TT Putin: Những gì Nga đạt được ở Syria đã “vượt xa mong đợi”

Anh Tuấn |

TT Putin: Những gì Nga đạt được ở Syria đã “vượt xa mong đợi”
TT Putin: Những gì Nga đạt được ở Syria đã “vượt xa mong đợi”
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (thứ ba từ trái sang) cùng các quan chức Nga đến thăm căn cứ Hmeymim ở Syria vào năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria để ngăn chặn “tình trạng hỗn loạn giống Libya” và bảo vệ an ninh đất nước, không để các phần tử khủng bố IS gần lãnh thổ Nga.

Theo ông Putin, quyết định triển khai quân để hỗ trợ chính quyền Damascus vào tháng 9/2015 được thực hiện sau một quá trình đánh giá, phân tích những rủi ro và lợi ích có thể phát sinh.

“Tôi quyết định rằng những ảnh hưởng tích cực từ việc chủ động can thiệp vào tình hình Syria đối với Nga và lợi ích của đất nước sẽ lớn hơn nhiều so với việc không can thiệp và quan sát một cách thụ động khi một tổ chức khủng bố tầm cỡ quốc tế ngày càng lớn mạnh hơn ở gần biên giới đất nước chúng ta”, ông Putin nói. “Về cơ bản, chúng tôi đã bảo vệ được nhà nước Syria và đã ngăn tình trạng hỗn loạn giống Libya xảy ra”.

Theo Tổng thống Nga, không những quyết định can thiệp quân sự đã giúp ổn định tình hình Syria cũng như đánh bại IS, mà nó còn mang lại những ảnh hưởng tích cực vượt ngoài mong đợi. Cụ thể, an ninh khu vực Trung Đông dần dần ổn định trở lại, và Moscow cũng thiết lập “những mối quan hệ đối tác có tính chất đồng minh” với những nước như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, ông Putin cho biết số phần tử khủng bố IS đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ đã “lên đến hàng ngàn” và cùng với đó mối đe dọa chúng mang lại cho nước Nga cũng bị triệt tiêu. Quân đội Nga cũng có những kinh nghiệm tác chiến vô giá khi tham gia vào tình hình Syria, điều mà họ không thể có được trong các cuộc tập trận thời bình.

“Tôi tin rằng những gì chúng ta có được đều rất tốt. Chúng ta đã thu về những lợi ích lớn hơn nhiều so với những gì tôi tưởng tượng”, ông Putin nói. Tổng thống Nga cho biết, Moscow “biết rất rõ” tình hình ở Syria, nhưng sau cùng tất cả các bên liên quan ở Syria, không chỉ có Tổng thống Bashar al-Assad, phải chung tay giải quyết.

Khi được hỏi về việc ông Assad có nên tiếp tục giữ chức hay không, ông Putin cho biết người dân Syria nên tự quyết định tương lai của mình.

“Khi chúng tôi trao đổi vấn đề này với chính quyền Mỹ trước đây, chúng tôi đã hỏi họ rằng nếu ông Assad từ chức hôm nay, chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai? Anh không thể tưởng tượng được họ trả lời buồn cười như thế nào đâu, họ nói “chúng tôi không biết”. Nếu anh không biết điều gì sẽ diễn ra ngày mai, tại sao lại phải hành động vội vàng?”, Tổng thống Nga nói.

Theo ông, Nga muốn “nhìn nhận vấn đề một cách kỹ càng từ mọi góc độ và không được có những quyết định khinh suất”.

theo Infonet