Du kích FARC tuyên chiến: Chính phủ Colombia phản ứng "yếu ớt" bằng lệnh bắt của tòa án?

Hoài Giang |

Du kích FARC tuyên chiến: Chính phủ Colombia phản ứng "yếu ớt" bằng lệnh bắt của tòa án?
Du kích FARC tuyên chiến: Chính phủ Colombia phản ứng "yếu ớt" bằng lệnh bắt của tòa án?
Hình minh họa

Ngày 30/8, tờ Sputnik đưa tin một tòa án ở Colombia đã ra lệnh bắt giữ 4 lãnh đạo của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), những người đã tuyên bố tái vũ trang gần đây.

Cựu chỉ huy và là nhân vật số 2 của FARC, Ivan Marquez, một nhà đàm phán quan trọng của hiệp định hòa bình mang tính bước ngoặt năm 2016, đã đưa ra một tuyên bố trên YouTube kêu gọi "hồi sinh" cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chính phủ Colombia.

Lời tuyên chiến của Marquez được cho là mang theo sự phân liệt sâu sắc trong xã hội Colombia và được thúc đẩy bởi vụ sát hại cựu chỉ huy FARC và các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông Ivan Marquez cáo buộc chính phủ Colombia của Tổng thống Ivan Duque đã phản bội Hiệp định Hòa bình Havana năm 2016 nhằm chấm dứt 52 năm nội chiến.

Du kích FARC tuyên chiến: Chính phủ Colombia phản ứng yếu ớt bằng lệnh bắt của tòa án? - Ảnh 1.

Chiến binh FARC

Hôm 29/8, cao ủy Hòa bình của Chính phủ Colombia Miguel Ceballos bình luận trước các phóng viên tại Washington rằng mặc dù đã tuyên chiến nhưng khoảng 90% thành viên FARC vẫn đang tôn trọng hiệp định hòa bình.

FARC được thành lập vào năm 1964 với tư cách là cánh quân sự của Đảng Cộng sản Colombia. Tại thời điểm năm 2013, lực lượng này có từ 7,000 tới 10,000 chiến binh.

Cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ giữa FARC và chính phủ Colombia đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trước khi lực lượng này hạ vũ khí và được tổ chức lại thành một đảng chính trị hợp pháp năm 2016.

Cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được trao giải thưởng Nobel đã thành công trong việc chấm dứt 52 năm xung đột với nhóm FARC.

Nhà lãnh đạo Ivan Marquez, chỉ huy thứ 2 của FARC, tuyên bố lực lượng vũ trang cánh tả Colombia này sẽ tái kích hoạt nội chiến trong một tuyên bố bằng video (Nguồn AFP)

theo Trí Thức Trẻ