Giữa "đòn hủy diệt" ở Idlib, phiến quân Syria sụp đổ, Thổ cầu cứu Mỹ?

Hoài Giang |

Việc Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Mỹ trong việc chống lại lực lượng Nga-Syria tại mặt trận Idlib được cho là đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ phiến quân "đến cùng".

Ngày 16/1/2020, SyriaTV (kênh truyền thông ủng hộ phiến quân Syria có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin các quan chức Thổ đã yêu cầu Mỹ "khôi phục sự hỗ trợ cho các chiến binh còn lại ở Idlib" của Syria.

Nguồn tin từ các nhóm phiến quân nói với SyriaTV rằng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho các chỉ huy ở Idlib rằng "yêu cầu nói trên đã được Thổ chuyển tới người Mỹ trong cuộc họp được tổ chức hôm 15/1".

"Ankara đã yêu cầu Washington hỗ trợ về hậu cần cho các nhóm vũ trang (Syria), và đã lên một danh sách những gì cần thiết, nhưng vẫn phải chờ phản hồi từ Washington".

Cũng theo nguồn tin nói trên, Ankara cũng hứa sẽ hỗ trợ phiến quân chống lại chiến dịch quân sự của lực lượng chính phủ Syria và quân đội Nga đang diễn ra ở khu vực này.

Giữa đòn hủy diệt ở Idlib, phiến quân Syria sụp đổ, Thổ cầu cứu Mỹ? - Ảnh 1.

Các lực lượng vũ trang đang có mặt tại Idlib, có thể thấy rõ Idlib hiện đang chủ yếu nằm trong sự kiểm soát của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Một nguồn tin khác nói với Syria TV rằng các quan chức Mỹ sẽ gặp các chỉ huy phiến quân ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/1/2020 để thảo luận về tình hình chiến sự ở Idlib. Nguồn tin không đề cập tới việc cuộc họp nói trên có liên quan đến yêu cầu của Ankara hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đối lập ở Syria từ năm 2017. Quyết định này có thể là kết quả sau các thất bại quân sự cũng như mối quan hệ chặt chẽ của phiến quân "đối lập ôn hòa" với các nhóm khủng bố.

Trong 24 giờ qua, khu vực đông nam Idlib đã diễn ra một đợt tấn công mới của Quân đội Arab Syria (SAA) nhằm nối lại Chiến dịch "Bình minh Idlib" đã tạm dừng sau một lệnh ngừng bắn ngắn đã bị vi phạm bởi các nhóm vũ trang đối lập trong khu vực.

Nếu được xác nhận, yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ có thể làm leo thang thêm căng thẳng Idlib. Mặt khác, Ankara đang tỏ ra quyết tâm hỗ trợ các tay súng phiến quân trong khu vực Idlib nằm dưới sự lãnh đạo bởi nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Quân đội Syria tái khởi động Chiến dịch "Bình minh Idlib" sáng 17/1/2020 (Nguồn PressTV).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại