Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời từ chuyên gia gợi mở nhiều điều bất ngờ

Ngọc Minh |

Lá chanh là thứ gia vị không thể thiếu được trên mỗi mâm cỗ khi có thịt gà. Nhờ có lá chanh mà thịt gà không những tăng thêm vị ngon mà còn trở thành bài thuốc phòng bệnh.

Phòng chống sâu răng

Ẩm thực của người Việt rất phong phú và sáng tạo khi kết hợp được các gia vị với món ăn. Lá chanh là một trong những gia vị khá đặc biệt để làm tăng thêm sự hấp dẫn của món thịt gà.

Một trong những câu ca dao nổi tiếng nói về sự kết hợp của thịt gà lá chanh có thể kể tới như: "Thịt vịt lá na, thịt gà lá chanh" hay "Con gà cục tác lá chanh/ Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi..."

Theo Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, thịt gà và lá chanh không chỉ là sự kết hợp để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà nó còn là thì thuốc giúp phòng bệnh.

Thịt gà trong Đông y còn có tên gọi là kê nhục. Đây là thực phẩm, món ăn và là bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể. Thịt gà có tính ngọt tính ấm, không độc, lành mạnh phổi, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy.

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời từ chuyên gia gợi mở nhiều điều bất ngờ - Ảnh 1.

Thịt gà kết hợp với lá chanh không chỉ là gia vị mà còn là bài thuốc hay.

Lá chanh là loại gia vị có chứa tinh dầu thơm có tác dụng sát khuẩn. Trong Đông y lá chanh có tính ôn có tác dụng hòa đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm

"Khi ăn thịt gà có thêm lá chanh là cách để phòng sâu răng, đau răng", Lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Dùng là thuốc ngay cả khi không kết hợp

Vị Lương y cũng cho biết thêm, thịt gà khi dùng độc vị (một mình) cũng là thuốc tốt, bổ dưỡng cho cơ thể. Người thể trạng gầy sút, suy kiệt, tiêu hóa kém, tiểu dắt, sau sinh ít sữa, ăn kém… nên dùng thịt gà hầm cả con để tăng cường cho sức khoẻ.

Lưu ý khi dùng thịt gà cần tránh ăn thịt gà cùng cá chép. Do cá chép có tính hàn, thịt gà tính ôn ăn vào có thể sinh mụn nhọt. Gặp trường hợp này có thể dùng nước đậu đen uống để hóa giải. Thịt gà cũng không nên ăn cùng với tỏi và hành sống dễ gây phát hoả, mụn nhọt.

"Người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, mỡ máu cao, cơ địa dị ứng cần tránh ăn da gà", Lương Y Bùi Hồng Minh nói.

Lá chanh có chứa tinh dầu và mùi hương dễ chịu. Lá chanh thường dùng là gia vị rác lên trên thịt gà, nấu cùng ốc, nấu thành nước xong tắm chữa cảm cúm.

Ngoài ra, lá chanh có tác dụng rất tốt đối với các trường hợp cảm sốt, ho, nhức đầu, sưng đau... dùng lá chanh khô sắc uống như uống trà sẽ có hiệu quả. Lá chanh có tác dụng tiêu mỡ và sát khuẩn rất tốt.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, lá chanh kết hợp với lá gai, lá vối sắc uống từ 10-15 ngày sẽ rất hiệu quả để làm mát gan, thanh độc, giải nhiệt. Hoặc dùng lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre xông giúp giải cảm và giải đau đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại