Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria

Bạch Dương |

Sự tham gia của những binh lính đánh thuê có quốc tịch Nga thuộc công ty quân sự Wagner trên chiến trường Syria không còn là điều bí mật, họ đã phải hứng chịu khá nhiều tổn thất khi tác chiến tại đây.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 1.

Một binh sĩ người Nga thuộc diện ký kết hợp đồng với công ty quân sự tư nhân Wagner PMC đã được thông báo là thiệt mạng trong trận Khan Khanoun, ấn phẩm hàng không Nga Avia.Pro đưa tin hôm thứ Bảy.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 2.

Theo thông tin, người lính Nga có tênPolyakov Ilya Georgievich, 34 tuổi, bị thông báo đã thiệt mạng khi tham gia cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria (SAA) bên trong thành phố trọng điểm Khan Sheikhoun.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 3.

"Binh sĩ Polyakov Ilya Georgievich, sinh ngày 19/2/1985, người gốc vùng lãnh thổ Krasnodar. Anh ta đã từng chiến đấu ở chiến trường Donbass, vừa thiệt mạng ở Syria", thông tin của ấn phẩm Nga.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 4.

Các lực lượng vũ trang Nga (cả chính quy và không chính thức) đã hoạt động gần tiền tuyến ở tỉnh Idlib kể từ khi quân đội chính phủ Syria bắt đầu tiến hành cuộc tấn công.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 5.

Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, ông Sergey Lavrov đã đưa ra một tuyên bố chính thức, trong đó xác nhận sự tham gia của quân đội Nga trong chiến dịch tấn công ở Tây Bắc Syria.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 6.

"Chúng tôi không chỉ giám sát chặt chẽ chỉ tình hình, lực lượng quân sự của chúng tôi đã triển khai tại thực địa trong vùng chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib", Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 7.

Hôm thứ năm tuần trước, quân đội chính phủ Syria đã chiếm được thành phố chiến lược Khan Sheikhoun sau một chiến dịch ngắn chống lại phiến quân thánh chiến.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 8.

Dự đoán trong những ngày tới họ sẽ chiếm được toàn bộ khu vực Hama phía Bắc lãnh thổ nước này, thông qua đó chấm dứt sự hiện diện của phiến quân thánh chiến trong khu vực.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 9.

Trong các chiến dịch quân sự trên bộ, vai trò của lính đánh thuê Wagner người Nga ngày càng trở nên quan trọng đối với SAA sau khi đồng minh của họ là Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng Hezbollah từ chối tham chiến.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 10.

Nếu không có những người lính đánh thuê Wagner cực kỳ tinh nhuệ của Nga thì rất khó để quân đội chính phủ Syria vượt qua được các cụm phòng thủ của phiến quân.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 11.

Trong quá trình chiến đấu tại Syria, lính đánh thuê người Nga cũng đã phải hứng chịu khá nhiều tổn thất trong khi giao tranh với các tay súng phiến quân khủng bố.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 12.

Thiệt hại nặng nề nhất của họ đến từ cuộc không kích do máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành khi yểm trợ SAA tiến vào vùng lãnh thổ do Các lực lượng dân chủ Syria - SDF kiểm soát.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 13.

Trong vụ không kích dữ dội kể trên, theo báo cáo đã có tới 177 lính Wagner thiệt mạng, nhiều hơn tất cả thống kê về số lượng thương vong trên khắp các chiến trường từ khi họ có mặt tại Syria tới nay.

Lính đánh thuê người Nga tử trận tại chiến trường Khan Khanoun, Syria - Ảnh 14.

Sau khi chiếm được Idlib và Hama, dự kiến vai trò của lính đánh thuê người Nga vẫn chưa kết thúc khi hơn 1/3 lãnh thổ Syria vẫn do lực lượng SDF, FSA và một số nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây hậu thuẫn kiểm soát, có lẽ đây mới là đối tượng khó khăn nhất.

https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-linh-danh-thue-nguoi-nga-tu-tran-tai-chien-truong-khan-khanoun/822895.antd

theo An ninh Thủ Đô