Gà trống lông đỏ giúp bổ phổi, ấm dạ dày
Thịt gà là thứ không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, rất ít người biết mỗi một loại gà với màu lông khác nhau lại có giá trị dinh dưỡng, phòng, chữa bệnh cũng không giống nhau.
Dưới đây, Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình sẽ tiết lộ cách chọn gà trống ăn tết theo màu lông để cả năm có một sức khỏe tốt nhất.
Gà trống lông đỏ còn có tên gọi khác là đan hùng kê. Loại gà này thường được rất nhiều gia đình lựa chọn vì nó có màu lông đỏ thắm có thể mang đến điều may mắn khởi đầu cho một năm mới.
Gà trống là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt.
Ít ai biết thịt của gà trống lông đỏ còn là phương thuốc chữa bệnh, bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, là những người có bệnh lý liên quan tới phổi và dạ dày yếu.
"Thịt của gà trống lông đỏ có tác dụng bổ khí, bổ huyết. Rất thích hợp cho các trường hợp khí suy yếu, phụ nữ rong kinh. Thịt gà trống lông đỏ không chỉ giúp bổ phổi mà nó còn cá tác dụng làm ấm dạ dày, mạnh tì, chỉ huyết, bổ hư lao, chứng u nhọt. Người có chứng hay lạnh bụng, tiêu hóa kém ăn gà trống lông đỏ sẽ giúp ôn ấm lại dạ dày.", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Gà trống lông trắng tốt cho thận
Nếu như gà trống lông đỏ là thuốc tốt cho phổi, dạ dày thì gà trống lông trắng lại rất tốt đối với cả 5 tạng trong cơ thể.
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay: "Gà trống lông trắng có tên gọi là bạch hùng kê có tính hơi ôn, hạ khí, giúp cho 5 tạng yên ổn Tâm (tim), Can (gan), Tỳ (lá lách), Phế (phổi), Cật (thận).
Thịt gà trống lông trắng ăn giúp lợi tiểu tiện, điều vị tỳ vị, trừ gió độc… Gà trống nếu lông trắng tinh và xương đen là gà quý rất tốt để chữa bệnh".
Đặc biệt, thịt gà trống lông trắng ăn sẽ rất tốt để bổ cho thận, chữa yếu thận, giúp sạch thận do có tác dụng lợi tiểu tiện và trừ độc.
Gà trống lông đen giúp giảm tê bại chân tay
Theo Lương y Bùi Hồng Minh thịt gà trống lông đen là phương rất tốt để khỏe gân cốt. Gà trống có màu lông đen còn có tên gọi khác là ô hùng kê. Thịt gà trông đen có vị ngọt, khí ôn và không có tính độc. Gà trống lông đen có tính bổ tỳ vị và chữa chứng đau phong thấp, tê bại chân tay, bệnh hư yếu và chứng gãy xương.
Trong dịp Tết phải đi lại nhiều chân tay tê mỏi ăn gà trống lông đen là cách đơn giản và rất hiệu quả để lấy lại sức khỏe cho cơ và xương.
Lương y lưu ý khi mua gà để ăn Tết nên chọn gà khỏe mạnh, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và có kết hợp tập luyện ngay cả trong những ngày Tết. Không nên chỉ tập trung ăn vào một số thực phẩm mà bỏ quên các món ăn khác.
Tương tự với thịt gà dù ngon, bổ cũng không nên ăn quá nhiều. Lưu ý trong những ngày Tết phải ăn thêm rau xanh và quả chín để đảm bảo đủ các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh nhất.