Bác sĩ khuyến cáo: Mộc nhĩ rất ngon và bổ dưỡng nhưng không biết cách dùng lại rất độc

Ngọc Minh |

Mộc nhĩ là một trong những thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong các món ăn ngày Tết. Việc sử dụng mộc nhĩ không đúng lại có thể gây hại.

Món ăn ngon và dinh dưỡng

Trong những món ăn ngày Tết như canh măng, nem rán, giò xào… thường có sự góp mặt của mộc nhĩ.

Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ đã được khoa học nghiên cứu, trong 100g mộc nhĩ có chứa: 10,6 g Protein; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP….

Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn mộc nhĩ là món ăn được cho vào khá nhiều món ăn trong những ngày Tết. Mộc nhĩ đem lại hương vị cho những món ăn và cũng có tác dụng tăng cường hương vị cho những món ăn.

Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Do mộc nhĩ lớn lên trên các thân cây trong điều kiện ẩm. Ở nhiệt độ bình thường nếu nhiệt độ đổi liên tục các món ăn có mộc nhĩ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và biến tính.

Bác sĩ khuyến cáo: Mộc nhĩ rất ngon và bổ dưỡng nhưng không biết cách dùng lại rất độc - Ảnh 1.

BS Đào lưu ý mộc nhĩ khi chế biến thành món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nếu không bảo quản tốt.

Ngoài ra, việc sử dụng mộc nhĩ ngâm rửa, lưu cữu quá lâu cũng khiến cho mộc nhĩ bị biến tính và gây hại cho sức khoẻ.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng mộc nhĩ trong nấu ăn bác sĩ Anh Đào lưu ý những vấn đề sau:

Khi chọn mua mộc nhĩ cần phải để ý lựa chọn kỹ để tránh nấm mốc. Do mộc nhĩ chủ yếu là chất xơ cho nên tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Không dùng mộc nhĩ khi đã có nấm mốc xuất hiện. Vì nấm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây hại cho tế bào gan.

Mua mộc nhĩ cần phải chú ý tới cơ sở sản xuất phải đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bản thân mộc nhĩ mọc trên các thân cây gỗ mục, ẩm vì vậy luôn tiềm tàn yếu tố nguy cơ. Nhưng khi chọn được các loại mộc nhĩ đảm bảo được vấn đề về sinh, kiểm soát được nguồn sẽ giảm được các yếu tố nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ đối với người tiêu dùng: Bóc gói mộc nhĩ ra nếu không dùng hết gói lại không cẩn thận có thể khiến mọc nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào.

Các bà nội trợ lưu ý khi dùng mộc nhĩ dùng bữa nào thì hết bữa đó. Khi dùng thì nên ngâm rửa dưới vòi nước sạch. Không lưu trữ mộc nhĩ đã chế biến từ ngày này qua ngày khác.

"Mộc nhĩ chỉ là một món loại hương liệu không phải thực phẩm cung cấp năng lượng cũng không nên lưu trữ quá nhiều. Sử dụng mộc nhĩ để an toàn ăn bữa nào dùng hết bữa đó và mộc nhĩ là thứ nên cho cuối cùng vào nồi canh", bác sĩ Anh Đào nói.

Ai cần lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Nguyên giảng viên bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, mộc nhĩ bản chất là một loại nấm mọc trên thân gỗ mục có hình dạng giống như tai người, có phủ một lớp lông mịn. Mộc nhĩ là loại nấm không độc, ăn được và chế biến thức ăn rất bổ dưỡng.

Theo vị chuyên gia này thì do mộc nhĩ là một loại nấm khi sử dụng cần phải thận trọng với những người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ…

Lưu ý khi không nên sử dụng mộc nhĩ tươi vì có chứa chất porphyrin. Đây là một chất nhạy cảm với ánh sáng, dễ gây viêm da, ngứa, phù nề, đau nhức, ở mức độ nặng có thể khó thở do phù nề thanh quản.

Dùng mộc nhĩ an toàn cho sức khỏe cần phải lựa chọn sản phẩm có nhãn mác, cơ sở sản xuất. Nên sử dụng mộc nhĩ khô ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại