Nga có theo gương Iran để S-400 "lấy số" bắn hạ cặp đôi RQ-4A và P-8A ở Crimea?

DK |

Tên lửa phòng không S-400 tới nay vẫn chưa thực chiến. Việc UAV và máy bay trinh sát của Mỹ-NATO liên tục khiêu khích, áp sát "không phận Nga" có thể là cái cớ để Nga "lấy số"?

Cặp đôi P-8A Poseidon / RQ-4A Global Hawk liên tục trinh sát Nga

Ngày 5/7, tờ Sputnik News dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay tiêm kích Su-27 của Nga đã xuất kích đánh chặn máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ khi nó tiếp cận không phận Nga trên Biển Đen:

"Một máy bay chiến đấu Su-27 thuộc của lực lượng phòng không của Quân khu phía Nam đã được lệnh xuất kích để đánh chặn mục tiêu khi nó xâm phạm không phận Nga.

Phi công đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn với mục tiêu và xác định đó là máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ. Chiếc Su-27 ngay lập tức đã ép chiếc máy bay này phải đổi hướng ra xa khỏi không phận Nga".

Nga có theo gương Iran để S-400 lấy số bắn hạ cặp đôi RQ-4A và P-8A ở Crimea? - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát có người lái P-8A Poseidon thường bay thành cặp với UAV trinh sát RQ-4A Global Hawk xung quanh Crimea. Có thể thấy rõ RQ-4A (đỏ) có hành trình gần eo biển Kerch.

Theo tờ báo chính thức của Lực lượng Vũ trang Nga, Krasnaya Zvezda, trong tuần qua các máy bay phản lực Nga đã phải xuất kích ba lần để chặn 26 lượt máy bay trinh sát nước ngoài áp sát trái phép không phận Nga.

Được biết, Lực lượng Hoa Kỳ hiện đang tham gia các cuộc tập trận hải quân Sea Breeze của NATO ở Biển Đen.

Hải quân Nga cũng đồng thời khởi động các cuộc tập trận "huấn luyện chiến đấu" theo lịch trình của riêng mình cũng ở khu vực Biển Đen nói trên.

Nga có theo gương Iran để S-400 lấy số bắn hạ cặp đôi RQ-4A và P-8A ở Crimea? - Ảnh 2.

Một vị trí S-400 và Pantsir S-1 gần eo biển Kerch.

Nga có "dám" hành động như Iran ở eo biển Hormuz?

Máy bay trinh sát có người lái P-8A Poseidon thường bay thành cặp với UAV trinh sát RQ-4A Global Hawk (hoặc biến thể của Hải quân Hoa Kỳ là MQ-4C Triton) trong các phi vụ trinh sát biển.

Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai mối quan hệ đối tác - chiến đấu giữa P-8A và RQ-4A, được coi là tích hợp của các hệ thống có người lái và không người lái dựa vào kinh nghiệm của Không quân Mỹ và quyết định xây dựng một loạt các "nhóm tác chiến" gồm 2 máy bay trên.

Vào ngày 20/6, tên lửa phòng không thuộc hệ thống Khordad-3 của Iran đã bắn hạ một chiếc RQ-4A và cảnh cáo một chiếc P-8A Poseidon thuộc cặp đôi trinh sát nói trên ở eo biển Hormuz, cửa vịnh Ba Tư.

Nga có theo gương Iran để S-400 lấy số bắn hạ cặp đôi RQ-4A và P-8A ở Crimea? - Ảnh 3.

Ngoài việc trinh sát Crimea, UAV RQ-4A của Mỹ cũng liên tục thu thập thông tin quân sự ở khu vực ly khai Novorussia của Ukraine.

Một quan chức Mỹ giấu tên ban đầu tuyên bố đây là máy bay không người lái MQ-4C Triton, nhưng Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ sau đó đã xác nhận đây là phiên bản nguyên mẫu của máy bay không người lái RQ-4A, được phát triển trong quá trình phát triển MQ-4C.

Vụ bắn rơi máy bay dẫn đến một kế hoạch quân sự trả đũa của Mỹ nhằm vào ít nhất 3 trận địa phòng không của Iran.

Tuy nhiên cuộc tấn công này đã được TT Trump chặn lại chỉ 10 phút trước khi khai hỏa, lúc đó các máy bay cũng như tàu chiến mang tên lửa đã vào vị trí, chuẩn bị tấn công.

Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, Nga đã tổ chức nơi đây thành một căn cứ liên hợp quân sự cực mạnh đặc biệt là phòng không.

Gần đây, Nga đã triển khai thêm các tổ hợp S-400 Triumf và Pantsir S-1 tới khu vực đặc biệt quan trọng này. Ngoại trừ Pantsir S-1đã chứng minh hiệu suất chiến đấu tuyệt hảo trên chiến trường khốc liệt Syria, thì cả hai hệ thống S-300/400 đều chưa được ghi nhận thành tích chiến đấu thực tế nào.

Liệu trong trường hợp máy bay trinh sát tối tân của Mỹ thực sự xâm phạm không phận, Nga có "dám" bắn hạ như Iran đã làm hay không?

Cảnh quay từ buồng lái Su-27, máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ xâm phạm không phận của Crimea. Có thể nhìn thấy bờ biển Crimea ở phía xa.