Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "chơi lớn" ở Syria?

N. Tuấn Sơn |

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "chơi lớn" ở Syria?
Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "chơi lớn" ở Syria?
Hải quân Iran huấn luyện tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Sau vụ các nhà máy dầu bị tấn công gây thiệt hại nặng nề, Riyadh đã ngã ngửa ra rằng TT Trump "thực sự không sẵn sàng tấn công Iran", trong khi Israel sẵn sàng cho tình huống xấu.

17h55: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều động thêm lực lượng tới tỉnh Hatay, giáp biên giới với Syria. Nhiều xe thiết giáp và binh sĩ đang đổ dồn về khu vực này. Dấu hiệu cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Đông Bắc Syria càng trở nên rõ ràng hơn.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều động thêm lực lượng tới tỉnh Hatay

17h38: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 06/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Nga và Syria đang xây dựng một cây cầu vĩnh cửu nối giữa bờ Đông và bờ Tây sông Euphrates ở phía Tây tỉnh Deir Ezzor;

- Các chiến đấu cơ Nga ném bom nhiều vị trí của phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở Ballisa và đỉnh đồi Agr tiêu diệt 9 tay súng;

- Phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đang tái bố trí các kho vũ khí của chúng ở khu vực gần Bab al-Hawa trên vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ;

- Trực thăng Không quân Syria tiếp tục tấn công các vị trí của phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở phía Bắc Latakia;

- Phiến quân HTS và Lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) phối hợp củng cố thế trận phòng ngự ở Bắc Latakia và Tây Bắc Hama;

- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Quân đội nước này đã sẵn sàng phát động một chiến dịch quân sự mới ở Đông Bắc Syria.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay 06/10/2019.

17h14: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 06/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Liên quân do Saudi dẫn đầu nã 10 quả đạn cối vào khu vực Shajan;

- Liên tiếp có các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn xảy ra ở thành phố Al Hudaydah;

- Theo lực lượng Houthi (hay còn gọi là lực lượng Ansar Allah), trong tháng 9 vừa qua, đã có 331 binh sĩ thuộc lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu đã bị thương vong ở các mặt trận Haradh và Hayran;

- Giao tranh giữa liên quân và Houthi tiếp diễn ở khu vực Motun.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến chiều nay 06/10/2019.

16h43: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể chính thức phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Đông Bắc Syria trong vòng 24h nữa, South Front dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Theo đó, trong giai đoạn 1 của chiến dịch, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công vào thị trấn biên giới Tell Abyad. Sau đó, trong giai đoạn tiếp theo sẽ phát triển sâu hơn vào khu vực Đông Bắc Syria.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập kết lực lượng rất mạnh tới dọc biên giới với Syria, đối diện với thị trấn Tal Abyad trên vùng nông thôn Raqqa và Ras al-Ain thuộc tỉnh al-Hasakah,” phóng viên của trang tin Nedaa Syria cho biết.

Theo phóng viên này, lực lượng tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm cả các đơn vị lính đặc nhiệm tinh nhuệ cũng như các xe rà phá bom mìn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 4.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân dọc biên giới với Syria

16h32: Nga và Syria đang xây dựng một cây cầu vĩnh cửu để nối giữa bờ Tây và bờ Đông sông Euphrates ở phía Tây tỉnh Deir Ezzor. Công binh Syria đang tiến hành xây dựng cây cầu này dưới sự giám sát của các kỹ sư Nga.

Các binh sĩ đặc nhiệm Nga cũng được triển khai tới khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình xây dựng cây cầu này. Dự kiến tới cuối tháng 10 công binh Syria sẽ hoàn thành mọi công việc được giao.

Báo cáo của kênh truyền hình NTV cho biết vai trò quan trọng của cây cầu là đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực và cung cấp hỗ trợ cho những người vẫn còn đang ở bờ Đông sông Euphrates vốn phần lớn diện tích đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Công binh Nga - Syria xây dựng cầu nối liền 2 bờ sông Euphrates ở tỉnh Deir Ezzor

14h08: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria được cho là đang vận chuyển nhiều vũ khí và đạn dược tới các kho chứa nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các nhà hoạt động đối lập mới đây đã công bố 1 video cho thấy xe cơ giới của nhóm thánh chiến này đang vận chuyển hàng chục quả đạn pháo phản lực BM-21 Grad cỡ nòng 122 mm từ vùng nông thôn phía Nam Idlib tới khu vực Bab al-Hawa dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiến quân thánh chiến HTS chuyển đạn pháo phản lực BM-21 Grad tới khu vực biên giới Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

14h00: Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu vực Al Khizam Al Khadar phía Nam thành phố biên giới Albukamal giữa Syria và Iraq, nhiều xe cứu thương của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẩn trương tới hiện trường vụ nổ. Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân cũng như thương vong sau vụ nổ này.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 7.

Nổ lớn đã xảy ra tại khu vực Al Khizam Al Khadar phía Nam thành phố biên giới Albukamal giữa Syria và Iraq (ô khoanh tròn đỏ).

13h55: Hàng trăm người biểu tình đã xuống đường gần Bộ Dầu mỏ Iraq trong bối cảnh xuất hiện nổ súng ở trung tâm thủ đô Baghdad.

Các cuộc biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp triền miên và các dịch vụ công yếu kém diễn ra ở thủ đô và miền Nam nước này hôm 1/10 đã leo thang thành một phong trào rộng lớn hơn yêu cầu chấm dứt nạn tham nhũng của các quan chức và một sự thay đổi chính quyền.

Ít nhất 93 người đã thiệt mạng trong khi gần 4.000 người bị thương trong các vụ đụng độ bạo lực với lực lượng an ninh.Trước đó, Chính phủ Iraq đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào ban ngày ở thủ đô Baghdad, song vẫn phong tỏa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn do lo ngại xảy ra thêm các cuộc biểu tình bạo lực.

11h33: Lực lượng dân chủ Syria (SDF) với chủ công là người Kurd đã triển khai lực lượng tăng cường quy mô lớn tới phía Bắc Al-Raqqa sẵn sàng nghênh chiến với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này cho thấy nguy cơ bùng nổ chiến tranh tổng lực giữa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SDF đang ở rất gần. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã quyết định sẽ tiến hành chiến dịch quân sự tấn công vào khu vực do SDF kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 8.

Lực lượng SDF tăng cường tới Al-Raqqa sẵn sàng nghênh chiến với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

10h52: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều xe tăng và binh sĩ dồn dập áp sát biên giới Syria sau khi Tổng thống Erdogan đe dọa tấn công.

Hãng tin RT Nga cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang ồ ạt tăng cường lực lượng rất lớn tới biên giới Syria sau khi Tổng thống nước này tuyên bố ý đồ triển khai chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Có nguồn tin nhận định trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, chiến dịch này sẽ được bắt đầu.

Nhiều xe tăng và xe thiết giáp cùng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường tới thị trấn biên giới Akcakale, đối diện với khu vực Tal Abyad của Syria, Truyền hình Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (TRT) xác nhận.

Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ gay gắt rằng "Washington đồng ý thiết lập cái gọi là 'khu vực an toàn' không phải cho Thổ Nhĩ Kỳ mà cho khủng bố".

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 9.
Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 10.

Lực lượng tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria.

10h36: Lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu đã ngừng các cuộc không kích nhằm vào những khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Động thái này được cho là một phần trong nỗ lực đàm phán hòa bình, kênh truyền hình al-Mayadeencho biết.

Các nguồn tin đặc biệt chia sẻ với kênh tin tức Li-băng này rằng quyết định trên được đưa ra sau vụ tấn công hôm 14/09 vừa qua nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Saudi do Houthi đứng ra nhận trách nhiệm.

"Một ủy ban sẽ được thành lập bởi các bên trong vài ngày tới theo đề nghị thiện chí của Saudi", al-Mayadeen dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Hiện cả Houthi và liên quân do Saudi dẫn đầu chưa bình luận gì về thông tin mà al-Mayadeen đưa ra. Được biết, những vụ không kích cuối cùng của chiến đấu cơ liên quân nhằm vào các vị trí của Houthi diễn ra vào chiều ngày 04/10, từ đó đến nay họ đã tạm ngừng.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 11.

Chiến đấu cơ F-15 của liên quân do Saudi dẫn đầu.

10h07: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn vừa cảnh báo họ đã chuẩn bị chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của mình ở miền Bắc Syria trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Trong một tuyên bố mới được phát đi, SDF cảnh báo sẽ "thẳng tay đáp trả bất cứ hành động quân sự nào [của Thổ Nhĩ Kỳ] và thề sẽ biến thành cuộc chiến tranh toàn diện".

Tuyên bố của SDF được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thề sẽ tiến hành chiến dịch quân sự cả trên không và trên mặt đất để tấn công Lực lượng Dân chủ Syria và các đồng minh của họ thuộc Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) trên khu vực thung lũng phía Đông sông Euphrates.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 12.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

09h56: Liên tiếp ghi nhận Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích với cường độ cao, thực hiện các chuyến bay tuần tra chiến đấu ở sâu trong lãnh thổ Syria. Người quan sát có thể đếm được ít nhất 8 chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ sân bay Diyarbakir thẳng tiến xuống phía Nam.

Trong khi đó, chiến đấu cơ liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng thực hiện bay tuần tra liên tục trên khu vực Tel Abiad.

Ngoài ra còn có máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra sát biên giới với Syria.

Hiện chưa rõ động thái tăng cường hoạt động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu là để nhằm mục đích gì.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 13.

Các khu vực xuất hiện máy bay của KQ Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay liên quân.

photo-1

Đường bay của UAV Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới với Syria.

09h44: Không quân Nga bắt đầu tiến hành đòn tập kích chiến lược nhằm vào 2 căn cứ của nhóm phiến quân Hurras Al-Deen có liên hệ với Tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Theo một báo cáo quân sự, các chiến đấu cơ Nga đã dồn dập ném bom xuống 2 căn cứ của Hurras Al-Deen ở những thị trấn Tal Agher và Ballisa, đều nằm ở phía Đông vùng nông thôn Idlib.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ủng hộ phe đối lập cho biết các vụ không kích của Nga đã khiến ít nhất 9 tay súng phiến quân thiệt mạng.

Trước đó, Không quân Nga đã ngừng hầu như hoàn toàn các đợt không kích sau khi Quân đội Syria tiến hành thành công chiến dịch tiến công trên khu vực Bắc Hama và Nam Idlib.

Thời khắc quan trọng sắp đến - Đêm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chơi lớn ở Syria? - Ảnh 15.

Chiến đấu cơ Su-30SM của Nga tác chiến ở Syria.

09h20: Saudi tuyên bố hướng tới việc giảm căng thẳng với Iran trong bối cảnh Mỹ không sẵn lòng động binh với Iran.

Thiếu sự đáp trả của Mỹ trong vụ các nhà máy lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi bị tấn công gây thiệt hại nặng nề đã khiến Riyadh ngã ngửa ra rằng Tổng thống Trump "thực sự không sẵn sàng tấn công Iran, nhà phân tích Philip Gordon nói. Trong khi đó Israel tuyên bố lo lắng về những hành động ngày càng bạo gan của Iran.

Trước việc Mỹ không sẵn lòng đáp trả toàn diện đối với hành động gây hấn của Iran ở khu vực và sau vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của họ hồi tháng 9 bất chấp Washington cáo buộc Tehran là thủ phạm, Saudi Arabia đang lặng lẽ hướng tới việc bình thường hóa quan hệ với Iran.

Tờ New York Times cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đã thất bại trong việc đáp trả quân sự đối với Iran sau vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc hóa dầu của Saudi khiến giá dầu thế giới tăng cao trong khi sản lượng dầu mỏ trên toàn thế giới sụt giảm 6% đã khiến Riyadh phải tính toán lại.

"Hậu quả tồi tệ nhất đã xảy đến với Saudi khi ban đầu họ định lựa chọn đối đầu quân sự với Iran với mong muốn Mỹ ủng hộ, nhưng Saudi rốt cục đã phát hiện ra rằng họ (Mỹ) sẽ không làm điều đó", Philip Gordon, một cựu điều phối viên của Nhà trắng về vấn đề Trung Đông cho biết. "Chính quyền Mỹ đã cho thấy họ không sẵn sàng tấn công Iran".

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ bơm nhiều tỷ Shekel (đơn vị tiền tệ Israel) cho quốc phòng để sẵn sàng chiến đấu chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran.

Trình bày trước các nhà lập pháp Israel, Thủ tưởng Netanyahu cho biết ngân sách quốc phòng cần phải tăng mạnh nhiểu tỷ luôn và ngay cũng như phải tăng trong nhiều năm tới.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên