Mang rocket và bay cực thấp, trực thăng Nga thách thức mọi âm mưu phá hoại lệnh ngừng bắn

Trà Khánh |

Trong lúc giao tranh giữa các bên ở Đông Bắc Syria có dấu hiệu nóng trở lại thì Quân đội Nga bất ngờ triển khai các trực thăng vũ trang mang theo đầy đủ vũ khí đến khu vực.

Dựa trên đoạn video được phe đối lập Syria đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy, Không quân Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra trên không tại Đông Bắc Syria, trong đó có thể thấy rõ sự xuất hiện của các trực thăng vũ trang Mi-8AMTSh và trực thăng tấn công Mi-24P hoạt động gần thị trấn Ain Issa.

Được biết, trực thăng Nga bay tuần tra vào đúng thời điểm giao tranh giữa các nhóm phiến thánh chiến do Thổ Nhì Kỳ hậu thuẫn với lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurd tại Ain Issa đang diễn ra rất ác liệt.

Mang rocket và bay cực thấp, trực thăng Nga thách thức mọi âm mưu phá hoại lệnh ngừng bắn - Ảnh 1.

Trong vòng tròn đỏ là vị trí trực thăng vũ trang Mi-8AMTSh của Nga bay tuần tra trên thị trấn chiến lược Ain Issa hôm 7/11 vừa qua. Ảnh: liveuamap.

Theo lời các nhân chứng kể lại, bất chấp các bên đang bắn nhau dưới mặt đất, các phi công quân sự Nga vẫn cho trực thăng bay sát dưới mặt đất dọc theo tuyến đường tuần tra của Quân cảnh Nga trên đường cao tốc M4.

Thông tin này cũng khá trùng khớp với một bài viết về hoạt động tuần tra của trực thăng Nga tại Đông Bắc Syria mới được Sputnik đăng tải hôm nay 8/11.

Cụ thể phi công quân sự Nga Dmitry Ivanov trả lời phỏng vấn Sputnik cho biết, phi đội của Ivanov bắt đầu các nhiệm vụ tuần tra đặc biệt trên không tại phía Bắc Syria từ hôm 7/11. Việc tuần tra được thực hiện trên một số tuyến đường với các đội bay đơn hoặc bay cặp ở độ cao từ 50-60 mét.

Nhiều nhà quan sát đánh giá hành động trên của phi công quân sự Nga là nhằm bảo vệ cho đoàn xe tuần tra chung giữa Quân cảnh Nga và Biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau một số vụ tấn công gần đây.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, đây có thể là thông điệp ngầm của Quân đội Nga gửi tới người Kurd lẫn lực lượng phiến quân thánh chiến trong khu vực, nhằm yêu cầu các bên thực hiên nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn trước khi họ phải can thiệp bằng vũ lực.

Mang rocket và bay cực thấp, trực thăng Nga thách thức mọi âm mưu phá hoại lệnh ngừng bắn - Ảnh 3.

Trực thăng vũ trang Mi-8AMTSh của Quân đội Nga mang theo rocket tấn công mặt đất xuất hiện ở Ain Issa. Ảnh: liveuamap.

Tất nhiên, để tiếng nói của mình có trọng lượng Quân đội Nga đã gửi đến Đông Bắc Syria bộ đôi trực thăng quân sự mạnh nhất của họ là Mi-8AMTSh Terminator và Mi-24P. Cả hai mẫu trực thăng vũ trang này được từng là nổi khiếp sợ của mọi phiến quân khủng bố trên chiến trường Syria.

Xuất hiện tại Ain Issa, cả Mi-8AMTSh và Mi-24P đều mang theo các pod B8V20 cùng rocket 80mm S-8 dành cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất. Dĩ nhiên, các tay súng thánh chiến ở Ain Issa đã ít nhiều có dịp trải nghiệm sức mạnh của loại vũ khí này.

Việc Nga sốt sắng thực hiện các chuyến bay tuần tra ở Ain Issa cũng cho thấy rõ ý đồ muốn kiểm soát hoàn toàn vùng trời Đông Bắc Syria của Moscow, thông qua các căn cứ quân sự họ mới thiết lập dọc "vùng an toàn". 

Theo đó, Quân đội Nga đang muốn khóa chặt cả bầu trời lẫn mặt đất ở Bắc Syria nhằm ngăn người Mỹ quay lại trở khu vực, cũng như hỗ trợ Quân đội Syria (SAA) mở rộng các vùng giải phóng về phía Đông Bắc nhất là ở các khu vực có nhiều giếng dầu.

Trực thăng vũ trang Mi-8AMTSh của Không quân Nga bay tuần tra trên thị trấn chiến lược Ain Issa hôm 7/11 vừa qua.