Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc

Tú Anh |

Các hình ảnh vệ tinh mà Zaman al-Wasl có được cho thấy hai hệ thống phòng không Buk-M2 và Pantsir-S1 do Nga chế tạo đã bị Israel không kích tiêu diệt ở phía Nam Thủ đô Damascus.

Hãng tin tức Zaman al-Wasl dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, vụ tấn công của Israel vào Syria hồi tháng 11 vừa qua đã phá hủy hai hệ thống phòng không Buk-M2 và Pantsir-S1 do Nga chế tạo.

Đây là những hệ thống tên lửa - pháo phòng không thuộc biên chế của Quân đội Chính phủ Syria (SAA). Các hình ảnh vệ tinh mà Zaman al-Wasl có được cho thấy Buk-M2 và Pantsir-S1 đã bị Israel không kích tiêu diệt ở phía Nam Thủ đô Damascus.

Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc - Ảnh 1.
Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc - Ảnh 2.
Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc - Ảnh 3.
Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc - Ảnh 4.

Một số hình ảnh vệ tinh ghi nhận hiện trường các hệ thống Buk-M2 và Pantsir-S1 bị Israel không kích tiêu diệt ở phía Nam Thủ đô Damascus. Ảnh: Zaman al-Wasl

Buk là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung được Nga thiết kế để đánh chặn các tên lửa hành trình. Buk-M2 là phiên bản nâng cấp sâu rộng so với các hệ thống Buk-M tiêu chuẩn nhưng cũ hơn trong kho vũ khí của Phòng không Syria. Buk-M2 có tầm đánh chặn xa hơn và độ chính xác cao hơn so với các tên lửa Buk tầm trung khác.

Trong khi đó, Pantsir-S1 là hệ thống pháo - tên lửa kết hợp cả tấn công tầm trung và tầm gần, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ quân sự, khu vực, cơ sở công nghiệp - hành chính có quy mô nhỏ trước sự tấn công của máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí chính xác cao cũng như bom điều khiển.

Pantsir-S1 là một trong số ít tổ hợp phòng không trên thế giới có khả năng khai hỏa khi đang di chuyển. Pantsir-S1 được trang bị 2 pháo hai nòng 30mm và 12 tên lửa. Ngoài ra, Pantsir-S1 còn được trang bị mạng lưới ăng ten mảng pha mạnh mẽ, có thể phát hiện không chỉ mục tiêu có kích thước lớn, mà ngay cả máy bay cỡ nhỏ.

Israel hủy diệt tên lửa Buk-M2 và Pantsir-S1 tối tân: Syria tổn thất nặng - Bằng chứng sốc - Ảnh 5.

Hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputnik

Pantsir-S1 từng được Tạp chí Mỹ The National Interest phong là vũ khí lý tưởng trong nhiệm vụ đánh bật các đợt tấn công của máy bay không người lái (UAV) và hiện nay Mỹ chưa có bất kỳ hệ thống phòng không tầm gần nào hiệu quả như Pantsir-S1 của Nga.

Nguồn tin giấu tên của Zaman al-Wasl cho biết, trong vụ tấn công hồi tháng 11/2019 Israel đã cố gắng tránh "chọc giận" Nga khi không tập kích vào các hệ thống tên lửa tiên tiến hơn của nước này.

Moscow vẫn thường lên án Israel sau mỗi vụ không kích vào các mục tiêu ở Syria và cho đó là hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Ngày 20/11, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành tấn công một loạt địa điểm của Iran và quân đội Syria nhằm trả đũa vụ phóng rocket sang lãnh thổ Israel một ngày trước đó.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, các kho chứa vũ khí và đạn dược của lực lượng đặc nhiệm Al Quds (Iran) chính là mục tiêu của các vụ tấn công này.

Hệ thống phòng không Pantsir-S2 đang khai hỏa tên lửa và bị hạ bằng nhiều đợt tấn công liên tục của UAV tự sát và các loại vũ khí khác của Israel hôm 21/1.