Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re

Tiểu Nguyễn |

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re
Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re

Măng khô là một trong những thực phẩm cực phổ biến vào dịp Tết nhưng thường dễ nhiễm lưu huỳnh. Khi ăn vào cơ thể sẽ tích tụ lâu dài, gây bệnh mãn tính.

Ăn măng khô , xơi luôn cả lưu huỳnh tẩm ướp và nguy cơ bệnh tật đầy mình

Mỗi năm, vào thời điểm cận Tết cổ truyền, chị em lại rục rịch sắm đồ ăn cho cả nhà. Trong đó, những món đồ khô có thể mua luôn từ bây giờ mà không phải đắn đo, suy nghĩ nhiều vì có thể để trong thời gian dài lâu hơn. Một trong những món thực phẩm khô không thể thiếu trong Tết cổ truyền chính là măng khô.

Nói đến măng khô, chúng ta thường e dè nỗi lo nhiễm lưu huỳnh. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re - Ảnh 1.

Một trong những món thực phẩm khô không thể thiếu trong Tết cổ truyền chính là măng khô.

Theo đó, người ta sẽ đốt lưu huỳnh cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. 

Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên phải ở liều lượng cho phép. Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta.

Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận Tết tăng cao, một số cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re - Ảnh 2.

Theo đó, người tiêu dùng sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung.

Ngoài ra, chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bạn cũng có nguy cơ bị tổn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận…

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô, chuyên gia hướng dẫn cách làm chuẩn khỏi chỉnh!

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để tránh những thương tổn do ăn phải lưu huỳnh trong măng khô, người dân cần chú ý loại bỏ đúng cách. Bạn có thể làm theo những bước sau:

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách, đảm bảo Tết này ăn ngon lại còn khỏe re - Ảnh 3.

theo Dân sinh

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980