Iran "đá xoáy" binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ?

Hoài Giang |

Sau khi đoạn phim cho thấy một chỉ huy Israel "mạnh tay" với những người lính dưới quyền hôm 4/10 được lan truyền trên mạng xã hội, truyền thông Iran đã đả kích hành động này.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 1.

Hôm 4/10, hãng thông tấn Palestine Sama đã tung ra một đoạn phim cho thấy một chỉ huy thuộc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã đánh binh lính dưới quyền khi họ tránh gạch đá của người Palestine sau một bức tường ở làng Kafr Qaddum, Bờ Tây sông Jordan.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 2.

"Các anh đang mơ ngủ à! Dậy đi!" Sĩ quan IDF giận dữ nói trước khi đánh vào đầu hai người lính để đẩy họ về phía những người biểu tình.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 3.

Đoạn phim được lan truyền trên mạng xã hội ở Palestine và các khu vực khác ở Trung Đông. Nó đã thu hút chỉ trích và chế giễu của người Arab đối với IDF.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 4.

Kênh truyền hình Iran PressTV giễu cợt: "Đây có phải là đội quân hùng mạnh nhất ở Trung Đông hay không?"

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 5.

Cư dân Kafr Qaddum cũng như các vùng khác thuộc Bờ tây sông Jordan đã tổ chức các cuộc biểu tình nhằm phản đối các khu định cư của Israel cũng như điều kiện kinh tế khó khăn do các biện pháp an ninh ngặt nghèo của IDF.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 6.

Trước đây khoảng 50% nền kinh tế của Kafr Qaddum phụ thuộc vào những người làm việc ở Israel, 20% từ nông nghiệp và chăn nuôi và 30% từ kinh doanh tư nhân và dịch vụ công cộng.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 7.

Sau thời kỳ Intifada lần 2 (2000-2005) hơn 75% người dân Palestine ở đây bị thất nghiệp và con đường nối Kafr Qaddum và Nablus bị IDF chặn lại khiến việc quãng đường di chuyển giữa hai nơi tăng thêm 14 km.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 8.

Kể từ tháng 7/2011, các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng tuần nhằm mục đích yêu câu Israel nối lại giao thông trên con đường nói trên.

Iran đá xoáy binh lính Israel: Đội quân hùng mạnh nhất Trung Đông đang... mơ ngủ? - Ảnh 9.

Ba người, bao gồm một nhà hoạt động hòa bình của Israel, đã bị thương sau khi cuộc biểu tình trở nên bạo lực hôm 4/10, theo Wafa News.

Đoạn phim cho thấy sĩ quan IDF đánh những người lính Israel dưới quyền khi họ tránh gạch đá được ném bởi thanh thiếu niên Palestine sau một bức tường ở làng Kafr Qaddum, Bờ Tây sông Jordan hôm 4/10.