Mỹ tuyên bố thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ: Đánh bại vũ khí Nga - Trung từ trên không

Tú Anh |

Việc Mỹ tái tập trung phát triển lực lượng vũ trụ phản ánh mối lo ngại về khả năng các vệ tinh của nước này có nguy cơ bị can thiệp bởi các vũ khí của Nga hoặc Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump ngày 29/8 đã chính thức tuyên bố tái thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ trực thuộc Quân đội Mỹ sau 17 năm vắng bóng trước những mối lo ngại về khả năng bị tổn thương của các vệ tinh mà nước này sở hữu.

"Chúng ta đã thừa nhận mặt trận trên bộ, trên không, trên biển và trên không gian mạng là những môi trường chiến tranh quan trọng. Ngày nay chúng ta sẽ coi vũ trụ là một khu vực độc lập được giám sát bởi một bộ tư lệnh tác chiến thống nhất mới", ông Trump phát biểu trong buổi lễ tổ chức tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn tướng không quân 4 sao John "Jay" Raymond giữ chức vụ chỉ huy Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ vào tháng 6 vừa qua. Tướng Raymond từng lãnh đạo Bộ tư lệnh Vũ trụ của Không quân Mỹ.

Bộ tư lệnh Vũ trụ mới của Mỹ dự kiến sẽ được thành lập dựa trên sự hợp nhất từ một số bộ phận khác hiện nay của Quân đội nước này.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ đã từng tồn tại từ năm 1985 đến năm 2002, thời điểm nó bị giải thể trong kế hoạch cấu trúc lại tổ chức chính phủ sau sự kiện 11/9. Ông Trump tuyên bố, cơ quan này sẽ "đảm bảo rằng vị thế thống lĩnh vũ trụ của Mỹ sẽ không bao giờ bị nghi ngờ và bị đe dọa".

Việc Washington tái tập trung phát triển lực lượng vũ trụ phản ánh mối lo ngại về khả năng các vệ tinh của Mỹ có nguy cơ bị can thiệp bởi các vũ khí của Nga hoặc Trung Quốc.

"Đây là một ngày mang tính bước ngoặt", ông Trump nhấn mạnh. "Bộ chỉ huy Vũ trụ sẽ ngăn chặn bất cứ hành động gây hấn nào và đánh bại các đối thủ của Mỹ".

Bộ chỉ huy Vũ trụ có nhiệm vụ cung cấp và dẫn hướng thông tin cho các binh lính và chỉ huy Mỹ hoạt động trên thực địa và đưa ra cảnh báo về các vụ phóng tên lửa của nước ngoài.

Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm theo Hiệp ước INF

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại