Chảo lửa Libya: GNA tấn công hủy diệt máy bay LNA - Ukraine lại là bên dính đòn đau nhất!

Chỉ Nhàn |

Chảo lửa Libya: GNA tấn công hủy diệt máy bay LNA - Ukraine lại là bên dính đòn đau nhất!
Chảo lửa Libya: GNA tấn công hủy diệt máy bay LNA - Ukraine lại là bên dính đòn đau nhất!

Mặc dù vụ tấn công hai chiếc Il-76TD tại sân bay thuộc quyền kiểm soát của LNA, thế nhưng sau khi nghe tin thì Ukraine mới là người phải than khóc. Vì sao lại lạ vậy?

Kênh Aljazeera dẫn nguồn tin Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho hay, đêm 26/7 lực lượng này đã tấn công một căn cứ không quân được sử dụng bởi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Khalifa Haftar.

"Không quân của chúng tôi đã tấn công một nhóm lính đánh thuê tại căn cứ Al-Jufra, phá hủy nhà chứa máy bay không người lái thuộc một quốc gia thù địch", GNA cho hay trong một bài đăng trên facebook.

Đặc biệt, theo GNA, lực lượng của họ đã phá hủy một kho đạn dược và hai máy bay vận tải Il-76 đang đậu tại căn cứ này.

Kênh truyền hình ủng hộ tướng Haftar đã xác nhận thông tin này nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Dẫu vậy, rạng sáng ngày 29/7 (giờ Việt Nam), tài khoản Twitter Lostarmour đăng tải hình ảnh chụp tại căn cứ Al-Jufra cảnh hai máy bay Il-76 khổng lồ cháy trụi, trơ phần đuôi.

Qua đó, gián tiếp xác nhận rằng vụ tấn công của GNA đã phá hủy hai phương tiện được cho là dùng để vận chuyển vũ khí và binh sĩ cho LNA.

Điều đáng nói, theo mạng quân sự Nga bmpd, hai chiếc Il-76TD không thuộc trang bị của không quân LNA mà là thuộc hãng hàng không "Europe Air" của Ukraine.

Các nguồn tin không chính thức cho hay, cả hai máy bay Ukraine được Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thuê lại và sử dụng để đưa vũ khí từ UAE tới Libya cho lực lượng Haftar.

Chảo lửa Libya: GNA tấn công hủy diệt máy bay LNA - Ukraine lại là bên dính đòn đau nhất! - Ảnh 1.

Hai chiếc Il-76TD của Ukraine cháy rụi chỉ còn trơ lại phần đuôi.

Đặc biệt, một số nguồn tin khẳng định vụ tấn công của GNA đã khiến một công dân Ukraine thiệt mạng. Người này được cho là phi công điều khiển máy bay Il-76TD - Vladimir Bukhalsky.

Trước khi thực hiện các chuyến bay chở vũ khí từ UAE tới Libya, ông Vladimir Bukhalsky từng là một trong những phi công giàu kinh nghiệm nhất Lữ đoàn không quân vận tải 25, Không quân Ukraine đóng tại Melitopol.

Viên phi công này từng điều khiển máy bay Il-76 để di tản công dân Ukraine khỏi Libya năm 2011.

Năm 2012, trung tá Vladimir Bukhalsky tiếp tục chỉ huy các chuyến bay tới Damascus di tản người Ukraine khỏi Syria.

Các nguồn tin cho rằng, phi công Vladimir Bukhalsky thiệt mạng khi đang cố cứu tài liệu quan trọng trên một trong hai chiếc máy bay Il-76TD bị bắn phá.

Hiện loại UAV mà GNA sử dụng tạm được xác định là mẫu máy bay người lái vũ trang TB2 Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Các tham số của nhà sản xuất cho biết, TB2 có thể mang tên lửa chống tăng UMTAS có tầm bắn từ 500m tới 8km. UAV có thể hoạt động liên tục 24 tiếng, phạm vi hoạt động 150km, trần bay 8.200m.

GNA sử dụng UAV tấn công LNA ở Tripoli.