Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho "tình huống xấu" ở Khmeimim?

DK |

Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho "tình huống xấu" ở Khmeimim?
Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho "tình huống xấu" ở Khmeimim?
Hình minh họa

Linh tên lửa - radar Nga được trang bị súng trường tấn công AK-74M và một số loại súng khác. Rõ ràng nguy cơ bị đặc nhiệm phiến quân tấn công họ ở Khmeimim là có thật.

Căn cứ Khmeimim có thực sự an toàn?

Căn cứ không quân Khmeimim nằm ở phía đông nam thành phố Latakia , là căn cứ của Không quân Syria hiện do các lực lượng Nga vận hành.

Khmeimim là nơi xuất kích của các máy bay của Không quân Vũ trụ Nga đang tham chiến trên khắp các chiến trường ở Syria, điều đó biến Khmeimim là "mục tiêu số 1" của phiến quân trong bất kỳ hoạt động quân sự nào diễn ra ở tây bắc Syria.

Khoảng cách giữa Khmeimim tới Jisr al-Shughour, khu dân cư lớn nhất bị phiến quân kiểm soát vào khoảng 85km (nếu tính theo đường chim bay là khoảng 70km).

Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho tình huống xấu ở Khmeimim? - Ảnh 1.

Máy bay không người lái thô sơ của phiến quân bị vô hiệu hóa tại tại Khmeimim.

Để vượt qua quãng đường an ninh nghiêm ngặt này là điều cực kỳ khó khăn đối với những kẻ có vũ trang, và những năm gần đây, phiến quân chỉ có một phương án duy nhất là sử dụng các máy bay không người lái (UAV) tương đối thô sơ và tên lửa để tập kích Khmeimim.

Cùng với việc Khmeimim được trang bị các hệ thống phòng không tối tân, bao gồm các hệ thống chống UAV (chế áp điện tử), các hoạt động tập kích của phiến quân vào sân bay quân sự này gần như đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn trong năm 2019.

Có thể khẳng định rằng việc tập kích Khmeimim từ trên không đã trở nên "vô tác dụng", và nếu muốn tấn công Khmeimim, phiến quân Syria chắc chắn sẽ phải lên kế hoạch tập kích bằng đường bộ.

Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho tình huống xấu ở Khmeimim? - Ảnh 2.

Các vị trí triển khai phương tiện chế áp điện tử của Nga tại căn cứ Khmeimim.

"Cơ hội" mở ra cho phiến quân sau chiến thắng của quân đội Syria?

Hoạt động quân sự liên tục của Quân đội Arab Syria (SAA) với sự hỗ trợ của máy bay Nga vào mùa hè năm 2019 đã giúp tái kiểm soát một khu vực rộng lớn phía bắc của Tỉnh Hama và một số phần thuộc tỉnh Idlib và Latakia.

Tuy nhiên chiến thắng nói trên có thể trở thành "con dao hai lưỡi". Việc thu hút người dân trở về nhà, ân xá cho chiến binh sẽ đi kèm với rủi ro khi các nhóm địch ngầm có khả năng xây dựng cơ sở sau chiến tuyến và tổ chức hoạt động phá hoại nhằm vào căn cứ không quân của Nga.

Trong lịch sử hoạt động của không quân Nga ở Syria, không khó để nhận ra việc này khi các cơ sở "thân phiến quân" cung cấp thông tin tình báo về số lượng máy bay Nga, thời điểm máy bay xuất kích và mục tiêu của đợt không kích.

Với việc giao tranh đẫm máu tại Kabanah, Latakia (phiến quân được cho là sẽ sụp đổ trong vài ngày tới), cánh cửa nối thông Latakia và Idlib qua Jisr al-Shughour sẽ được mở, và nó cũng là nơi "dòng chảy ngược" địch ngầm thâm nhập về hướng Khmeimim.

Một kịch bản tập kích căn cứ không quân Nga bằng các loại vũ khí bộ binh như súng trường tấn công, súng phóng lựu, súng cối và tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) được cất giấu trong khu vực chính phủ Syria kiểm soát là điều không khó để dự đoán.

Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho tình huống xấu ở Khmeimim? - Ảnh 4.

Cựu chỉ huy nhóm phiến quân Lữ đoàn Huriya Shuhada chụp ảnh selfie tại sân bay Khmeimim. Ông hiện là thành viên của Quân đoàn 5 Syria do Nga trực tiếp huấn luyện.

Lính tên lửa, radar Nga được trang bị những gì?

Để giảm áp lực cho Khmeimim, các nguồn tin địa phương cho biết Nga đang quan tâm tới việc thuê thêm một căn cứ quân sự nữa ở đông bắc Syria (căn cứ Qamishli) tuy nhiên cho tới nay thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Lính tên lửa, radar Nga ở Syria lăm lăm súng AK: Sẵn sàng cho tình huống xấu ở Khmeimim? - Ảnh 5.

Binh sĩ Nga tại sân bay Khmeimim.

Trong những hình ảnh mới nhất ở Khmeimim, không chỉ lực lượng quân cảnh Nga bảo vệ căn cứ trang bị súng trường tấn công mà các kỹ thuật viên vận hành tên lửa, radar và các trang bị kỹ thuật khác cũng phải mang theo vũ khí cá nhân. Ngoài việc các binh sĩ Nga tuân thủ đúng điều lệnh chiến đấu thì cẩn thận không bao giờ thừa.

Rõ ràng việc phải đối mặt với các cuộc tập kích bằng bộ binh của đối phương ở sâu trong "khu vực an toàn" đã được người Nga tính đến, điều này được đúc rút sau kinh nghiệm chống chiến tranh du kích từ chiến tranh ở Afghanistan (1979-1989) và hai cuộc chiến Chechnya.

Cũng như những đơn vị khác của lực lượng vũ trang Nga, linh tên lửa - radar Nga được trang bị súng trường tấn công AK-74M và một số loại khác.

Một ngoại lệ là lính Nga tại Khmeimim không trang bị các loại súng cộng đồng (súng máy và súng phóng lựu) do các vũ khí này được cho là sẽ "có hại hơn là có lợi" nếu giao tranh diễn ra ở khu vực chứa máy bay hoặc các loại vũ khí hiện đại.

Cùng với việc đề cao cảnh giác đối với các cuộc tập kích bởi bộ binh đối phương, người Nga được cho là đã bắt tay vào việc tái xây dựng Khmeimim và biến nó thành một pháo đài bất khả xâm phạm.

Hôm 30/10, 300 quân cảnh Nga đã tới Khmeimim để tăng cường cho lực lượng tiếp quản đông bắc Syria từ tay người Kurd.

download app