Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga "tê liệt" trên toàn lãnh thổ Syria

Tú Anh |

Một đoàn xe quân sự chở theo các binh lính Mỹ đã bị tấn công ở vùng Đông Bắc Syria. Trong khi đó, theo DEBKAfile, hiện không có bất cứ một tổ hợp S-400 nào còn hoạt động Syria.

22h10: Tóm lược tình hình chiến sự Syria ngày 4/11/2019:

- Các lực lượng quân sự Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Căn cứ Sarrin;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phòng thủ ở các vị trí gần Ras al-Ayn;

- Quân đội Syria triển khai thêm binh lính và trang thiết bị quân sự tới Abu Rasin và Umm Harmalah;

- Các cuộc đụng độ giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiếp diễn ở phía Nam Ras al-Ayn, gần cao tốc M4;

- Quân đội Nga và SDF đã thiết lập một trung tâm điều phối hoạt động ở Ain Issa;

- Lực lượng lính đánh thuê Mỹ được cho là đã hiện diện tại khu vực giếng dầu Rumeilan.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 4/11/2019

21h45: Lần đầu tiên sau 6 tuần yên ắng, Không quân Quân đội Syria (SyAAF) ngày hôm nay đã tiến hành một loạt vụ không kích ở khu vực đồng bằng Al-Ghaab và vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Latakia. 

Các máy bay tham gia chiến dịch này chủ yếu thuộc biên chế của Lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces. 

Không quân Syria đã oanh tạc ác liệt các tuyến phòng thủ của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan ở gần thị trấn chủ chốt Kabani, địa bàn vẫn đang diễn ra các cuộc đụng độ căng thẳng giữa Quân đội Chính phủ Syria và phiến quân. 

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 2.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Quân đội Chính phủ Syria (SAA). Ảnh: AMN

20h46: Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay cho biết, việc chuyển giao lô tên lửa S-400 thứ hai của Nga cho Akara có thể sẽ bị lùi lại sau mốc thời gian 2020 như dự kiến trước đây. Lý do là hai nước vẫn còn đang đàm phán về vấn đề chia sẻ công nghệ và phối hợp sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận lô tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga vào tháng 7/2019 bất chấp những phản đối và đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO đầu tiên và duy nhất cho tới nay mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: DW

20h20: Các lực lượng quân sự Mỹ ở Syria đã thiết lập một căn cứ mới gần sông Khabur ở as-Suwar, địa bàn chỉ cách thành phố Deir Ez Zor khoảng 50 km về phía Đông Bắc.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 4.

19h21: Quân đội Mỹ được ghi nhận đã rút quân khỏi Sarin, một trong những căn cứ của lực lượng này ở thành phố biên giới Kobane, phía Bắc Syria. 

Đồng thời, một đoàn xe quân sự chở theo binh lính và trang thiết bị cũng đã rời Syria di chuyển sang nước láng giềng Iraq qua cửa khẩu Al-Waleed Crossing ở tỉnh Al-Hasakah.

Video ghi lại cảnh các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria sang nước láng giềng Iraq được hãng thông tấn SANA đăng tải sáng nay

17h49: Quân đội Chính phủ Syria đang có kế hoạch triển khai Sư đoàn Đặc nhiệm Số 25 (trước đây là Đặc nhiệm Tiger Forces) tới hỗ trợ cho Sư đoàn Thiết giáp Số 4 trong chiến dịch tấn công ở Kabani.

Trong các chiến dịch trước đây, Sư đoàn đặc nhiệm Số 25 đã từng chi viện rất đắc lực cho các đơn vị của Quân đội Syria ở Hama và Nam Idlib thực hiện các chiến dịch tái chiếm những vùng lãnh thổ trên địa bàn.

Không giống như các lực lượng quân sự khác của Syria, Sư đoàn đặc nhiệm Số 25 được biên chế các đơn vị không quân và đánh chiếm đổ bộ riêng nên rất có thể họ sẽ được huy động để chiếm lại địa bàn Kabani từ tay phiến quân.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 6.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger Forces của Quân đội Syria

16h38: Bộ trưởng năng lượng Israel Yuval Steinitz tuyên bố, Israel sẽ buộc phải phát động một chiến dịch quân sự ở Dải Gaza trừ phi tình hình tại khu vực biên giới trở lại bình thường sau các cuộc đối đầu qua lại bằng hỏa lực gần đây với phong trào vũ trang Hamas. 

"Nếu không còn giải pháp nào khác, chúng tôi sẽ phát động một chiến dịch trên bộ để phá hủy quyền thống trị của Hamas ở Dải Gaza", ông Yuval Steinitz nhấn mạnh. 

15h49: Trang mạng Avia.Pro dẫn thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Quân đội Nga đang đàm phán thuê lại Sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria trong thời gian 49 năm.

Lý do hiện chưa được tiết lộ bởi Sân bay Al-Qamishli nằm cách Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria chỉ khoảng 500 km. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây có thể là động thái Nga muốn thành lập một trung tâm phục vụ mục đích giám sát các hệ thống tên lửa của Mỹ triển khai trong khu vực Trung Đông.

“Nếu chúng tôi cho phép Nga triển khai các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở Al-Qamishli thì khi đó các tên lửa Mỹ bố trí ở Saudi Arabia hay UAE sẽ bị đánh chặn từ sớm trước khi chúng có thể phóng tới Nga”, một chuyên gia giấu tên chia sẻ trên Avia.Pro.

Moscow hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này. Sân bay Qamishli vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước Syria.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 7.

Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria

15h02: Đêm hôm qua (3/11), lực lượng không quân Nga ở Syria đã nối lại các chiến dịch không kích ở vùng Đông Bắc Syria. Các máy bay chiến đấu của Nga cũng tiến hành hàng loạt vụ tấn công ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, và Hama.

Mục tiêu oanh tạc chính của Không quân Nga là thành trì cố thủ của các nhóm vũ trang và phiến quân nổi dậy ở Kabani, nơi tổ chức khủng bố Đảng hồi giáo Turkestan và Hay’at Tahrir Al-Sham vẫn đang ngoan cố bám trụ.

Không quân Nga oanh tạc mục tiêu khủng bố ở Idlib

14h27: Ngày 3/11, các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng mở đường tiến công vào vùng nông thôn Al-Raqqa bất chấp lệnh ngừng bắn được Mỹ dàn xếp ở miền Bắc Syria.

Dưới sự chỉ huy của Quân đội Quốc gia Syria (SNA), nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến đánh các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhằm chiếm giữ một số thị trấn ở vùng nông thôn Ayn Issa.

Tuy nhiên, sau một hồi giao tranh quyết liệt, SDF đã đánh bật được đợt tấn công của các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, ngăn cản chúng chiếm đóng một số chốt điểm dọc theo cao tốc Hasakah - Aleppo (M-4), gồm cả các làng Sharkirak và Umm Al-Baramil.

SDF đã tiêu diệt một số tay súng tấn công và phá hủy một phương tiện chiến đấu của lực lượng này.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 9.

Xe chiến đấu bộ binh Humvee của SDF. Ảnh: AMN

13h45: Đại diện Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày hôm nay đã lên tiếng xác nhận một đoàn xe quân sự Mỹ đã bị các phần tử cực đoan địa phương do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công ở Đông Bắc Syria.

"Ngày 3/11, một đoàn tuần tra của Mỹ ở Đông Bắc Syria đã chứng kiến một số vụ pháo kích. Đạn tấn công đã rơi xuống vị trí cách tuyến đường tuần tra khoảng trên dưới 1 km. Đoàn tuần tra đã không bị đánh trúng", phát ngôn viên của CENTCOM cho biết.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 10.

Đoàn xe quân sự Mỹ dừng chân tại thị trấn Tel Tamr, phía Bắc Syria. Ảnh: Sputnik

12h06: Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã tăng cường triển khai thêm lực lượng tới các thị trấn Abu Rasin và Umm Harmalah ở phía Nam Ras al-Ayn trên tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bức ảnh được SANA công bố cho thấy SAA đã chi viện tới đây các xe tăng chiến đấu T-72, xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP, pháo tự hành Gvozdika 122 mm và bệ phóng tên lửa BM-21 Grad 122 mm.

Abu Rasin và Umm Harmalah đã bị các nhóm phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công nhiều lần trong những ngày qua. Hôm 30/10, trước sức ép từ các cuộc tấn công, SAA đã buộc phải từ bỏ một số vị trí quan trọng ở gần hai thị trấn này.

Như vậy, rõ ràng Quân đội Syria đang cố gắng thiết lập các điều kiện yểm trợ hỏa lực đủ sức bao quát toàn bộ vùng nông thôn Ras al-Ayn nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công mới nào từ phía các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo có khả năng đang hỗ trợ kế hoạch này của SAA.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 11.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 12.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 13.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 14.

11h19: Không quân Mỹ đã vận chuyển một số xe bọc thép đến biên giới Syria - Iraq trong bối cảnh đang xuất hiện các thông tin cho thấy nước này sẽ thiết lập một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Deir Ezzor.

Theo đó, một máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Mỹ đã chuyển các xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley đến căn cứ không quân Jabal Goule, địa bàn nằm cách tỉnh Al-Hasakah của Syria khoảng 30 km về phía Tây Bắc.

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ xây dựng một cơ sở quân sự rất lớn ở phía Đông Deir Ezzor.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 15.

Các lực lượng quân sự Mỹ tại Syria. Ảnh: AMN

10h45: Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã pháo kích vào làng Arab Hassan phía Tây Bắc thành phố Manbij khiến một thanh niên thiệt mạng.

Trong khi đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng phủ nhận thông tin các lực lượng quân sự của họ đã khai hỏa tấn công liên minh quân sự quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 16.

Địa điểm làng Arab Hassan bị các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn pháo kích (vòng tròn đỏ)

10h09: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ngày 3/11 đã đánh bật một đợt tấn công quy mô lớn của Quân đội Quốc gia Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên đường cao tốc M4 ở Đông Bắc đất nước.

Hãng thông tấn Hawar (ANHA) cho biết, các tay súng SNA đã tấn công vào làng Mushayrafet nằm bên tuyến cao tốc này dưới sự yểm trợ của một xe tăng, 3 xe bọc thép chở quân cùng 6 phương tiện thiết giáp khác.

Vụ tấn công đã vấp phải sự chống trả quyết liệt từ các tay súng SDF và phá hủy 2 xe chiến đấu buộc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phải rút lui.

Họ muốn chiếm giữ tuyến đường cao tốc quốc tế nhằm chia cắt khu vực Euphrates và al-Jazeera. Tuy nhiên, chúng tôi đã đánh bại kế hoạch này của họ. Rất nhiều lính đánh thuê đã bị thiệt mạng và 2 xe bọc thép đã bị phá hủy”, Adel Hussein al-Khalil, một tay súng của SDF nói với ANHA.

M4 được đánh giá là một tuyến đường vận tải huyết mạch ở Đông Bắc Syria, kết nối khu vực al-Hasakah với Raqqa và Aleppo. Một ngày trước đó, các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã tiến hành một cuộc tấn công vào ban đêm trên đường cao tốc M4 nhưng đã bị SDF đánh bật.

Các tay súng SNA đã tấn công vào làng Mushayrafet nằm bên tuyến cao tốc M4

09h14: Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) vừa đăng tải một video cùng nhiều hình ảnh cho thấy hàng chục xe tải của các lực lượng Mỹ đang trên đường rút khỏi Đông Bắc Syria để di chuyển về phía biên giới Iraq.

Theo ghi nhận của SANA, các xe tải này đã chở theo nhiều xe bọc thép của Mỹ cùng xe rà phá bom mìn cùng các phương tiện quân sự khác.

Nhiều khả năng, đoàn xe vận tải này đang sơ tán trang thiết bị từ căn cứ Sarrin ở Đông Aleppo, địa điểm đã bị các lực lượng Mỹ bỏ lại vào ngày 3/11 trước đó.

Mặc dù đã rút quân khỏi hầu hết các vị trí ở Đông Aleppo và Raqqa nhưng các lực lượng Mỹ hiện vẫn đang tính cực củng cố sự hiện diện xung quanh các mỏ dầu ở al-Hasakah và Deir Ezzor. Đây là một động thái cho thấy Washington vẫn quyết tâm kiểm soát nguồn tài nguyên quý giá của Syria.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 19.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 20.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 21.
Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 22.

08h39: Ngày 3/11, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã tấn công phá hủy 2 xe bọc thép chở quân (APC) ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Các tay súng SDF đã phóng tên lửa thiêu rụi cả hai xe quân sự này trong quá trình chiến đấu đánh bật các vụ tấn công của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào các vị trí của họ ở thị trấn Tell Tamr phía Nam al-Hasakah.

Chưa rõ liệu các xe APC này đang được điều khiển bởi binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hay các chiến binh của NSA. Trước đây, NSA từng tiếp nhận nhiều xe quân sự dạng này từ Các lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

08h10: Các lính đánh thuê Mỹ được ghi nhận đang tham gia hoạt động ở những khu vực nhiều dầu lửa do Mỹ kiểm soát tại phía Đông Syria.

Trong video dưới đây, các lính đánh thuê được cho là có quan hệ với Mỹ đã được hãng thông tấn ANHA của người Kurd ghi lại từ khu vực giếng dầu Rumeilan.

Lính đánh thuê Mỹ hoạt động tại mỏ dầu Rumeilan ở phía Đông Syria

07h38: DEBKAfile - chuyên trang tin tức an ninh và tình báo của Israel dẫn các nguồn tin quân sự Nga cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 mà Moscow triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria đã "âm thầm bị tắt kích hoạt".

Thông tin này hiện chưa được chính thức xác nhận hay bác bỏ. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự của DEBKAfile khẳng định "không có bất cứ một tổ hợp S-400 đơn lẻ nào còn hoạt động ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Syria".

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 24.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

Cách đây 3 tháng, DEBKAfile cũng đã từng dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng các tổ hợp tên lửa S-400 lắp đặt tại căn cứ Masyaf ở Syria đã tắt các hệ thống radar, một dấu hiệu cho thấy chúng không còn hoạt động.

DEBKAfile cho rằng, mặc dù Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-300 và S-400 ở Syria trong suốt 3 năm vừa qua nhưng chúng chưa khi nào được sử dụng để đánh trả các vụ tấn công của Israel vào các mục tiêu quân sự của Iran tại đây.

07h25: Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/11 cho biết, các binh lính Mỹ trong đoàn xe quân sự rút quân khỏi Syria đã bị các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công khi đang trên đường tiến về phía biên giới Iraq.

Xe quân sự Mỹ bị tấn công tới tấp, S-300, S-400 Nga tê liệt trên toàn lãnh thổ Syria - Ảnh 25.

Binh sĩ Mỹ hoạt động phía sau các bức tường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến tuần tra chung Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Ảnh: Reuters

Cụ thể, đoàn xe đang di chuyển dọc cao tốc M4, tuyến đường chạy song song với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ qua địa bàn đã bị Ankara chiếm đóng trong chiến dịch "Mùa Xuâ Hòa Bình" hồi tháng trước, thì bất ngờ bị các tay súng tại đây khai hỏa tấn công ở gần thị trấn Tell Tamer.

"Nhờ thông tin trao đổi qua đường dây dây nóng giảm leo thang xung đột, chúng tôi biết được rằng, ngày 3/11 một đoàn xe chở các binh sĩ Mỹ đã bị pháo kích ở khu vực lãnh thổ do Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên