnh: AP

Sự kiện Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho thấy Wahington luôn sẵn sàng ra tay hành động và việc triển khai tàu sân bay Truman cùng nhiều tàu chiến khác tới khu vực một lẫn nữa khẳng định thêm quyết tâm của Mỹ.

"Khi một tàu sân bay tiếp cận vùng lân cận của bạn, bạn chắc chắn sẽ biết thông điệp ở đây là gì" Đại úy Hải quân Kavon Hakimzadeh, sĩ quan chỉ huy trên tàu USS Harry S. Truman chia sẻ.

Lúc này, khi tàu Truman di chuyển qua bờ biển Oman, vẫn liên tục có các tốp máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và trực thăng nối đuôi nhau cất cánh trên chiếc boong rộng 1,8 hecta, thực hành các bài tập huấn luyện phô diễn sức mạnh và luôn sẵn sàng tham chiến bất cứ lúc nào cần tới.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp dầu, tiếp đạn và luôn sẵn sàng xuất kích. Sự thay đổi thực tế duy nhất là các máy bay chiến đấu khi trở về có mang theo bom hay không mà thôi", Đại úy Hakimzadeh nhấn mạnh.

Mặc dù nhiều địa bàn khác trên thế giới vẫn rất cần tới sự hiện diện của các tàu chiến hải quân Mỹ nhưng McKenzie cho biết khu vực ông đảm trách đang nhận được nhiều sự ưu tiên hơn.

Cả nhóm tác chiến tàu sân bay Truman và tàu tấn công đổ bộ USS Bataan đều được triển khai rất nhanh chóng qua Địa Trung Hải để tới vùng Vịnh. Một động cũng hiếm thấy từ trước tới nay là một trong các tàu khu trục đảm trách châu Âu - USS Carney đã chuyển hướng sang phía Nam gia nhập đội hình của USS Harry S. Truman.

McKenzie và nhiều sĩ quan chỉ huy khác của Hải quân Mỹ thừa nhận, đó là mức độ răn đe rất đáng kể mà Iran phải rất cẩn trọng.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman thực hành các chiến dịch huấn luyện trên biển Bắc Cực