Chuẩn Đô đốc HQ Mỹ: 100 tên lửa hành trình Tomahawk luôn sẵn sàng khai hỏa nếu Nga gây hấn

Anh Tú |

Đó chính xác là những gì đang diễn ra tại vùng biển phía đông Địa Trung Hải. Các thủy thủ Hải quân Mỹ luôn phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra tại một thời điểm nào đó.

“Anh có lực lượng nào ở Địa Trung Hải không?", David Muir - người dẫn chương trình "World News Tonight" của Đài truyền hình ABC News đặt câu hỏi với Chuẩn Đô đốc William Houston, người hiện đang giữ chức Phó Tư lệnh Hạm đội 6 Hải quân Mỹ.

"Chúng tôi có vô số. Người Nga rất chủ động và chúng tôi cũng sẽ chủ động với họ", William Houston đáp lời ngay tức thì.

David Muir phỏng vấn William Houston khi ông là người hiếm hoi được phép có 24 giờ sinh hoạt cùng các thủy thủ tàu ngầm trong thời gian gần đây.

USS Florida, được chế tạo từ 18.000 tấn thép, là lớp tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ, thường trực có 160 chiếc trên khoang.

Chuẩn Đô đốc HQ Mỹ: 100 tên lửa hành trình Tomahawk luôn sẵn sàng khai hỏa nếu Nga gây hấn - Ảnh 1.

David Muir trò chuyện với Thuyền trưởng Seth Burton trên tàu ngầm USS Florida ở Địa Trung Hải. Ảnh: ABC News

Trong suốt chuyến thăm, Chuẩn Đô Đốc Houston đã giới thiệu cho Muir thấy vị trí lắp đặt các tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu. USS Florida luôn có hơn 100 tên lửa Tomahawk sẵn sàng khai hỏa.

"Theo bố trí, có bao nhiêu tên lửa Tomahawk đang trực chiến, ngay lúc này?”, Muir hỏi.

“7 quả Tomahawk, ngay tại thời điểm này”, Houston đáp. "Thực tế thì ông đang đứng cách lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm chỉ khoảng 10 - 20 feet".

Tàu ngầm USS Florida là một mê cung các hành lang hẹp và hầm chứa. Thủy thủ đoàn thậm chí nằm ngủ ngay giữa các tên lửa.

Bên trong phòng điều khiển, khi con tàu lặn xuống độ sâu cách mặt nước 600 feet (182 m), các thủy thủ đang vận hành “gã khổng lồ” bóng mượt này một cách rất cẩn trọng và thành thục nhất có thể.

Đó chính xác là những gì đang diễn ra tại vùng biển phía đông Địa Trung Hải. Các thủy thủ luôn phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra tại một thời điểm nào đó.

Chuẩn Đô đốc HQ Mỹ: 100 tên lửa hành trình Tomahawk luôn sẵn sàng khai hỏa nếu Nga gây hấn - Ảnh 2.

David Muir đang nói chuyện cùng Chuẩn Đô Đốc William Houston trên tàu ngầm USS Florida. Ảnh: ABC News

"Chúng tôi đã triển khai tàu ngầm này ngay tại khu vực phía đông Địa Trung Hải này để làm đối trọng với việc Nga gia tăng sự hiện diện quân sự ở Syria", Houston nói với Muir.

"Người Nga đã thể hiện rõ họ sẵn sàng phóng tên lửa từ tàu ngầm. Họ đã làm việc này từ Biển Đen, tấn công vào Syria, và bây giờ Nga đang ở đây, tại Địa Trung Hải?" Muir đặt câu hỏi.

"Đúng," Chuẩn Đô Đốc Houston trả lời. "Đúng là họ đã hành động như vậy và chúng tôi đang theo dõi họ rất sát, rất chặt chẽ. Thực tế không ngày nào chúng tôi không theo dõi họ”.

"Và họ cũng đang theo dõi chúng ta?" Muir chất vấn.

"Tôi nghĩ rằng họ luôn muốn theo dõi chúng ta”, Houston đáp.

Nga gần đây đã phô diễn sức mạnh của họ ở biển Barents và chỉ vài ngày trước, họ cũng đã phóng thử tên lửa đạn đạo mới trên biển.

"Đúng vậy," Houston nói. "Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây."

Chuẩn Đô đốc HQ Mỹ: 100 tên lửa hành trình Tomahawk luôn sẵn sàng khai hỏa nếu Nga gây hấn - Ảnh 3.

David Muir và Chuẩn Đô Đốc William Houston trên tàu ngầm hạt nhân USS Florida. Ảnh: ABC News

Buổi tối, Muir quan sát các thủy thủ sử dụng kính tiềm vọng gắn camera hồng ngoại trên mặt nước và sau đó ông còn được đến gần lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm, mặc dù nó đã bị niêm phong.

"Chúng tôi có thể lặn liên tục từ 90 đến 120 ngày, lý do là bởi lò phản ứng luôn cung cấp cho chúng tôi đủ năng lượng cần thiết”, Houston lý giải.

Chuẩn Đô Đốc Houston cho biết, tàu ngầm chỉ cần tiếp nhiên liệu một lần duy nhất. Lò phản ứng hạt nhân cũng cung cấp khí oxy cho tàu khi ở dưới lòng biển.

Tàu ngầm USS Florida cũng luôn được vũ trang để sẵn sàng phục Lực lượng đặc nhiệm và Hải quân SEAL bất cứ khi nào họ cần đến. Vũ khí của họ luôn có sẵn trên tàu.

Còn một loại vũ khí mạnh hơn mà tàu ngầm mang theo đó là ngư lôi. USS Florida có 8 ngư lôi trên tàu và một chiếc đã được đặt trong bệ phóng.

Ngày thứ Hai vừa qua, khi David Mui có mặt trên tàu thì USS Florida đang tham gia một sứ mệnh bí mật.

“Không ai biết con tàu ở đâu trên biển Địa Trung Hải, vào bất cứ một thời điểm cụ thể nào”, Houston chia sẻ đầy ẩn ý.

Hải quân Mỹ công bố video tàu ngầm USS John Warner phóng tên lửa hành trình tấn công Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại