Hãng tin AP: Số phận binh sĩ chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc sắp được định đoạt

Hoài Giang |

Hãng tin AP: Số phận binh sĩ chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc sắp được định đoạt
Hãng tin AP: Số phận binh sĩ chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc sắp được định đoạt
Hình minh họa (Nguồn: Pinterest).

Quân đội Hàn Quốc hiện ở "thế khó" vì họ cấm người chuyển giới gia nhập nhưng không có quy định cụ thể về những người lính chuyển đổi giới tính trong quân ngũ.

Ngày 17/1/2020, hãng tin AP đưa tin về việc các quan chức Quân đội Hàn Quốc sẽ ra quyết định cuối cùng liên quan tới việc cho xuất ngũ một trường hợp "hi hữu" đầu tiên trong quân đội nước này vào tuần tới.

Theo phát ngôn viên của Quân đội Hàn Quốc Jeon Ha Gyu, người lính nói trên đã gia nhập quân đội nhưng với tư cách là nam giới. Người này đã chuyển đổi giới tính vào năm 2019 và hiện đang nhập viện tại một bệnh viện quân đội.

Quân đội Hàn Quốc hiện ở "thế khó" vì họ cấm người chuyển giới gia nhập nhưng không có quy định cụ thể về việc sẽ phải làm gì với những người lính chuyển đổi giới tính trong quân ngũ.

Theo ông Jeon Ha Gyu và phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Choi Hyunsoo, trường hợp nói trên cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội Hàn Quốc một người lính được chuyển đến một hội đồng quân sự để quyết định có nên chấm dứt phục vụ do chuyển đổi giới tính hay không.

Quan điểm về vấn đề giới tính ở Hàn Quốc đang dần thay đổi, tuy nhiên khuynh hướng chống lại người chuyển giới vẫn tồn tại. Một tổ chức nhân quyền đã tư vấn cho người lính nói trên cho biết người này đã phải trải qua điều trị và liệu pháp hormone trong một thời gian dài.

Một tuyên bố từ Trung tâm Nhân quyền Quân sự có trụ sở tại Seoul cho biết họ hy vọng một quyết định "hướng về phía trước" sẽ được đưa ra tại cuộc họp quân sự mà họ cho biết sẽ diễn ra vào ngày 22/1/2020.

Lính đặc nhiệm Hàn Quốc trình diễn kỹ năng võ thuật