Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục

DK |

Trong số các lãnh đạo bị cách chức lần này có Thiếu tướng Cảnh sát Alexander Melnikov, Phó Giám đốc thứ nhất của lực lượng bảo vệ trật tự công cộng của Bộ Nội vụ Nga.

22h22: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho rằng việc Mỹ "hiện diện quân sự bất hợp pháp" ở Syria là vi phạm luật quốc tế.

"Bất cứ động thái nào mà Mỹ thực hiện nhằm duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria đều bất hợp pháp và không thể chấp nhận được theo quan điểm của chúng tôi cũng như dưới góc độ luật pháp quốc tế", Thứ trưởng Vershinin hôm nay phát biểu trước báo giới, nhưng không nêu rõ hoạt động nào của Mỹ.

Tuyên bố của ông Vershinin được đưa ra ngay sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội Mỹ đang xây dựng hai căn cứ mới tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria, nơi có trữ lượng dầu mỏ dồi dào. Một trong hai căn cứ được cho là đặt tại khu vực gần cơ sở cũ của Lữ đoàn 113 thuộc Lực lượng Phòng không Syria. Căn cứ còn lại nằm ở khu vực al-Sur.

22h08: Sputnik đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 5/11 quân nhân nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành cuộc tuần tra chung thứ 2 ở Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Thông báo cho hay:

"Ngày 5/11/2019, cuộc tuần tra chung thứ 2 của quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra ở một khu vực biên giới mới, cách khu định cư Kobane vài km về phía Bắc".

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên hoạt động tuần tra chung này diễn ra dọc theo tuyến đường mới, bắt đầu từ cửa khẩu hải quan Islichar đi về phía Tây và sau đó tiếp tục đi về phía Đông, dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng chiều dài tuyến đường tuần tra sẽ là hơn 160 km, đi qua các khu định cư lớn Bandar-Khan và Shiuh-Fauhani.

Cuộc tuần tra được thực hiện bằng xe bọc thép Tiger của quân cảnh Nga và xe bọc thép Kirpi của lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng, có 8 xe và khoảng 50 quân nhân của cả hai nước tham gia hoạt động này.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 2.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tuần tra chung với binh sỹ Nga tại Đông Bắc Syria ngày 1/11/2019.

21h47: Lực lượng tăng cường của SDF đang trên đường tiến ra mặt trận để quyết đấu với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn phía Bắc Raqqa.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 3.

Lực lượng tăng cường của SDF

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 4.

Lực lượng tăng cường của SDF

20h49: Một chỉ huy của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong một trận giao tranh gần đây với Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Đông Bắc Syria.

Nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam đã thừa nhận cái chết của viên chỉ huy có tên Waddah Ahmad Turki trong khi giao chiến với SAA và SDF ở vùng nông thôn Ras Al-‘Ayn.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 5.

Chỉ huy Waddah Ahmad Turki phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng.

Theo Jaysh Al-Islam, Turki là chỉ huy của Lữ đoàn 257 là một trong những đơn vị tấn công vào quận Tal Tamr ở Al-Hasakah. Jaysh Al-Islam trước đó là một nhóm bán vũ trang do Saudi hậu thuẫn hoạt động ở khu vực Đông Ghouta. Tuy nhiên kể từ sau khi bị đánh bại vào mùa hè 2018, đã hoạt động trên khu vực miền Bắc Syria dưới sự chỉ huy của QĐ Thổ Nhĩ Kỳ.

20h27: Quân đội Mỹ đang chuẩn bị nguyên vật liệu để xây dựng 2 căn cứ lớn hoàn toàn mới tại tỉnh Deir Al-Zour nhiều dầu mỏ ở miền Đông Syria, một nguồn tin địa phương cho biết hôm nay.

"Quân đội Mỹ đang chuẩn bị xây dựng các căn cứ tại khu vực Soora. Có rất nhiều máy móc thiết bị xây dựng đã được chuyển tới đây, và còn có thêm từ 200-300 binh sĩ Mỹ đã được triển khai ở khu vực này cùng với các xe bọc thép, vũ khí hạng nặng và nhiều đạn dược", trang Sputnik phiên bản tiếng Ả-rập dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 6.

20h02: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố: “Mỹ vẫn đang thực hiện các cuộc tuần tra chung với các đơn vị người Kurd và đây không phải là một phần trong thỏa thuận của chúng tôi”.

Tuyên bố của ông Erdogan được cho là động thái mới nhất trong việc đưa ra tín hiệu cho cả Mỹ và Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể tái khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hoà bình” nhằm vào người Kurd ở miền bắc Syria bất kỳ lúc nào.

18h33: Chiến sự Syria hôm nay 05/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria triển khai lực lượng tăng cương bao gồm cả nhiều xe tăng tới mặt trận Bắc Latakia;

- Một xe bom phát nổ đã giết chết 2 người và làm bị thương 10 người khác ở thành phố Afrin;

- Quân đội Mỹ tiếp tục tăng cường lực lượng tới căn cứ quân sự as-Suwar;

- Lính Mỹ được nhìn thấy xuất hiện ở gần Gerke Lage bên trong khu mỏ dầu Rmelan;

- Tình hình chiến sự ở phía Bắc Ayn Issa đã có vẻ ổn định. Tuy nhiên vẫn có nhiều trận pháo kích qua lại giữa lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 8.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 05/11/2019.

17h58: Hải quân Nga và Không quân Nga vừa đồng loạt xuất kích ở phía Đông Địa Trung Hải, tham gia cuộc tập trận có bắn đạn thật quy mô lớn của lực lượng viễn chinh Nga tại Syria.

Theo Thuyền trưởng hạng nhất Sergei Tronev, các lực lượng Nga được lệnh thực hành những khoa mục "nhóm tác chiến bảo vệ đội hình và bảo vệ lãnh thổ Syria từ hướng biển".

Cuộc tập trận quy mô lớn này có sự tham gia của 2 tàu khinh hạm tên lửa Makarov và Yaroslav Mudry, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Beriev A-50 (AWACS) cùng các tiêm kích Su-35.

Không quân và Hải quân Nga tập trận bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria

17h00: Không quân Nga và Syria hiện đang không kích dữ dội thành phố Jisr al-Shughour, "hang ổ" khét tiếng của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).Jisr al-Shughour cũng là nơi "tái định cư trái phép" của hàng chục nghìn người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc những năm gần đây.

Các đợt không kích hiện tại được cho là để đánh phá các kho vũ khí cũng như tuyến tiếp vận của TIP và các nhóm khủng bố khác, việc này sẽ giúp các mũi tấn công của Sư đoàn 4 thiết giáp và Sư đoàn 25 LLĐB (tên cũ là lực lượng Tiger) hiệu quả hơn tại khu vực Kabanah phía nam.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 10.

16h22: Chiều ngày 5/11, một loạt hãng tin phương Tây đưa tin trích tuyên bố của Tổng thống Iran Rouhani cho biết nước này sẽ tiếp tục giảm cam kết theo thỏa thuận hạt nhân 2015:

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân và sẽ bơm khí vào máy ly tâm tại nhà máy Fordow bắt đầu vào ngày 6/11".

Nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow là một cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất nằm gần thành phố Qom của Iran. Do chứa tới 3000 máy ly tâm, uranium được làm giàu ở Fordow có khả năng đạt mức 20% (cấp vũ khí hạt nhân).

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 11.

Cơ sở hạt nhân Fordow được xây dựng dưới một ngọn núi, Iran tuyên bố nó có thể chống chịu được những cuộc tập kích đường không dữ dội nhất.

16h00: Phát ngôn viên của lực lượng Houthi tại Yemen cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn rơi một máy bay trinh sát của Liên minh quân sự can thiệp Yemen do Arab Saudi dẫn đầu ở khu vực Najran, phía nam Arab Saudi.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 12.

15h30: Các nguồn tin địa phương cho biết quân đội Syria cùng vũ khí hạng nặng đã được tái triển khai trên các chiến tuyến gần thị trấn Tal Tamr đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước cuộc phản công của dân quân Syriac và dân quân người Kurd, lực lượng Syria chủ yếu ở tuyến sau hỗ trợ hỏa lực.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 13.

Xe tăng Syria xuất hiện gần Tal Tamr.

14h55: Tàu tuần tra Vasily Bykov (368) lớp Project 22160 thuộc Hạm đội Biển Đen đang di chuyển qua eo biển Bosphorus về hướng Địa Trung Hải. Tàu có khả năng đang trên đường đến cảng Tartus của Syria.

Việc Vasily Bykov (368) xuất hiện ở Syria được cho là để thử nghiệm khả năng của lớp tàu tuần tra mang tên lửa mới, cũng như thử nghiệm thực chiến cho các khách hàng tiềm năng (Algeria dự định sẽ mua 4 chiếc).

Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị 6 chiếc Project 22160, với 3 chiếc đã được bàn giao và 3 chiếc đang trong quá trình hoàn thiện. Vasily Bykov (368) là chiếc đầu tiên của lớp này (2017), các tàu thuộc lớp này chủ yếu được thiết kế cho các nhiệm vụ như tuần tra, giám sát và bảo vệ.

Ngoài súng máy, ngư lôi, hệ thống phòng không 3M24 Buk, tàu còn được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK và có khả năng mang theo trực thăng Ka-27 và Ka-226 và một tàu cao tốc cỡ nhỏ.

Ngoài ra tàu có thể chứa được các loại máy bay không người lái, tàu mặt nước và tàu ngầm không người lái.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 14.

Tàu tuần tra Vasily Bykov (368) lớp Project 22160 tại eo biển Bosphorus.

14h15: Lực lượng người Kurd với yểm trợ của pháo binh Syria đã thực hiện một cuộc phản công dữ dội vào các vị trí nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA.

Theo tổ chức SOHR, đụng độ đang diễn ra ác liệt đang diễn ra tại các vị trí Aneeq Al-Hawa, thị trấn Abu Rasin và thị trấn Manajir phía nam Ras Al-Ayn.

Cùng lúc đó, phiến quân SNA được hỗ trợ bởi máy bay không người lái trinh sát, đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công với mục đích cắt đứt con đường nối giữa Tal Tamr và Abu Rasin.

SOHR cho biết thêm rằng một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) đã khai hỏa vào làng Arishah phía nam thị trấn Tal Tamr, dẫn đến thương tích của 10 chiến binh người Kurd.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khai hỏa vũ khí hạng nặng vào các khu vực Tal Al-Ward và Tal Mohamed, lực lượng Syria được cho là đã phản pháo vào vị trí của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 16.

Xe tăng của quân đội Syria đã được triển khai tại các chiến tuyến gần Tal Tamr để chuẩn bị cho một đợt phản công lớn nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

13h30: Trong một tuyên bố được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung lên mạng xã hội mới đây, IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tập kích nhằm vào các xe chở dầu được cho là do lực lượng người Kurd khai thác và bán lại cho chính phủ Syria.

Hiện tại dầu thô khai thác ở miền đông Syria chỉ có thể sử dụng một phần trong các nhà máy lọc dầu địa phương ở tỉnh Hasakah, đa phần sẽ được bán lại để tiếp tục được xử lý ở các khu chế xuất tại Homs hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 17.

Tuyên bố của nhóm khủng bố IS.

11h55: Lực lượng dân quân người Kurd tham chiến tại khu vực đông bắc Syria đã tung ra một video cho thấy một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) phá hủy một chiếc xe quân sự thuộc về phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các loại ATGM đã được các bên tham chiến sử dụng rộng rãi trong hơn 8 năm chiến tranh ở Syria.

Dựa theo cách di chuyển của tên lửa, có thể suy đoán loại ATGM được sử dụng có xuất xứ từ Nga hoặc các nước Đông Âu.

Các giao tranh tại miền bắc Syria gần đây cho thấy sự khác biệt do với thời gian trước đây, ATGM được sử dụng chủ yếu có xuất xứ từ Nga (9M113 Konkurs, 9M111 Fagot và 9K133 Kornet).

ATGM của lực lượng người Kurd phá hủy xe cơ giới của phiến quân SNA.

11h25: Quân đội Syria đã khai hỏa Tổ hợp tên lửa chiến dịch chiến thuật OTR-21 "Tochka/Dấu chấm hết" vào vị trí đối phương ở khu vực Kabanah, Latakia. Cho tới nay chưa rõ thương vong của đối phương.

Hiện tại Syria chỉ có duy nhất một lữ đoàn trang bị 36 tên lửa Tochka.

Đơn vị hỏa lực nói trên được cho là đã sát nhập với Sư đoàn 25 lực lượng đặc biệt Syria (tên cũ là lực lượng Tiger) mới được tăng cường lên chiến tuyến để hỗ trợ Sư đoàn 4 thiết giáp Vệ binh Cộng Hòa Syria.

Ngoài Kabanah, pháo binh Syria cũng đang khai hỏa vào thị trấn Al-Tah, miền nam tỉnh Idlib.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 19.

Một phần của tên lửa OTR-21 Tochka được khai hỏa vào Kabanah.

11h10: Quân đội Arab Syria (SAA) đã khai hỏa dữ dội pháo binh cũng như các hệ thống pháo phản lực vào các mũi tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA tại Tal Tamr, đông bắc Syria.

Cho tới thời điểm hiện tại chưa rõ thương vong của đối phương.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 20.

Pháo phản lực của quân đội Syria.

10h25: Theo SBS News, số lượng quân Mỹ ở Syria được cho là không thay đổi so với trước thời điểm Nhà Trắng tuyên bố rút quân.

Việc lính Mỹ khỏi khu vực biên giới phía bắc của Syria (về hướng Iraq) được cho là động thái "bật đèn xanh" cho chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd.

Ngược lại, quyết định của TT Trump về việc "bảo vệ các mỏ dầu" ở tỉnh Deir Ezzor đã khiến Lầu Năm Góc phải gửi tiếp viện đến khu vực.

Theo một quan chức Mỹ: "Nhìn chung, số lượng lính Mỹ ở Syria vẫn như trước khi tuyên bố rút quân. Lực lượng vẫn được duy trì vào khoảng 1.000 binh sĩ và việc rút quân vẫn tiếp tục".

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc bảo vệ các mỏ dầu của Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết mục tiêu nhằm "chống lại việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các "đối tượng" khác trong khu vực tiếp cận nguồn tài nguyên quan trọng này".

Tuy ông Mark Esper không nói rõ đối tượng ở đây là ai, tuy nhiên đối với người Mỹ chắc chắn quân chính phủ Syria, Nga và lực lượng dân quân thân Iran nằm trong danh sách.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 21.

Quân Mỹ tuần tra mỏ dầu tại Syria (Nguồn: AFP).

08h57: Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bãi nhiệm 11 viên tướng.

Theo sắc lệnh của TT Nga hôm thứ 4/11 (sáng 5/11 giờ Việt Nam), danh sách bị cách chức bao gồm 6 tướng của Bộ Tình trạng khẩn cấp, 4 tướng thuộc Bộ Nội vụ và 1 tướng của Ủy ban Điều tra.

Trong số các lãnh đạo bị cách chức lần này có Thiếu tướng Cảnh sát Alexander Melnikov, phó giám đốc thứ nhất của lực lượng bảo vệ trật tự công cộng của Bộ Nội vụ Nga, người đã bị giam giữ và cáo buộc gian lận.

08h45: Theo trang tin Avia.Pro, tên lửa của nhóm vũ trang Hezbollah để bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Israel ở miền nam Lebanon.

Hệ thống phòng không 9K33 Osa (Wasp) thời Liên Xô đã được sử dụng để tấn công Israel đang bay qua Tỉnh bang Nabatieh ở miền nam Lebanon hôm 31/10.

Cho tới nay chưa rõ ràng về việc hệ thống Osa được chuyển đến Lebanon bằng cách nào, tuy nhiên, theo nguồn tin địa phương đã có ít nhất 3 hệ thống đã được chuyển đến từ Syria.

Máy bay của Israel sẽ trở nên dễ bị tổn thương khi bay qua không phận Lebanon (không kích trả đũa Hezbollah hoặc tấn công mục tiêu ở Syria) vì Osa có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên không với tầm bắn 10 km..

Các lực lượng vũ trang Lebanon hiện tại không trang bị tên lửa phòng không, vì vậy rất có thể Hezbollah đã nhận được Osa sau quyết định của các đồng minh là Syria và Iran.

Điều đáng nói là Hezbollah chưa từng có kinh nghiệm điều khiển các hệ thống phòng không trong quá khứ, tuy nhiên với thông tin mới nhất này, lực lượng vũ trang thân Iran này đã đạt được một năng lực quân sự mới và có thể sẽ được sử dụng trong tương lai.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 23.

Vệt khói được cho là tên lửa của hệ thống Osa do Hezbollah khai hỏa

08h30: Theo Al-Arabiya, Hamas tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Israel ở phía bắc Dải Gaza.

Tờ al-Ain đưa tin về việc Hamas có thể đã thu thập được các mảnh vỡ của UAV, trong khi đó tờ Jerusalem Post của Israel trích dẫn một số nguồn tin của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho rằng UAV đã chạy thoát sau khi bị bắn.

IDF vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.UAV Israel bị bắn rơi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực, các máy bay chiến đấu của Israel tấn công các mục tiêu ở Dải Gaza để đáp trả các cuộc tập kích bằng rocket của người Palestine hôm 2/11.

Trong tổng số 10 quả rocket, 8 quả đã bị hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) đánh chặn thành công.

08h07: Tại tây bắc Syria, trong đêm 4/11 (rạng sáng 5/11 giờ Việt Nam), Không quân Vũ trụ Nga đã tổ chức không kích "phẫu thuật" nhằm vào các cứ điểm tiền phương của các nhóm phiến quân và khủng bố tại Kafr Sijnah và Naqir thuộc tỉnh Idlib.

Lực lượng đặc biệt Syria và các cố vấn Nga được cho là đã tiếp cận chiến tuyến Nabulah, Latakia và tổ chức đột kích trong đêm 4/11 vào các vị trí của các nhóm khủng bố.

Quân đội Syria khai hỏa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào mục tiêu xe cơ giới của các nhóm khủng bố tại Latakia, Syria.

07h44: Một lực lượng hỗn hợp bao gồm phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) và lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức đợt tấn công mới về hướng Tal Tamr. Cuộc tấn công mở đầu bằng pháo kích dữ dội bởi xe tăng và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến, máy bay tiêm kích Nga ồ ạt xuất kích và phóng đạn ở Đông Địa Trung Hải - Syria sôi sục - Ảnh 25.

Bản đồ chiến sự cho thấy pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Tal Tamr, đông bắc Syria vào đêm 4/11 (sáng 5/11 giờ Việt Nam).

07h39: Theo nguồn tin địa phương, đa phần xe cơ giới và vũ khí trang bị của các đơn vị Syria được triển khai tới miền đông nước này (do lực lượng người Kurd kiểm soát) đều là trang bị mới do Nga viện trợ.

Thông tin này cho thấy có thể lực lượng Quân đội Arab Syria (SAA) ở miền đông Syria là hai quân đoàn mới do Nga huấn luyện (Quân đoàn 4 và 5).

Quân đội Syria với trang bị cơ giới hạng nặng thay thế lực lượng Mỹ rút khỏi tỉnh Hasakah. Sau 7 năm chiến tranh tỉnh đông bắc giàu tài nguyên này đã lại được kết nối với phần còn lại của đất nước.

Đọc tin mới tại Báo an ninh quốc phòngBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên