CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq

DK |

Các diễn biến ở Iraq cho thấy Mỹ có thể đang chuẩn bị "động binh" nhằm vào các nhóm dân quân thân Iran ở tỉnh Anbar.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

18h29: Theo nguồn tin địa phương tại tỉnh Deir Ezzor, các nhóm dân quân được Iraq hậu thuẫn  đã gửi 15 chỉ huy sang Tehran, Iran để nhận được đào tạo và chuẩn bị thành lập các cơ quan chính trị thân Iran trong khu vực.

Nguồn tin bổ sung rằng 15 chỉ huy nói trên nằm trong cơ cấu của Vệ binh Cộng hòa Syria và sẽ được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đào tạo chuyên sâu trong các khóa học về chính trị.

IRGC được cho là đang hoạt động mạnh ở các khu dân cư thuộc tỉnh Deir Ezzor dọc theo sông Euphrate (Nga - Syria giải phóng bờ đông năm 2017 và Liên minh do Mỹ dẫn đầu giải phóng bờ tây năm 2019), khu vực từng là "thành trì cuối cùng" của nhóm khủng bố IS.

Việc IRGC thiết lập các cơ quan chính trị thân Iran được cho là nhằm mục đích tuyển mộ thành viên cho các nhóm vũ trang thân Iran, những người mà Israel và Mỹ gọi là "lực lượng ủy nhiệm" của Iran ở Syria tương tự như PMU ở Iraq, Hezbollah ở Lebanon hay PIJ ở Dải Gaza.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 1.

Hình minh họa.

18h20: Theo truyền thông địa phương, dân quân ly khai nam Yemen dưới sự chỉ huy của Hội đồng chuyển tiếp miền nam (STC) đang tổ chức một loạt các cuộc ám sát nhằm vào các chỉ huy dân quân trung thành với chính phủ Yemen (được Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn).

Chuỗi các vụ ám sát nhằm vào các chỉ huy của "Vành đai an ninh", một liên minh các nhóm dân quân trung thành với chính phủ Yemen và đã giao chiến với STC trong thời gian gần đây ở khu vực thành phố cảng Aden.

Các nguồn tin địa phương cũng tiết lộ rằng Liên minh đã ban hành các lệnh giới nghiêm ở Aden nhằm vào những người chạy xe gắn máy và mang theo vũ khí vào các buổi tối kể từ ngày 7/12.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 2.

Một xe tăng của lực lượng ly khai miền nam Yemen trung thành với STC.

Trong bối cảnh xung đột có khả năng tái bùng nổ bất kỳ lúc nào ở miền nam Yemen, STC mới đây đã đưa ra tuyên bố cam kết thực hiện thỏa thuận Riyadh đã ký với chính phủ Yemen.

Tuy nhiên, STC vẫn tiếp tục bổ sung binh lính tới khu vực Abyan nhằm phản ứng với việc hai lữ đoàn quân chính phủ Yemen mới được cơ động tới Abyan.

Yemen vẫn chìm trong một cuộc nội chiến với sự phân hóa sâu sắc giữa 5 phe là lực lượng Houthi, quân chính phủ Yemen, STC và Đảng Hồi giáo al-Islah (bị UAE cáo buộc là chi nhánh của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo) và nhóm khủng bố al-Qaeda.

Thời gian gần đây lực lượng Houthi, đối thủ lớn nhất của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu và STC gần như không diễn ra đụng độ, tuy nhiên căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang giữa STC và các lực lượng còn lại.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 3.

Yemen hiện bị phân liệt thành nhiều khu vực do các nhóm vũ trang kiểm soát.

16h15: Theo các nguồn tin quân sự ở miền bắc Syria, Quân đội Arab Syria (SAA) gần như đã làm chủ hoàn toàn đường cao tốc chiến lược nối hai tỉnh Aleppo và Hasakah sau khi nắm quyền kiểm soát một thị trấn quan trọng dọc theo con đường này.

Nguồn tin cho biết quân cảnh Nga đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo khu vực xung quanh đường cao tốc Aleppo-Hasakah an toàn.

Việc mở lại đường cao tốc rất quan trọng đối với kinh tế ở miền bắc Syria vì sau hơn 8 năm chiến tranh, người dân Syria cuối cùng đã có thể di chuyển an toàn trong khu vực.

Hơn nữa, việc mở lại đường cao tốc là một trong những mục tiêu dài hạn của chính phủ Syria vì khả năng kết nối tất cả các khu vực của đất nước vẫn đang trong tình trạng chia cắt.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 4.

Đường cao tốc M4 nối Aleppo-Hasakah đi qua 3 thị trấn Manbij, Ain Issa và Tall Tamr là những khu vực giao tranh giữa SNA và lực lượng người Kurd thời gian gần đây.

15h20: Một máy bay trinh sát quân sự của Mỹ đã bị phát hiện khi trinh sát các cảng quân sự Latakia, Tartous và căn cứ không quân Hmeimim của Nga, nằm ở phía tây nam của Tỉnh Latakia từ ngoài khơi Syria trong tuần này.

Máy bay chống ngầm Boeing P-8 A Poseidon bị phát hiện vào ngày 8/12 là một sự kiện đáng chú ý vì diễn ra lần đầu tiên sau nhiều tuần. Mục đích của các chuyến bay vẫn chưa được làm rõ và phía Mỹ không bình luận về các chuyến bay này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Nga đã nhận ra một chi tiết khá thú vị. Đó là mỗi khi máy bay trinh sát Mỹ di chuyển gần căn cứ quân sự Nga ở Syria đồng nghĩa với một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Khmeimim chuẩn bị diễn ra.

Các chuyên gia cho rằng chính phía Mỹ đã điều phối các cuộc tấn công của phiến quân vào căn cứ Nga dựa trên thông tin về việc hàng viện trợ quân sự của Nga tới Syria bằng đường biển.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 5.

Hành trình của chiếc P-8 Poseidon và các cảng Latakia và Tartous của Syria, nơi thường nhận vũ khí và trang thiết bị hạng nặng của Nga viện trợ.

14h40: Sáng 10/12 giờ Việt Nam, tờ Voice of Europe xuất bản bài viết "Thổ Nhĩ Kỳ chuyển xe tăng Đức cho các chiến binh thánh chiến Syria". 

Đây là một trong những chỉ trích công khai của Châu Âu nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO.Nội dung bài viết đề cập tới một video cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển một số lượng xe tăng Leopard 2 không xác định cho phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA), một liên minh gồm các tay súng cực đoan và bị cáo buộc phạm nhiều tội ác chiến tranh.

Các chiến binh SNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai các xe tăng do Đức sản xuất để chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở phía đông bắc Syria.

Việc xe tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến ở Syria kể từ sau chiến dịch Lá chắn Euphrate (năm 2016-2017) đã vi phạm các thỏa thuận về xuất khẩu vũ khí của Đức và dẫn tới các hạn chế trong việc nâng cấp xe tăng cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tobias Linder, một chuyên gia quốc phòng thuộc Đảng Xanh của Đức, đã tuyên bố rằng "không có bất kỳ nghi ngờ gì" về tính chân thực của video và kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải có :một phản ứng ngay lập tức". 

Phiến quân SNA công bố đoạn video cho thấy xe tăng Leopard 2 tham chiến tại đông bắc Syria.

14h01: Sáng 10/12, nhóm khủng bố Tanzim Huras al-Din tung ra hình ảnh một phương tiện cơ giới lắp đặt pháo phòng không ZU-23-2 đã khai hỏa vào máy bay trực thăng của SAA tại khu vực al-Ghab thuộc tỉnh Idlib trong ngày 9/12.

Trong bối cảnh các nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố HTS thiệt hại nặng do không kích của Nga và Syria ở đông nam Idlib, Tanzim Huras al-Din đã cơ động tới khu vực và tham chiến trực tiếp chống lại các đơn vị SAA.

Tanzim Huras al-Din trực thuộc liên minh Ghurfat Eamaliat wa-Harid al-Mu'minin, một nhóm quy tụ các tay súng khủng bố nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Á và Kavkaz trung thành với al-Qaeda. Nhóm từng thuộc HTS trong quá khứ nhưng do bất đồng đã tách ra vào năm 2018.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 7.

Hình ảnh tuyên truyền của nhóm khủng bố.

13h33: Nhóm khủng bố Tanzim Huras al-Din (nằm dưới kiểm soát của nhóm lớn hơn HTS) tuyên bố đã khai hỏa súng cối vào các vị trí của SAA tại Talat al-Burkan, vị trí là bàn đạp cho các mũi tấn công vào mặt trận Zuwayqat - Kabanah.

Cũng trong buổi sáng ngày 10/12, Tanzim Huras al-Din tuyên bố tham chiến trực tiếp ở mặt trận nam Idlib - Bắc Hama khi khai hỏa súng cối và súng bắn tỉa vào vị trí của SAA tại khu vực "al-Mobaker" ở bắc Hama.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 8.

Hình minh họa.

11h59: Các đơn vị công binh Quân đội Arab Syria (SAA) đang nỗ lực để loại bỏ bom mìn do phiến quân cài đặt tại khu vực đông bắc Latakia trong bối cảnh chiến sự vẫn đang tiếp diễn.

Công binh Syria được cho là đã sử dụng các trang thiết bị mới do Nga viện trợ tại 3 vị trí được cho là các con đường chính tiếp cận mặt trận Zuwayqat - Kabanah.

Với nhiều năm kinh nghiệm (đặc biệt là ở các khu vực từng thuộc quyền kiểm soát của phiến quân như Aleppo, đông Ghouta và miền nam Syria) công tác gỡ mìn của công binh Syria hứa hẹn đem lại các lợi thế cho SAA tại mặt trận này.

Cho tới nay, các lực lượng chính phủ dẫn đầu bởi Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria đã lâm vào thế bế tắc tại Zuwayqat - Kabanah khi không thể chiếm được 5 ngọn đồi án ngữ "cánh cửa" tiến vào khu vực phía tây tỉnh Idlib do phiến quân và các nhóm khủng bố kiểm soát.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 9.

Hình minh họa.

10h02: Một nhóm các tay súng giấu mặt đã tấn công vào một chốt kiểm soát của Tình báo Không quân Syria ở phía đông Daraa, khu vực đã được giải phóng từ năm 2018.

Theo các nguồn tin địa phương, các tay súng nghi là thành viên của phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA), nhóm khủng bố Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) và IS đã thực hiện một cuộc tập kích nhanh và chạy thoát.

Nguồn tin cho biết đã có thương vong cho binh sĩ Syria, tuy nhiên số người chết và bị thương chưa rõ ràng. Các cuộc tấn công của các nhóm "địch ngầm" trong khu vực Daraa đã giảm trong vòng 4 tháng gần đây, phần lớn do việc gia tăng quân số của Quân đội Arab Syria (SAA) trong khu vực thủ phủ Daraa.

Tuy nhiên, việc SAA không hiện diện trong một số khu vực hòa giải ở Daraa sau chiến dịch quân sự năm 2018 đã gây khó khăn trong các công tác truy quét các nhóm tàn quân ngoan cố kể trên.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 10.

Một chốt kiểm soát của SAA tại Daraa

09h00: Theo tuyên bố của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Haftar, một số lượng khá lớn máy bay chiến đấu MiG-21 đã được sửa chữa và hiện đang đóng tại căn cứ không quân Gamal Abdul Nasser gần Tobruq.

Các hoạt động sửa chữa máy bay chiến đấu của LNA trong thời gian gần đây được cho là nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia người Nga sau các chuyến thăm Moscow của Tướng Haftar nhằm triển khai cho chiến trường Tripoli.

LNA hiện vẫn tiếp tục giao tranh với dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở thủ đô Tripoli và tuyên bố thiết lập "vùng cấm bay" ở phía Tây Libya.

MiG-21 của lực lượng LNA tại căn cứ không quân Gamal Abdul Nasser.

Trong bối cảnh đó, mới đây Bộ tư lệnh Châu Phi của Mỹ (AFRICOM) đã tuyên bố quân đội Nga chịu trách nhiệm cho việc các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và Italia bị bắn rơi liên tiếp trong tháng 11/2019.

08h45: Đêm 9/12 giờ địa phương (sáng 10/12 giờ Việt Nam), pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ và hỏa lực của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã khai hỏa vào các ngôi làng xung quanh thị trấn Abu-Rasin (Zargan), nằm phía bắc của thị trấn chiến lược Tall Tamr, đông bắc Syria.

Theo các nguồn tin địa phương, một số dân thường đã thiệt mạng do pháo kích.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 12.

Khu vực bị pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

08h34: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này đang bắt tay vào việc tái định cư khoảng 1 triệu người tị nạn Syria tại các khu vực Tall Abyad và Ras al-Ain mới chiếm được từ lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Vào đầu tháng 10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" với hai mục tiêu bao gồm thiết lập "vùng an toàn" ở đông bắc Syria và loại bỏ các nhóm vũ trang người Kurd mà nước này cáo buộc là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Syria.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 13.

Tổng thống Erdogan và bản đồ kế hoạch xây dựng "vùng an toàn" ở đông bắc Syria.

08h12: Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq (cơ quan chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ các lực lượng an ninh Iraq) quyết định rút tất cả các đơn vị Đơn vị huy động nhân dân (PMU) khỏi Baghdad.

Đồng thời hội đồng cũng không cho phép các nhóm PMU (được cho là nhóm vũ trang ủy nhiệm của Iran) được di chuyển vào trong khu vực trừ phi được sự chấp thuận.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket vào gia tăng ở Baghdad, việc PMU rút khỏi thủ đô là một động thái khôn ngoan (nhằm tránh một cuộc can thiệp của Mỹ) nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi các cuộc biểu tình vẫn có khả năng diễn ra.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 14.

Hình minh họa.

07h36: 500 xe quân sự của Mỹ xuất phát từ hướng Jordan đã đến căn cứ Ain al-Assad thuộc tỉnh Anbar, Iraq.

Đoàn xe được cho là phản ứng mới nhất của Mỹ sau khi 4 rocket được một nhóm vũ trang chưa xác định danh tính khai hỏa vào một doanh trại gần Sân bay Quốc tế phía tây thủ đô Baghdad làm bị thương 5 binh sĩ Iraq.

Lực lượng an ninh Iraq đã tìm được một bệ phóng rocket tự chế bị bỏ lại của nhóm vũ trang.

Các cuộc tấn công bằng rocket tự chế vào các mục tiêu chính phủ và cơ quan ngoại giao của Iraq ở Baghdad thường xuyên diễn ra trong thời gian gần đây.

CẬP NHẬT: Tiêm kích Nga đánh chặn cường kích Israel ở Syria, 500 xe quân sự Mỹ ào ạt tiến vào Iraq - Ảnh 15.

Hình minh họa.

07h25: Theo trang tin Avia.Pro của Nga, 2 tiêm kích Su-35 của Không quân Vũ trụ Nga đã xuất kích Khmeimim đánh chặn máy bay Israel đang chuẩn bị tấn công căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs phía tây của Syria vào tuần trước.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria, Tel Aviv tuyên bố hầu hết các mục tiêu là vị trí của các lực lượng ủy nhiệm của Iran. Đầu năm 2018, Syria đã bắn hạ ít nhất một Israel F-16 đã xâm nhập vào không phận.

Syria đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hành vi gây chiến và xâm lược lặp đi lặp lại của Israel.

Tên lửa Israel bắn trúng mục tiêu ở phía Nam Damascus, Syria, gây ra vụ nổ cực lớn hôm 19/11.