Đừng chờ xe tăng Mỹ: Đức mới là nước có "câu trả lời" cho xe tăng Nga T-14 Armata

Bảo Lam |

Nền tảng chiến đấu MGCS sẽ được phát triển thành Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 3 để thay thế cho Leopard 2 đang có trong trang bị của Đức nhằm đương đầu với T-14 Armata của Nga.

Đề án Nền tảng chiến đấu chủ lực tương lai Main Ground Combat System (MGCS) thế hệ mới sẽ dẫn đến sự phát triển của thế hệ Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hứa hẹn trang bị các công nghệ tiên tiến nhất.

Đức sẽ dẫn đầu trong chương trình này cùng với sự tham gia của các nước Châu Âu. Công ty Rheinmetall Aktiengesellschaft (Đức) hiện tại là nhà nghiên cứu chính trong đề án.

Giai đoạn thiết kế và sản xuất nguyên mẫu được lên kế hoạch hoàn thành vào giữa năm 2019 và các thử nghiệm vận hành chi tiết sẽ được hoàn thành vào năm 2024.

Kế hoạch để được đưa vào trang bị trong các quân đội Châu Âu dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2035.

Đừng chờ xe tăng Mỹ: Đức mới là nước có câu trả lời cho xe tăng Nga T-14 Armata - Ảnh 1.

Concept của nền tảng chiến đấu MGCS.

Kíp lái của chiếc xe tăng tương lai chỉ bao gồm 2 người và được bố trí ở trong một khoang độc lập bên trong thân xe.

Việc bảo vệ khỏi các nguy cơ tấn công từ trên xuống (bị các tên lửa chống tăng tấn công từ trên nư Javelin) được thiết kế nhờ cách bố trí tháp pháo và pháo tự động trên khoang kíp lái.

Động cơ của xe được lắp đặt ở phía trước thân xe cũng làm giảm nguy cơ cho kíp lái, còn hệ thống quạt thông gió được bố trí ở phần đuôi của thân xe.

Ở phần đuôi xe có một khoang dành cho việc bố trí thêm đạn dược hoặc chuyên chở lính bộ binh tương tự chức năng của các xe thiết giáp chở quân.

Khung sườn nền tảng của nó là chiếc xe thiết giáp bộ binh tương lai “Lynx” KF41 mà đã được giới thiệu tại triển lãm “Eurosatory” vào năm 2018.

Đừng chờ xe tăng Mỹ: Đức mới là nước có câu trả lời cho xe tăng Nga T-14 Armata - Ảnh 3.

Xe thiết giáp chiến đấu “Lynx” KF41.

Xe có tháp pháo tự động tương tự đối thủ T-14 Armata, với việc bố trí các đạn pháo sẵn sàng khai hỏa trong hai hệ thống nạp đạn tự động. Pháo chính có thể là khẩu pháo tương lai 105SB hoặc RH 120 LR, với việc áp dụng phương pháp điện nhiệt hóa (ETC) trong việc khai hỏa.

Những ưu điểm chính của công nghệ ETC khi được sử dụng trong các khẩu pháo là giúp tăng tốc độ di chuyển của viên đạn khỏi nòng súng lên 20%, tăng độ chính xác khi bắn và bảo đảm đốt cháy được các loại thuốc súng hiện đại có khả năng chống cháy nổ.

Đừng chờ xe tăng Mỹ: Đức mới là nước có câu trả lời cho xe tăng Nga T-14 Armata - Ảnh 4.

Concept của nền tảng chiến đấu MGCS.

Nhờ 5 thiết bị quan sát hình lăng trụ có góc nhìn rộng, khả năng quan sát phía trước của kíp lái hoàn toàn được bảo đảm.

Việc quan sát toàn cảnh chiến trường được thực hiện bằng việc bố trí xung quanh tháp pháo các camera ghi hình, chúng giúp cho tổ lái có thể quan sát xung quanh nhanh chóng bằng việc chiết xuất thông tin lên màn hình hiển thị của những chiếc mũ bảo hiểm.

Đừng chờ xe tăng Mỹ: Đức mới là nước có câu trả lời cho xe tăng Nga T-14 Armata - Ảnh 5.

Concept của nền tảng chiến đấu MGCS.

Cách tiếp cận của Rheinmetall phản ánh tầm nhìn hiện đại của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai tại các quốc gia phát triển công nghệ hàng đầu thế giới – đó là cỗ máy gọn, nhẹ và tích hợp công nghệ cao.

Tổ lái của chiếc xe tăng chỉ có 02 người, với những nhiệm vụ được giảm thiểu một cách tối đa. Con người chỉ chịu trách nhiệm ra quyết định, trong khi toàn bộ công việc còn lại do các hệ thống tự động đảm nhận.

Concept của nền tảng chiến đấu MGCS.