Mỹ mất liên lạc với 7 UAV khi Iran tấn công, phi công hoảng sợ: Chúng tôi nghĩ mình tiêu đời rồi!

QS |

Một trong những phi công điều khiển UAV MQ-1C Gray Eagle thừa nhận rằng mình "đành phó mặc cho số phận" sau khi loạt tên lửa của Iran giội xuống căn cứ tại Iraq.

Các binh sĩ Mỹ đã kể lại chi tiết việc họ mất liên lạc với các máy bay không người lái (UAV) đang được triển khai khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq để trả đũa vụ sát hại tướng cấp cao Qasem Soleimani.

Theo hãng thông tấn AFP, vào thời điểm chiến dịch tấn công của Iran được phát động, Quân đội Mỹ đang triển khai 7 chiếc UAV, trong đó có loại MQ-1C Gray Eagle, trên bầu trời Iraq để giám sát các căn cứ có lực lượng liên minh (do Mỹ dẫn đầu) đồn trú.

Sau khi nhận được cảnh báo sớm từ cấp trên, gần như tất cả 15.000 binh sĩ Mỹ tại căn cứ đã khẩn trương di chuyển tới boong-ke trú ẩn trong 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, có 14 phi công Mỹ đã ở lại trong các container mô phỏng buồng lái để điều khiển các UAV từ xa và theo dõi tình hình từ máy ảnh công suất cao của họ.

Trung sĩ Costin Herwig (26 tuổi), một trong những phi công điều khiển UAV MQ-1C Gray Eagle nói với AFP rằng mình "đành phó mặc cho số phận" sau khi loạt tên lửa của Iran giội xuống căn cứ tại Iraq.

"Chúng tôi nghĩ mình gần như tiêu đời rồi" - Herwig nói.

Mỹ mất liên lạc với 7 UAV khi Iran tấn công, phi công hoảng sợ: Chúng tôi nghĩ mình tiêu đời rồi! - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Ain al-Asad bị hư hại nhìn từ trên cao sau vụ tấn công tên lửa của Iran. Ảnh: Reuters

Lực lượng Mỹ cho biết loạt phóng tên lửa của Iran kéo dài 3 giờ đồng hồ, giội vào khu vực phòng ngủ ngay sát phòng hoạt động của các phi công, làm hư hỏng các sợi cáp quang, khiến họ mất liên lạc với các UAV.

Các sợi cáp quang này nối buồng lái ảo với các ăng-ten, tiếp đó là các vệ tinh truyền tín hiệu tới các máy bay Gray Eagle và truyền ngược tín hiệu từ camera của máy bay về màn hình theo dõi ở căn cứ Ain al-Asad.

"Chưa đầy 1 phút sau loạt bắn cuối cùng, tôi chạy về phía các boong-ke ở xa phía sau và trông thấy ngọn lửa đang đốt cháy toàn bộ các sợi cáp quang của chúng tôi" - Thượng sĩ Wesley Kilpatrick kể, "Các sợi cáp quang bị cháy khiến chúng tôi không thể điều khiển (các UAV) được nữa".

Các tên lửa đạn đạo của Iran còn tạo ra các lỗ thủng trên khắp mặt sân bay Ain al-Assad. Các binh sĩ Mỹ đã không thể xác định được vị trí của các UAV sau vụ tấn công, do đó họ không còn thấy được các sự kiện xảy ra trên không và trên mặt đất. Họ cũng không biết có chiếc nào bị bắn hạ hay không.

Mỹ mất liên lạc với 7 UAV khi Iran tấn công, phi công hoảng sợ: Chúng tôi nghĩ mình tiêu đời rồi! - Ảnh 3.

Các UAV của Mỹ trên đường băng tại căn cứ không quân Ain al-Asad. Ảnh: AFP.

"Đây là một vấn đề khá lớn, bởi vì các máy bay này rất đắt đỏ và trang bị nhiều thứ mà chúng tôi không muốn bên khác, đặc biệt là đối thủ của Mỹ, có được" - Herwig cho hay.

Trước đó, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh - Chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiết lộ rằng trước vụ tấn công rạng sáng 8/1, IRGC đã làm gián đoạn khả năng liên lạc và truyền hình ảnh trên các UAV MQ-9 Reaper của Mỹ đang hoạt động xung quanh căn cứ không quân al-Asad.

Theo vị chỉ huy IRGC, bằng các khí tài tác chiến điện tử đặc biệt Iran đã vô hiệu hóa một loạt UAV của Mỹ ở al-Asad khoảng 15 phút trước khi cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra.

Vị tướng này cũng nhận định rằng, người Mỹ hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vụ việc khi họ mất quyền kiểm soát cùng lúc với 8 chiếc MQ-9, mặc dù số UAV này vẫn an toàn trở về căn cứ sau vụ tấn công. Đối với Quân đội Mỹ mà nói vụ tấn công trên còn nguy hiểm hơn nhiều so với các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại