Hàng loạt các tai biến sửa sang nhan sắc: Cân nhắc điều này để không hối hận

Ngọc Minh |

Sau hàng loạt các tai biến phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết nhu cầu làm đẹp tăng nhưng cũng phải luôn cảnh giác với tai biến.

Làm đẹp thẩm mỹ luôn tiềm ẩn rủ ro

Vào ngày 10/4, sự việc cô gái Đ.N.A (25 tuổi) bị tử vong khi chuẩn bị thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng. Khi được bác sĩ tiêm thuốc gây mê, chị A có biểu hiện khó thở, tụt huyết áp, trụy tim rồi hôn mê.

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tổn thương thiếu máu não diện nặng, phù não. Bệnh nhân tử vong lúc 15h03 ngày 10/4.

Ngày nay nhu cầu làm đẹp nâng ngực, sửa mũi, gọt cằm của các chị em là rất cao đi cùng với nó là những biến chứng luôn rình rập.

Hàng loạt các tai biến sửa sang nhan sắc: Cân nhắc điều này để không hối hận - Ảnh 1.

Mọi phẫu thuật can thiệp đều xảy ra tai biến, ảnh minh hoạ.

Mới đây nhất, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân 34 tuổi bị biến những nghiêm trọng sau khi đi nâng ngực.

Bệnh nhân chia sẻ, sinh con thứ 2 xong, bộ ngực của chị trở nên teo tóp, lép kẹp khiến chị vô cùng mất tự tin. Nữ bệnh nhân đến cơ sở thẩm mỹ để nâng ngực và được tư vấn bơm mỡ nhân tạo vì vừa an toàn lại tự nhiên.

2 tuần sau nâng ngực, cả hai bên ngực đau nhức, chảy dịch, nhiều chỗ thâm tím. Sau đó chị tiếp tục đến một cơ sở khác và được bác sĩ tại đây đục lỗ và đặt ống hút dịch.

Chỉ khi ngực chảy dịch không kiểm soát chị mới nhờ chồng đưa tới Bệnh viện Việt Đức khám. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cả hai bên ngực đều có rất nhiều ổ dịch, lan khắp vùng ngực, thậm chí một số chỗ có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử.

Còn tại Bệnh viện Da liễu Trung ương hàng ngày bệnh viện vẫn tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau khi nâng mũi, nhấn mí, làm cằm… Hầu hết, các bệnh nhân đều gặp biến chứng do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người Việt đang mong muốn vẻ đẹp sắc xảo

Lần đầu tiên Việt Nam và Hàn Quốc liên kết hợp tác cho ra đời Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ Lienjang - Bảo Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Viết Tiến cho hay, việc sửa sang sắc đẹp, để có một gương mặt ưa nhìn là nhu cầu tất yếu của xã hội phát triển.

Tuy nhiên, cùng với nhu làm đẹp của chị em phụ nữ và cả nam giới đều tăng thì cần phải để phòng tai biến sẽ xảy ra nhiều hơn. Và trên thực tế, trong thời gian qua Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều tai biến và biến chứng về làm đẹp xảy ra trong cả nước.

Ngày nay, các phương tiện máy móc hiện đại, kỹ thuật mổ thẩm mỹ mới hạn chế được tối đa tai biến và biến chứng. Nhưng dù phương tiện có hiện đại tới đâu chúng ta cũng không thể loại bỏ hoàn toàn tai biến và biến chứng.

Hàng loạt các tai biến sửa sang nhan sắc: Cân nhắc điều này để không hối hận - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cảnh báo về tai biến làm đẹp.

Ngoài ra, việc biến chứng làm đẹp xảy ra thường xuyên còn do rất nhiều cơ sở spa nhỏ không đảm bảo điều kiện, trang thiết bị, chuyên môn thực hiện bơm ngực, làm mũi, thậm chí mổ đặt túi ngực… gây ra biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân.

GS. Nguyễn Viết Tiến cho hay, trong ngành y khi thực hiện thoa thuốc cũng có thể xảy ra tai biến. Với lĩnh vực thẩm mỹ can thiệp mũi tiêm, lưỡi kéo thì tai biến luôn có thể xảy ra.

Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ kỹ thuật làm đẹp nào thì luôn phải đề phòng tới tai biến. Bởi vì, khi xảy ra tai biến việc khắc phụ sẽ rất khó khăn đôi khi sẽ phải trả giá bằng tính mạnh của bệnh nhân.

Thứ trưởng khuyến cáo, tránh nguy cơ tai biến và biến chứng người dân nên chọn một cơ sở làm đẹp uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm.

Còn theo bác sĩ Jang Yeong Woo, Trung tâm phẫu thuật Lienjang – Bảo Sơn, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cho biết, nhu cầu làm đẹp của người Việt hiện nay ngày càng tăng. Đã không ít người Việt sang Hàn Quốc để sửa sang lại sắc đẹp.

Bác sĩ Jang Yeong Woo tiết lộ, tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc khi làm thẩm mỹ có nét tương đồng, đều thích vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, phụ nữ Việt thường thích vẻ đẹp sắc xảo và luôn mong muốn mũi được cao hơn một chút.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi thực hiện bất cứ kỹ thuật thẩm mỹ nào, đều cần có tư vấn rõ ràng về an toàn, nguy cơ biến chứng (nếu có).