Lính Mỹ bất ngờ "tháo chạy" khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị "khai đao"

N. Tuấn Sơn |

Trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quy mô lớn ở Đông Bắc Syria, tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, Nga lập tức tăng cường tuần tra ở khu vực này, ngăn Thổ động binh.

22h09: AFP đưa tin Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã cảnh báo một cuộc tấn công sắp xảy ra của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd tại Đông Bắc Syria sẽ làm hại tới dân thường và gây ra làn sóng "sơ tán quy mô lớn" trong dân chúng.

Người phát ngôn EU, bà Maja Kocijancic, nêu rõ: "Những hành động thù địch vũ trang mới ở Đông Bắc sẽ không chỉ làm trầm trọng thêm sự đau khổ của dân chúng và dẫn tới tình trạng di tản quy mô lớn, mà còn có nguy cơ làm xói mòn nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện nay."

21h30: Không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xuất kích tuần tra trên không và thực hiện các chuyến bay trinh sát dọc biên giới với Syria. Hành động này sẽ còn tiếp diễn.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 1.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bay tuần tra dọc biên giới.

20h56: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 07/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Đụng độ giữa lực lượng Houthi (Ansar Allah) và liên quân do Saudi dẫn đầu được ghi nhận xảy ra ở các khu vực Motun, Maslub và Wazeiah;

- Đụng độ giữa lực lượng Houthi (Ansar Allah) và liên quân do Saudi dẫn đầu bùng phát ở khu vực Zaher;

- Các chiến đấu cơ của liên quân đã ném bom khu vực Araj 2 lần;

- Liên quân nã pháo vào các khu vực Kilo 16, Jabaliyah, đường 50 và đường Sana bằng pháo cối.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến chiều nay 07/10/2019.

20h43: AFP và Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã lý giải cho quyết định rút binh sỹ Mỹ khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, cho rằng khu vực này sẽ phải "dự liệu tình hình" và nước Mỹ cần thoát khỏi "các cuộc chiến bất tận lố bịch."

19h42: Chiến sự Syria hôm nay 07/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Lĩnh Mỹ rút quân khỏi các vị trí của họ ở dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trại lính ở Tel Arqam đã bị đóng cửa;

- Các đơn vị quân cảnh Nga triển khai mở rộng hoạt động tuần tra trên khu vực giữa thành phố Tell Rifaat và quận Shirawa ở Nam Afrin;

- Không quân Syria tiếp tục ném bom các vị trí của phiến quân ở Bắc Latakia;

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt sống 2 thành viên khủng bố IS có tên Abu Tayep và Nawraz al-Jalud, khi chúng hoạt động ở Tây Bắc Syria.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay 07/10/2019.

19h22: Theo Reuters, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã "bị đâm sau lưng" bởi một tuyên bố bất ngờ từ phía Mỹ vào ngày 7/10 rằng Mỹ sẽ không can dự vào một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Hadath, người phát ngôn của SDF Kino Gabriel nêu rõ: "Có những sự đảm bảo từ Mỹ rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ chiến dịch quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại khu vực này".

SDF đã "hoàn toàn tuân thủ" thỏa thuận được Mỹ đảm bảo về "một cơ chế an ninh" cho khu vực biên giới này, "song tuyên bố (của Mỹ) ngày hôm nay là một bất ngờ và chúng tôi có thể nói rằng đó là một nhát dao đâm sau lưng SDF".

17h46: Liên hợp quốc hôm nay ra thông báo khẩn "chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất" khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tổng lực vào Syria đồng thời kêu gọi các bên tham chiến hãy đảm bảo an toàn cho người dân ở miền Bắc Syria trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

16h38: Không quân Nga và Syria liên tiếp thực hiện các đòn không kích chiến lược nhằm vào 2 căn cứ của lực lượng Hurras Al-Deen ở thị trấn Agher và Ballisa trên vùng nông thôn phía Đông Idlib, khiến nhiều tay súng thánh chiến thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phiến quân người nước ngoài.

Theo Quân đội Syria, các đợt không kích kể trên đã tiêu diệt hơn 30 tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Hurras Al-Deen. Trong số những kẻ thiệt mạng có một số tay súng tới từ khu vực Caucasus, bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ Azerbaijan, Georgia, Chechnya.

Nguồn tin quân sự Syria cho hay các lực lượng của họ đã trinh sát rất kỹ khu vực này trước khi tiến hành đòn tập kích, họ chờ cho tới khi nhóm khủng bố tập trung trong một cuộc họp với nhiều chỉ huy phiến quân cao cấp thì mới ra đòn.

Nguồn tin cũng xác nhận nhóm khủng bố này đang chuẩn bị phát động một đợt tấn công quy mô lớn ở phía Đông Idlib.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 5.

Máy bay tiêm kích đa năng Su-34 Không quân Nga ném bom.

16h02: Quân đội Mỹ đã rút khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng SDF (với thành phần chủ yếu là lực lượng người Kurd). Chiến sự có thể sẽ xảy ra trong ít giờ tới.

Lực lượng Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công SDF.

15h45: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới giáp với Syria đã sẵn sàng, chỉ chờ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát lệnh tổng tấn công.

Theo các báo cáo vừa cập nhật từ miền Bắc Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai rất nhiều xe tăng và pháo binh ra chiến tuyến đối diện với thị trấn Tal Abyad ở tỉnh Al-Raqqa. Đáng chú ý là các trận địa pháo tự hành M-110A đã sẵn sàng khai hỏa.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 7.

Các trận địa pháo tự hành M-110A của Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng khai hỏa.

15h29: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố "họ sẽ không ngại ngần" khi tự mình chiến đấu chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực này, bỏ mặc đồng minh, mặc kệ cho Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến công.

Bị đồng minh Mỹ bỏ rơi, SDF cay đắng thừa nhận: "Các lực lượng Mỹ đã không thực hiện lời hứa của họ khi rút quân khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và Ankara hiện giờ đang chuẩn bị một chiến dịch tiến công vào miền Bắc và miền Đông Syria".

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 8.

Các lực lượng người Kurd đã sẵn sàng chiến đấu.

15h06: Các lực lượng Mỹ đã rút lui khỏi khu vực Đông Bắc Syria. Người dân địa phương xác nhận lính Mỹ đã rút khỏi 2 trạm quan sát Tal Abyad và Ras al-Ain.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo các lực lượng quân đội Mỹ đang rút khỏi khu vực này sau cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Trump, và tuyên bố chiến dịch tấn công có thể nổ ra bất cứ lức nào.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 9.

Đoàn xe quân sự Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 10.

Căn cứ Mỹ trống không sau khi các binh sĩ rút khỏi đây.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 11.

Căn cứ Mỹ trống không sau khi các binh sĩ rút khỏi đây.

14h41: Tờ Times of Israel dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Quân đội Mỹ ở Đông Bắc Syria sẽ đứng sang một bên để dọn đường cho một chiến dịch tiến công quân sự tại khu vực này nhằm tiễu phạt lực lượng người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria trong nhiều năm qua.

"Các binh sĩ Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia vào chiến dịch này""Quân đội Mỹ ngay lúc này đã không còn ở trong khu vực kể trên", Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham thông báo trong một thông điệp bất thường.

Tại khu vực miền Bắc Syria có khoảng 1.000 lính Mỹ và một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ rút ra khỏi khu vực này. Nguy cơ về một cuộc chiến toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd đang sắp bùng nổ.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 12.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường lực lượng quy mô lớn áp sát biên giới Syria.

14h11: Phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn Tây Nam Aleppo tuyên bộ các lực lượng của chúng bị tấn công bởi hàng loạt tên lửa hành trình không biết của lực lượng nào phóng tới.

Theo đó, nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy ở khu vực nông trại ICARDA vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các lực lượng đồng minh của chúng.

Cáo buộc này được đưa ra ngay sau khi Không quân Nga tiến hành đòn tập kích chiến lược vào các tay súng thánh chiến thuộc nhóm Hurras Al-Deen ở Idlib. Vụ tấn công này được cho là đã khiến 9 tay súng thánh chiến thiệt mạng, trong đó có 6 thành viên của nhóm Hurras Al-Deen.

Nhóm thánh chiến Hurras Al-Deen là một chi nhánh của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang hoạt động trong khu vực do lực lượng đối lập chiếm giữ ở Tây Bắc Syria.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 13.

Phiến quân thánh chiến ở Tây Bắc Syria.

13h54: Thông tấn ANHA thân thiết với lực lượng người Kurd (YPG) cho biết vào sáng sớm nay (giờ địa phương), các lực lượng của Mỹ đã rút khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực giữa Tal Abyad (Girê Spî ) và Rasulayn (Serekaniye).

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 14.

Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria.

12h31: Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Iraq sau khi ít nhất 99 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương trong 5 ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc biểu tình bắt đầu tại Baghdad hôm 1-10 với đòi hỏi về công ăn việc làm, cải thiện dịch vụ và chấm dứt tham nhũng song giờ đây đã chuyển sang kêu gọi chính quyền Thủ tướng Adel Abdul Mahdi từ chức.

Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở thủ đô Baghdad và các địa phương ở miền Nam Iraq. Một số nhân chứng cho biết lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và đạn thật để trấn áp một cuộc tuần hành lớn ở Baghdad trong ngày này.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 15.

Đám đông biểu tình tại thủ đô Baghdad - Iraq hôm. Ảnh: Reuters

12h20: Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu cho biết, lực lượng này cam kết thực thi thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo đảm sự ổn định trong khu vực..

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không do dự biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến toàn diện ở vùng biên giới để bảo vệ chính mình và người dân của chúng tôi", người phát ngôn của SDF, ông Mustafa Bali nêu rõ trên trang Twitter.

Đã có nhiều người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để chỉ trích quyết định của Nhà Trắng, nói rằng Mỹ đang bỏ rơi người Kurd. Trong khi Mỹ xem người Kurd là đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi họ là lực lượng khủng bố.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 16.

Các lãnh đạo lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (SDF) trong một cuộc họp báo ở Rakka (Syria). Ảnh: Ara News.

11h16: Mỹ sẽ không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, Nhà trắng ra tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không ủng hộ và không liên quan tới chiến dịch này", thông báo của Nhà trắng cho biết.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố Ankara có kế hoạch phát động một chiến dịch tiến công quân sự ở miền Bắc Syria trên khu vực bờ Đông sông Euphrates trong vài ngày tới.

Ông cho biết, mục đích của chiến dịch là quét sạch các tay súng người Kurd khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập vùng an toàn và bố trí tái định cư cho người tị nạn Syria.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 17.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng với quy mô lớn tới áp sát biên giới Syria.

10h01: Pháo binh Quân đội Syria đã bắn nhiều loạt pháo phản lực nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn Tây Bắc Idlib. Theo các nguồn tin đối lập, đợt tập kích hỏa lực của pháo binh Syria nhằm vào thị trấn al-Z’ainah, nằm ở phía Tây thành phố chiến lược Jisr al-Shughur.

Jisr al-Shughur là một trong những trung tâm dân cư lớn nhất ở Bắc Idlib. Thành phố này hiện đang nằm trong sự kiểm soát của nhiều nhóm phiến quân khủng bố nước ngoài, bao gồm cả nhóm Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP). Khủng bố đã xua đuổi hầu hết dân địa phương tại đây sau khi chiếm được thành phố này vào mùa hè năm 2015.

Vào đầu tuần trước, hãng tin Sputnik đã tiết lộ rằng TIP và nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đồng thuận với nhau trong việc tăng cường củng cố thế trận phòng ngự trên khu vực Bắc Latakia và Tây Bắc Hama sau một cuộc gặp của các thủ lĩnh đôi bên tại thành phố Jisr al-Shughur.

Quân đội Syria nã pháo trong khi khủng bố chuẩn bị nghênh chiến là các chỉ dấu cho thấy mặt trận ở xung quanh Jisr al-Shughur sẽ nóng lên trong vài ngày tới.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 19.

Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực.

09h32: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai thêm pháo binh và tên lửa tới khu vực Şanlıurfa nằm trên biên giới, đối diện các thị trấn Kobane và Tel Abiad của Syria.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 20.

Các vị trí (ô khoanh đỏ) Thổ Nhĩ Kỳ triển khai pháo binh và tên lửa.

09h20: Các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tiếp thực hiện những chuyến bay tuần tra trên không phận Đông Bắc Syria, chủ yếu dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

SOHR cũng cho biết các đơn vị thuộc lực lượng dân chủ Syria (SDF) triển khai ở biên giới được lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao.

"Những động thái này diễn ra do có lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ liều lĩnh và đơn phương phát động một chiến dịch quân sự ở phía Đông sông Euphrates,” SOHR nhận định.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 21.

Vùng an toàn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thành lập ở Đông Bắc Syria (phần gạch chéo).

Những hành động bất thường của Mỹ và lực lượng ủy nhiệm của họ (SDF) được cho là nhằm đáp trả đe dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẽ tiến hành chiến dịch tiến công quân sự tiễu phạt "khủng bố" ở Đông Bắc Syria vào bất cứ lúc nào.

Lầu Năm Góc đã cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ nếu hành động đơn phương tại Syria sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 22.

Tiêm kích F-15 của Mỹ bay tuần tra ở Đông Bắc Syria.

08h49: Những lực lượng do Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) ở Yemen đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự tại tỉnh Taiz ở Tây Nam nước này, kênh truyền hình al-Mayadeen dẫn các nguồn từ Yemen đưa tin.

Những nguồn tin chia sẻ với kênh truyền hinh Li-băng rằng UAE đang chuyển thêm vũ khí tới các căn cứ tại cảng Aden nhằm phục vụ cho chiến dịch sắp tới. Trước đó, vào ngày 04/10, một tàu vận tải của UAE đã được ghi nhận là cập cảng al-Zit ở Aden và có ít nhất 100 xe thiết giáp cùng các xe quân sự đã rời tàu.

Trong tuần trước cũng đã có 4 chuyến tàu tương tự chở vũ khí tới cảng mới được thiết lập ở Aden và được vận hành bởi các lực lượng do UAE hậu thuẫn.

Lực lượng Houthi hiện đang kiểm soát hầu hết các vị trí chiến lược ở tỉnh Taiz, bao gồm cả những điểm cao không chế toàn bộ thành phố, nơi hiện đang bị kiểm soát bởi lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 23.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến hết chiều qua 06/10/2019.

08h35: Truyền thông Trung Đông đưa tin, nhóm phiến quân HTS (Hội đồng giải phóng Levant hay còn gọi là Mặt trận Al-Nusra) đã củng cố các chốt phòng ngự của lực lượng này ở khu phi quân sự thuộc tỉnh Idlib và các tay súng của nhóm này đã được trang bị các loại vũ khí hiện đại cùng nhiều thiết bị quân sự khác.

Theo một số nguồn thạo tin từ thành phố Jisr al-Shoghour nằm ở phía Tây Idlib, các phần tử khủng bố Tahrir al-Sham gần đây đã nhận được các loại vũ khí và thiết bị quân sự tối tân, trong đó có nhiều tên lửa chống tăng, thiết bị thông tin liên lạc và 200 máy bay không người lái.

08h28: Mặc dù đe dọa sẽ tấn công các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Đông Bắc Syria khi Ankara tuyên bố đã mất kiên nhẫn với Washington về "khu vực an toàn", tuy nhiên sau cuộc điện đàm với người đồng cấp bên phía Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 tới đây.

"Tổng thống của chúng tôi đã có một cuộc điện đàm với TT Donald Trump để trao đổi về các vấn đề liên quan tới hợp tác song phương đồng thời chia sẻ quan điểm về khu vực an toàn ở miền Bắc Syria", thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tổng thống Erdogan đã nhận lời mời của Tổng thống Trump tới thăm Mỹ vào đầu tháng tới.

Lính Mỹ bất ngờ tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, bỏ mặc đồng minh - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khai đao - Ảnh 24.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

08h10: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Đông Bắc Syria, South Front dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Theo đó, trong giai đoạn 1 của chiến dịch, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công vào thị trấn biên giới Tell Abyad. Sau đó, trong giai đoạn tiếp theo sẽ phát triển sâu hơn vào khu vực Đông Bắc Syria.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập kết lực lượng rất mạnh tới dọc biên giới với Syria, đối diện với thị trấn Tal Abyad trên vùng nông thôn Raqqa và Ras al-Ain thuộc tỉnh al-Hasakah," phóng viên của trang tin Nedaa Syria cho biết.

Theo phóng viên này, lực lượng tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm cả các đơn vị lính đặc nhiệm tinh nhuệ cũng như các xe rà phá bom mìn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ bắt đầu trong thời gian rất ngắn sắp tới.

Tuy nhiên, Nga với vai trò là người chơi lớn ở Syria và Trung Đông đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp, luôn và ngay điều các đơn vị quân cảnh tuần tra ở phía Bắc Aleppo nhằm ngăn chặn đòn tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta chứng kiến nhiều đoàn xe của quân cảnh Nga tuần tra ở khu vực xung quanh thị trấn Tal Rifa’at, nơi mà cả Quân đội Syria (SAA) và Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) đồng kiểm soát.

Nga cam kết sẽ không bỏ rơi bất kỳ khu vực nào ở Aleppo hay ở bất cứ đâu tại Syria đang được kiểm soát bởi Quân đội Syria và đồng minh của họ, trong đó Bắc Aleppo được coi là một khu vực đặc biệt quan trọng. Nga cảnh báo một hành động quân sự đơn phương mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai có thể gây ra hậu quả khủng khiếp.

Bất chấp việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm Thứ Bảy vừa qua rằng Quân đội nước này có thể tấn công vào Syria "trong ngày hôm nay hoặc ngày mai", tức là vào Chủ Nhật hoặc Thứ Hai, đến thời điểm này, dù tập trung rất đông quân số và vũ khí hạng nặng ở dọc biên giới với Syria nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hành động.

Phải chăng Nga "nói có người nghe, đe có người sợ", đã thần tốc ra tay dẹp yên Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria?

Quân cảnh Nga tuần tra ở Bắc Aleppo, để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên