Ấn Độ chắc chắn mua S-400 của Nga

Hoài Vy |

Ấn Độ mới trả Nga một khoản tiền tạm ứng cho hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang cho biết.

"Vấn đề này đã được giải quyết. Chúng tôi không bình luận về các chi tiết kỹ thuật vì lý do khách quan" - nguồn tin tiết lộ.

Trước đây, ông Vladimir Drozhzhov, phó giám đốc cơ quan trên, nói rằng Moscow hy vọng sẽ nhận được khoản thanh toán đầu tiên trước cuối năm nay và việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025.

Hợp đồng đã được ký kết vào đầu tháng 10-2018. Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn S-400 với giá 5,43 tỉ USD.

Các thỏa thuận quốc phòng của New Delhi với Moscow đã nhiều lần chịu sự chỉ trích từ Washington - nước coi Ấn Độ là đối tác quan trọng ở Nam Á.

Mỹ đã yêu cầu Ấn Độ từ chối hợp tác về S-400, đồng thời không loại trừ trường hợp họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt. Tuy vậy, Ấn Độ vẫn không nhượng bộ.

S-400 "Triumph" - một hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tầm trung, và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

S-400 có tầm bắn đạt 400 km và có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư (sau Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ) được Moscow cung cấp hệ thống S-400.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại