CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga "truy sát" chiến đấu cơ Israel ở Syria

N. Tuấn Sơn |

Truyền thông Hy Lạp đang xôn xao về những hình ảnh mới được công bố cho thấy một chiến đấu cơ Mirage-2000 của KQ nước này khóa bắn vào một tàu khinh hạm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h06: Ngoại trường Iran Katz đe dọa "hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã ngắm bắn vào Tehran" nếu Iran vượt lằn ranh đỏ ở khu vực

Người đứng đầu ngành ngoại giao Israel nói trên tờ Corriere della Sera rằng việc Israel tấn công phủ đầu vào Iran là "một lựa chọn".

"Nếu Iran vượt lằn ranh đỏ sẽ kích hoạt một mặt trận thống nhất giữa Saudi Arabia, UAE và Mỹ, hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk sẽ tới tấp phóng vào Tehran," ông nói.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Ngoại trưởng Yisrael Katz. Ảnh: REUTERS/Ronen Zvulun.

21h50: Một nhóm tay súng lạ mặt đã tấn công vào một điểm kiểm soát thuộc lực lượng tình báo không quân Syria ở phía Đông Daraa vào sáng nay theo giờ địa phương.

Theo các báo cáo từ địa phương, nhóm này có lẽ là các thành viên điệp ngầm thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) hoặc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh). Chúng đã nổ súng vào trạm kiểm soát nói trên rồi rút lui về một khu vực không xác định.

Dường như có binh sĩ tình báo Không quân Syria bị thương vong, tuy nhiên số người chết và bị thương không được công bố cụ thể.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 2.

Binh sĩ Quân đội Syria tại một điểm kiểm soát.

20h34: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đang nã pháo vào thành phố Afrin trên khu vực vùng nông thôn phía Bắc Aleppo.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 3.

Khu vực đang bị SDF nã pháo.

20h20: Một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ vừa tới phía Tây Iraq bất chấp nhiều vụ tấn công gần đây nhằm vào các căn cứ của họ tại quốc gia này. Theo kênh truyền hình Al-Sumaria TV, đoàn xe gồm tới 500 chiếc của Quân đội Mỹ tiến vào Iraq từ quốc gia Jordan láng giềng.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 4.

Đoàn xe quân sự Mỹ.

19h04:  Bộ Quốc phòng Iraq vừa ra thông báo chính thức cho biết 4 tên lửa đã đánh trúng một tổ hợp quân sự Iraq, nơi lực lượng Mỹ triển khai gần khu vực sân bay quốc tế Baghdad ngày 9/12.

Đã có ít nhất 6 quân nhân Iraq bị thương trong một vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự gần khu vực sân bay quốc tế Baghdad ngày 9/12.

Trong thông báo về vụ việc, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết 4 tên lửa đã đánh trúng một tổ hợp quân sự Iraq, nơi lực lượng Mỹ triển khai. Lực lượng an ninh nước này đã tìm thấy các bệ phóng cùng nhiều tên lửa bị bỏ lại, cho thấy đây có thể là một cuộc tấn công quy mô đã được lên kế hoạch.

18h57: Chiến sự Syria hôm nay 09/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria triển khai nhiều đơn vị tới trạm điện al-Mabrukah;

- Phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố các tay súng của nhóm này đã đẩy lùi một đợt tấn công của Quân đội Syria vào Kbani đồng thời cho biết có ít nhất 14 binh sĩ chính phủ thương vong trong trận chiến đẫm máu này;

- Phiến quân đã bắt nhiều loạt rocket vào al-Suqaylabiyah và al-Aziziyah. Có báo cáo cho thấy nhiều dân thường bị thương vong;

- Lực lượng người Kurd tấn công một căn cứ và một số vị trí của Sư đoàn Hamza do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần Kefer Nebo. Các lực lượng người Kurd tuyên bố đã tiêu diệt 7 tay súng phiến quân;

- 3 tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ tấn công của khủng bố IS nhằm vào gần Hajin;

- Một đợt không kích mới được cho là đã đánh trúng các vị trí của lực lượng do Iran hậu thuẫn ở gần al-Bukamal, thành phố cực Đông Syria, giáp với Iraq.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 09/12/2019.

18h18: Pháo binh Syria hôm nay liên tiếp tổ chức các đợt pháo kích nhằm vào nhiều vị trí của phiến quân thánh chiến, củ thể:

- Pháo tầm xa và pháo phản lực SAA nã vào các làng Al-Sarmaniya và Dwer Al-Kurd trên vùng nông thôn phía Tây Hama.

- SAA nã pháo hạng nặng vào các làng Badama, Al-Najiya và Al-Hamboushieh trên vùng nông thôn Tây Idlib.

- SAA sử dụng pháo tầm xa và pháo phản lực bắn vào các thị trấn Kafr Sajneh, Haysh và Al Tah, and Tahtaya, trên vùng nông thôn Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 7.

Khu vực Idlib đang bị pháo binh SAA tập kích dữ dội.

17h30: Mục đích của vụ tập kích mà Israel nhằm vào sân bay T4 của Syria được các chuyên gia quốc tế nhận định rằng có thể là để phá hủy các vũ khí mà Tehran vừa mới chuyển tới đây, đặc biệt là các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại.

Những tổ hợp tên lửa này sắp tới sẽ là mối đe dọa lớn đối với các chiến đấu cơ Israel do vậy Tel Aviv quyết định ra tay trước khi các kíp chiến đấu Iran kịp "ấm chỗ".

17h15: Các tiêm kích Su-35 Nga vừa xuất kích truy đuổi, đánh chặn chiến đấu cơ Israel trên vùng trời phía Nam Syria. 

Trang tin hàng không Avia.Pro cho biết tiêm kích Su-35 Nga được lệnh xuất kích lên đánh chặn chiến đấu cơ Israel khi những máy bay này có ý định tấn coogn nhằm vào căn cứ sân bay T4 cyuar Syria tại phía Tây tỉnh Homs.

Thông tin cho biết, 2 chiếc tiêm kích Su-35 Nga cất cánh từ căn cứ sân bay Khmeimim được giao nhiệm vụ truy kích chiến đấu cơ Israel.

15h44: Hãng thông tấn WAM đưa tin Lục quân của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung mang mật danh "Liên minh Thép 12" ( Iron Union 12 ). Trong khuôn khổ cuộc tập trận, hai bên sẽ tiến hành phối hợp quân sự nhằm nâng cao kỹ năng tác chiến và chiến thuật.

Cuộc tập trận có sự chứng kiến của Thiếu tướng Saleh Mohamed Al Amiri - Tư lệnh Lục quân UAE, và Trung tướng Terry Ferrell - Tư lệnh các lực lượng Lục quân Mỹ ở Trung Đông và Trung Á. Dự kiến, cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong vài tuần.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 8.

Hình ảnh một cuộc tập trận giữa Mỹ và UAE. Ảnh: wam.ae.

15h23: Quân đội Syria đang nã pháo vào các khu vực Al-Zahraa và Kafr Naha trên miền Tây Aleppo. Hiện giờ đã là hơn 11h trưa (giờ địa phương) những chưa thấy các chiến đấu cơ Nga và Syria xuất kích, nguyên nhân có thể là do thời tiết xấu. Trước đó, cũng vì lý do này, Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ chuyến tuần tra chung với Nga ở Kobani.

15h12: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa hủy chuyến tuần tra chung với Nga ở Kobani trong ngày hôm nay vì lý do thời tiết xấu. Các lực lượng Nga vẫn tiếp tục tuần tra từ Ashma cho tới tận Tal-Shaeer, ở phía Tây Kobani.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 9.

Đoàn xe quân cảnh Nga tuần tra ở Kobani.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 10.

Khu vực dự kiến sẽ tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày hôm nay, tuy nhiên phía Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ, còn Nga vẫn tiếp tục.

14h59: Quân đội Mỹ mới đây đã cáo buộc phòng không Nga bắn hạ 1 máy bay không người lái (UAV) của nước này ở Libya khi chiếc UAV này thực hiện một nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời khu vực giap tranh giữa các bên ở Libya. Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Tướng Stephen Townsend - Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ vừa lớn tiếng tố cáo hành động khiêu chiến của Nga ở Lybia và yêu cầu phải trả lại xác chiếc UAV bị bắn rơi.

Viên tướng Mỹ thừa nhận các tổ hợp phòng không nói trên (của Nga) "đã không biết đó là một máy bay Mỹ khi họ khai hỏa""bây giờ thì họ biết rồi đấy!".

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 11.

Một chiếc UAV của Mỹ.

13h50: Một lực lượng tăng cường quy mô lớn từ Lực lượng Dân quân cơ động (PMU hay còn gọi là Hashd Al-Sha’abi) của Iraq đã được triển khai tới biên giới phía Tây nước này, giáp với Syria.

Theo các báo cáo, Lữ đoàn 8 PMU đã được triển khai tới khu vực Jazira Al-Hadr phía Nam thành phố Mosulđể bảo vệ vùng biên giới giáp với Syria.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 12.

Lữ đoàn 8 PMU đã được triển khai tới khu vực Jazira Al-Hadr.

Nhiệm vụ của các đơn vị tăng cường này là tìm, diệt các nhóm tàn quân của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đang lẩn khấu tại nhiều địa điểm, ngăn ngừa những trận tập kích bất ngờ của chúng ở cả Syria lẫn Iraq.

Trang web chính thức của Lực lượng PMU thông báo "Các lực lượng tăng cường thuộc Lữ đoàn 8 đã tới Jazira Al-Hadr để đảm bảo an ninh cho khu vực phái Nam thành phố Mosul," và nhấn mạng "những thông tin tình báo mới nhất cho thấy khủng bố IS đang tập trung quân tại biên giới giữa Iraq và Syria để tổ chức âm mưu tấn công vào một số mục tiêu an ninh".

13h08: Các thông kê không chính thức mới đây cho biết, trong 5 năm xung đột ở Yemen, liên quân do Saudi dẫn đầu được cho là đã bị Houthi bắn hạ tới 7 chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache tối tân (6 chiếc của Saudi và 1 chiếc của UAE) và 4 máy bay không người lái (2 chiếc Wing Loong do Trung Quốc sản xuất và 2 chiếc CH-4B Rainbow).

Chưa ở đâu, trong bất cứ cuộc chiến nào gần đây số lượng máy bay hiện đại bị bắn rơi nhiều như thế.

12h22: Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), Ali Asghar Zarean tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ sớm công bố “50 thành tựu hạt nhân”, trong bối cảnh Tehran đang chịu sức ép ngày càng lớn của Mỹ và phương Tây.

Hãng thông tấn Mehr dẫn phát biểu của ông nêu rõ: "Các thành tựu hạt nhân sẽ được trình làng với nhiều thế hệ máy ly tâm mới, nhà máy điện và lò phản ứng nước nặng. Đây sẽ là một phần nhỏ trong hàng loạt thành tựu nhảy vọt của các kỹ sư Iran".

Gần đây, Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow ở miền Nam nước này, đồng thời bắt đầu làm giàu urani tại nhà máy Natanz ở miền Trung.

Hồi đầu tháng 11, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới, có khả năng sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Iran đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.

11h41: Quân đội Syra (SAA) và phiến quân thánh chiến hiện đang giao tranh dữ dội tại mặt trận Đông Nam idlib, tất cả các loại hỏa lực mạnh nhất đều đã được sử dụng. Tâm điểm hiện là thị trấn‘Aajaz và một số địa bàn khác ở Đông Nam Idlib.

Tuy vậy, cả 2 bên đều không giành được bất cứ thắng lợi nào cho dù 2 bên cách nhau trong gang tấc, tại nhiều điểm, các tay súng SAA và phiến quân chỉ cách nhau chưa tới 50m.

Trong vòng 2 tuần qua, Quân đội Syria và các lực lượng phiến quân đã liên tục giành giật từng bị trí tại khu vực, cả hai bên đều cố gắng giữ vững các vị trí không để kẻ địch đánh chiếm.

Không giống như chiến sự hổi tháng 11 ở Đông Nam Idlib, Sư đoàn đặc nhiệm 25 (Lực lượng đặc nhiệm Tiger trước đây) đã không tham chiến trong những đợt tấn công mới nhất mà thay vào đó là lực lwonjg chủ công của Vệ binh cộng hòa, Sư đoàn xe tăng số 11 và Quân đoàn 5.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 14.

Một binh sĩ Quân đội Syria đang làm nhiệm vụ.

 11h08: Lực lượng Houthi thề sẽ tấn công Israel cả trên bộ lẫn trên biển để đáp trả sự can thiệp của Tel Aviv vào cuộc xung đột ở Yemen.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Tướng Mohamed Nasir al-Atifi - Bộ trưởng BQP Houthi cáo buộc rằng Israel đã sát cánh cùng liên quân do Saudi dẫn đầu trong các chiến dịch quân sự ở Yemen:

"Quân đội Yemen có trong tay một danh sách các mục tiêu quân sự cả trên bộ và trên biển của kẻ thù Israel, và chúng tôi sẽ không ngần ngại phá hủy chúng ngay lập tức nếu các thủ lĩnh cấp cao ra lệnh".

Ông cũng cho biết rằng Quân đội Yemen đang phát triển công ngiệp quốc phòng và hứa sẽ sớm công bố những hệ thống vũ khí tiên tiến.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 15.

Lực lượng Houthi thề sẽ tấn công Israel cả trên bộ lẫn trên biển.

10h59: Trung tướng Alexander Chayko Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga ở Syria và Thiếu tướng Rustam Muradov, Phó Tư lệnh Quân khu Miền Nam Nga đã gặp gỡ một viên tướng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một trạm điện lớn. Chưa rõ nội dung trao đổi giữa các bên.

Được biết, 2 sĩ quan cấp cao của Nga được bảo vệ bởi những lính đặc nhiệm bịt mặt.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 16.

Trung tướng Alexander Chayko - Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã gặp gỡ một viên tướng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (2 người đội mũ mềm ở giữa) tại một trạm điện lớn tại Syria.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 17.

Trung tướng Alexander Chayko (ở giữa)

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 18.

Trung tướng Alexander Chayko (bên phải) - Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã gặp gỡ một viên tướng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một trạm điện lớn tại Syria.

10h46: Theo những báo cáo ban đầu, vụ bắn rocket vào sân bay quốc tế Baghdad sáng nay đã khiến ít nhất 5 binh sĩ Quân đội Iraq bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành trợ giúp y tế cho những người bị thương.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 19.

Khu vực sân bay quốc tế Baghdad.

10h39: Truyền thông Hy Lạp đang xôn xao về những hình ảnh mới được công bố cho thấy một chiến đấu cơ Mirage-2000 của Không quân nước này khóa bắn vào một tàu khinh hạm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù chưa khai hỏa, nhưng động thái khiêu khích này của Không quân Hy Lạp được đánh giá là có thể khiến căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tăng cao. Hai quốc gia láng giềng này vốn đã có nhiều bất hòa từ nhiều năm nay.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 20.
CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 21.

09h27: Tel Aviv liên tục cáo buộc Tehran đang triển khai binh sĩ và vũ khí tại quốc gia láng giềng Syria với mục đích là để tấn công Israel. Tehran đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định họ chỉ cử cố vấn quân sự đến giúp Damascus mà thôi.

Tân Bộ trưởng BQP Israel Naftali Bennett cảnh báo Iran rằng Syria có thể trở thành một cuộc chiến không hề dễ chịu bởi Tehran không thể thắng, và ông so sánh chiến lược của Iran ở Syria không khác gì Chiến tranh Việt Nam nơi Mỹ bị sa lầy và phải hứng chịu hậu quả và tổn thất nặng nề.

"Chúng tôi nới với người Iran rằng: Syria sẽ trở thành một "Việt Nam" của họ. Nếu họ không rút quân, họ sẽ bị sa lầy và phải đổ máy, chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng mọi biện pháp để buộc các lực lượng gây hấn phải cuốn xéo khỏi Syria", ông Bennett tuyên bố.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 22.

Chiến đấu cơ Không quân Israel sẵn sàng tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria.

09h06: Lần đầu tiên kể từ khi tham chiến ở Syria Quân đội Nga đã thực hiện một chuyến tuần tra ở thành phố Al-Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor nơi có sự hiện diện với quy mô lớn của các lực lượng Iran.

Truyền thông địa phương cho biết Quân đội Nga vừa tiến hành một chuyến tuần tra dài tại thành phố Al-Mayadeen khi các đơn vị của họ di chuyển khắp thành phố này để đảm bảo an ninh.

Các binh sĩ Nga đã dừng ngắn tại những trạm kiểm soát của lực lượng Iran tuy nhiên giữa 2 bên không có bất cứ sự giao lưu nào. Mặc dù Quân đội Nga hiện diện tại tỉnh Deir Ezzor  từ lâu, tuy nhiên hiếm khi họ rời khỏi thủ phủ của 2 thành phố quan trọng Al-Mayadeen và Albukamal ở tỉnh này.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 23.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

08h41: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố các tay súng của nhóm này đã đánh bại đợt tấn công mới của Quân đội Syria (SAA) trên khu vực phía Bắc tỉnh Lattakia.

Theo nhóm thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda thì SAA đã tổ chức đánh lớn vào thị trấn Kabani, tuy nhiên các mũi tiến công của quân chính phủ đã bị đẩy lùi sau vài giờ giao tranh quyết liệt. HTS tuyên bố đã khiến ít nhất 14 binh sĩ SAA bị thiệt mạng hoặc bị thương và tiêu diệt 1 xe tăng của SAA.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 24.

SAA đã tổ chức đánh lớn vào thị trấn Kabani nhưng thất bại.

08h34: Quân đội Syria (SAA) lại vừa tiếp quản thêm một số vị trí mới trên vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh Al-Hasakah.

Theo các báo cáo từ Tây Bắc Syria, SAA đã triển khai thêm nhiều binh sĩ tới các vị trí mới ở gần Nhà máy điện Mabroukah, cho phép họ kiểm soát thêm một khu vực rộng lớn ở gần đường cao tốc nối liền Hasakah với Aleppo.

Đợt triển khai quân mới nhất này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chuyến tuần tra chung từ ‘Ayn ‘Issa ở Bắc Al-Raqqa tới Tal Tamr ở Tây Bắc Al-Hasakah.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 25.

 08h28: Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại trong vụ tấn công tên lửa nhằm vào Quân đội Mỹ ở Iraq. Các phóng viên địa phương cho biết có ít nhất 4 quả đạn đã bắn trúng vào khu vực sân bay và cho biết thêm rằng có một chiến đấu cơ không xác định, được nhìn thấy xuất hiện trên vùng trời này.

Các chuyến bay quốc tế đã phải chuyển hướng ra khỏi không phận Baghdad sau vụ tấn công.

CẬP NHẬT: Hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk đã chĩa vào Iran - Tiêm kích Su-35 Nga truy sát chiến đấu cơ Israel ở Syria - Ảnh 26.

Các chuyến bay quốc tế đã phải chuyển hướng ra khỏi không phận Baghdad.

Hiện chưa có nhóm nào hay quốc gia nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công kể trên.

08h15: Các báo cáo chưa được kiểm chứng cho thất một đợt tấn công tên lửa nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad đã khiến các lực lượng Mỹ đồn trú tại đây phải phát đi cảnh báo khẩn.

Cả QĐ Mỹ và quân đội Iraq với nhiều đơn vị và công trình, nhà kho tại khu vực này đã đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên