Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria

Ban Quân sự |

Ở Syria và trong nhiều cuộc xung đột khác đã có những sự bất cẩn chết người. Sai lầm phải trả giá, thậm chí rất đắt. Nhưng đau hơn cả là chính "quân ta bắn quân mình".

16h30: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày hôm nay tuyên bố đất nước ông sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự cả trên không và dưới mặt đất ở phía Đông sông Euphrates tại Syria.

"Chúng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi đã lên kế hoạch. Chiến dịch sẽ được thực hiện rất sớm, ngay ngày nay hoặc ngày mai", ông Erdogan cho biết. 

Thông tin trên được Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh Washington và Ankara đang hợp tác thiết lập một khu vực an toàn trên phần lãnh thổ Syria do họ kiểm soát. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục phàn nàn rằng phía Mỹ đang cố tình trì hoãn tiến trình này. 

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 1.

Xe tăng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại tỉnh Aleppo, Syria. Ảnh: Sputnik

14h41: Hãng tin Sputnik cho biết, tổ chức khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan đã tăng cường thêm lực lượng tới một số mặt trận ở Đông Bắc Latakia và vùng đồng bằng Al-Ghaab. Đây là những địa điểm Quân đội Chính phủ Syria (SAA) dự kiến sẽ phát động một trận đánh lớn trong vài ngày tới.

Các lực lượng tăng cường được cho là đã có mặt tại những chiến tuyến kể trên cùng với một lượng lớn tên lửa, đạn pháo, khoảng 200 máy bay không người lái và nhiều vũ khí khác.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 2.

Các phần tử khủng bố thánh chiến Syria. Ảnh: Reuters

13h56: Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát động một chiến dịch tấn công lớn sang lãnh thổ Syria và như vậy có nguy cơ nảy sinh đụng độ với các chiến binh người Kurd.

Ngày 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara cam kết hợp tác với Washington trong việc thiết lập một khu vực an toàn ở bờ Đông sông Euphrates tại Syria nhưng cũng cảnh báo sẽ chấm dứt quan hệ hợp tác song phương nếu Washington trì hoãn vấn đề này.

11h42: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo 2 quả đạn rocket phóng đi từ dải Gaza đều hụt tầm, rơi ngay ở trong lãnh thổ do Hamas kiểm soát, cách không xa bức tường rào biên giới với Israel. Mặc dù vậy, mật mã đỏ báo động phòng không vẫn được kích hoạt, thúc giục người dân Do Thái xuống hầm trú ẩn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của IDF không kích hoạt và khai hỏa.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 3.

11h39: Còi báo động rú lên từng chặp ở khu vực Kibbutz Kissufim của Israel khi radar phòng không phát hiện có các đạn rocket phóng đi từ khu vực lãnh thổ do Hamas kiểm soát, chỉ vài giờ sau khi một thanh niên người Palestine bị binh sĩ Israel bắn chết.

11h11: Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ liên tục thực hiện các chuyến bay trinh sát trong khi lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (FSA) liên tục nã pháo vào các vị tí của Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) ở phía Bắc Tel Rifat.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 4.

Sơ đồ đường bay của UAV trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

11h05: Các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt một nhóm khủng bố khi những đối tượng này đang lên kế hoạch ám sát Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - giáo sỹ Ali al-Sistani.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra ở thủ đô Baghdad và một số thành phố ở Iraq.

Tỉnh trưởng Najaf, ông Luay al-Yassiry, cho biết các thành viên của nhóm khủng bố này âm mưu sát hại Đại giáo chủ al-Sistani ở Najaf - cách thủ đô Baghdad 160km về phía Nam.Tuy nhiên, ông Yassiry không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về đặc điểm nhận dạng hay số lượng những phần tử khủng bố dính líu đến vụ mưu sát này.

10h37: Các lực lượng an ninh Iraq đã xả súng vào đoàn người biểu tình ở thủ đô Baghdad trong ngày biểu tình thứ 4 khiến ít nhất 53 người chết. Thủ tướng Iraq đã cam kết sẽ đối mặt với tình trạng tham nhũng và kêu gọi người biểu tình trở về nhà.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 5.
Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 6.

Lực lượng an ninh Iraq xả súng vào đoàn người biểu tỉnh.

09h55: Các lực lượng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa cam kết ủng hộ một chiến dịch xuyên biên giới mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành, nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Trả lời họp báo ở Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Salim Idris, một thủ lĩnh trong lực lượng đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết:

"Khi nhắc tới phía Đông sông Euphrates, chúng tôi có nghĩa vụ phải chiến đấu... Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ chống lại tất cả hình thức khủng bố đại diện bởi các nhóm Đảng Nhân dân người Kurd (PKK)."

09h48: Các trực thăng Không quân Syria tiếp tục chuỗi trận tập kích vào các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn Bắc tỉnh Latakia sau 24 giờ tạm ngừng.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết đã có hàng chục vụ không kích nhằm vào phiến quân ở thị trấn chiến lược Kabani và những khu vực xung quanh.

Mục tiêu chính của các đòn tập kích này là những chiến hào, đường hầm chiến đấu của nhóm phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và những nhóm vũ trang có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda khác ở phía Bắc Latakia. Hầu hết các đường hầm và giao thông hào được HTS và các đồng minh xây dựng bao quanh Kabani.

Trong nhiều tháng qua, HTS đã nhiều lần phóng rocket và máy bay không người lái tự sát từ Kabani tấn công căn cứ sân bay Khmeimim đầu não của Không quân Nga và các khu dân cư dọc bờ biển Syria.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 8.

Trực thăng tấn công Mi-24 của Không quân Syria.

09h32: Mới đây NATO đã công bố 2 bức ảnh các chiến đấu cơ của họ đã truy đuổi các máy bay tiêm kích đa năng Su-34 của Nga. Các bức ảnh đen trắng được cho là chụp từ hệ thống ảnh nhiệt, tuy nhiên họ không hé lộ chi tiết mục đích của sự truy đuổi này cũng như khu vực các chiến đấu cơ của 2 bên chạm trán nhau.

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 9.
Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 10.

09h25: Thiếu tướng Hossein Salami - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đã cảnh báo Israel về việc có thể xảy ra một cuộc chiến tranh mới và bất cứ sai lầm nào đều dẫn tới xóa sổ Nhà nước Do Thái.

Để chứng minh luận điểm của mình, trong một cuộc gặp với Đại giáo chủ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei và nhiều tướng lĩnh cao cấp, Tư lệnh IRGC Hossein Salami đã nhấn mạnh rằng hiện nay Tel Aviv không còn được coi là mối đe dọa bởi năng lực phòng thủ của Iran đã tăng gấp bội.

Ông khẳng định: "Bất cứ cuộc chiến tranh mới nào nổ ra đều khiến Israel bị biến mất khỏi bản đồ chính trị thế giới" và nhấn mạnh bất cứ sai lầm nào dù nhỏ "cũng sẽ là dấu chấm hết".

Tiêm kích Su-34 Nga bị chiến đấu cơ NATO truy đuổi - Những sai lầm kinh hoàng ở Syria - Ảnh 11.

Thiếu tướng Hossein Salami - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC)

09h16: Trong chiến tranh, bất cứ sai lầm nào đều phải trả giá, thậm chí rất đắt. Nhưng đau hơn cả là chính "quân ta bắn quân mình". Ở Syria và trong nhiều cuộc xung đột ở nơi khác đã có những sự bất cẩn chết người. Dưới đây là một số clip ngắn cho thấy cái giả phải trả đắt đến nhường nào chỉ vì sai lầm của một cá nhân.

Sự bất cẩn chết người ở Syria 1

Sự bất cẩn chết người ở Syria 1

Sự bất cẩn chết người ở Syria 3

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên