2,5 triệu người Việt đang mắc bệnh loãng xương: 5 việc cần làm ngay để tránh căn bệnh này

Nguyễn Hoà |

Theo khảo sát, có khoảng 2,5 triệu người Việt hiện đang mắc bệnh loãng xương. Bạn có phải là một trong số đó? Hãy bảo vệ cho bộ xương của bạn ngay khi chưa là quá muộn.

Thông thường người ta vẫn cho rằng bệnh loãng xương là điều mà bạn không cần phải quan tâm cho đến khi về già, các bác sĩ đã chỉ ra rằng đó là một sai lầm lớn.

2,5 triệu người Việt đang mắc bệnh loãng xương: 5 việc cần làm ngay để tránh căn bệnh này - Ảnh 1.

"Những việc mà bạn làm bây giờ có thể ảnh hưởng đến xương của bạn khi về già", giám đốc Scott Kaiser, là một bác sĩ gia đình, bác sĩ lão khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, Califonia, Hoa Kì đã nói với tờ báo Yahoo Lifestyle.

Loãng xương là một bệnh xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều tổ chức xương, tạo ra quá ít tổ chức xương hoặc kết hợp cả hai, theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia (NOF). Bệnh có thể ngày càng yếu đi. Khi người đó bị loãng xương, xương của họ trở nên yếu và có thể bị gãy do ngã hoặc trong những trường hợp rất xấu, từ thứ đơn giản như một vết sưng nhỏ hoặc một cái hắt hơi.

Loãng xương là căn bệnh phổ biến - ở Mỹ, có khoảng 54 triệu người có triệu chứng hoặc có khối lượng xương thấp, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh, NOF nói.

Một loạt các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương được chỉ ra, bao gồm cả tiền sử gia đình người bệnh, việc dùng một số loại thuốc như thuốc kháng axit hoặc steroid (thuốc tăng cơ bắp) có chứa nhôm, giảm cân quá nhiều và hấp thụ dinh dưỡng kém.

Trong khi một số yếu tố, như di truyền, có thể không thay đổi được, thì một số thay đổi trong lối sống của bạn có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh loãng xương, giám đốc Laura Ryan, bác sĩ nội tiết tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ đã nói với Yahoo Lifestyle. Hãy thử làm những điều sau để có bộ xương chắc khoẻ trong tương lai:

Chế độ ăn uống cân bằng

Mặc dù sự kết hợp giữa trái cây, rau củ và protein là rất tốt nhưng chế độ ăn cũng rất cần thiết bổ sung nhiều canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống cho bộ xương chắc khoẻ.

Canxi là một khoáng chất cấu tạo xương và giữ cho chúng được khỏe mạnh, nhưng cơ thể bạn cũng có thể tạo ra lượng canxi cần thiết bằng cách lấy từ nguồn thực phẩm bạn ăn.

2,5 triệu người Việt đang mắc bệnh loãng xương: 5 việc cần làm ngay để tránh căn bệnh này - Ảnh 2.

Nếu bạn không có đủ canxi trong chế độ ăn uống, xương có thể trở nên yếu và làm tăng nguy cơ bị loãng xương, Ryan nói. (Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống và nam giới 70 tuổi trở xuống nên cố gắng có được 1000 miligam canxi mỗi ngày, NOF nói.)

"Rất quan trọng để có được canxi từ chế độ ăn uống của bạn hơn là việc bổ sung về sau", Ryan nói. Điều này có nghĩa là cần ăn nhiều sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa tươi, sữa chua và phô mai, cũng như một số loại rau xanh (cải xoăn, bắp cải, cải chíp) và thực phẩm ăn sáng cũng cần tăng cường canxi như sữa đậu nành, ngũ cốc, đồ ăn nhẹ và bánh mì.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho độ chắc khoẻ của xương - nó giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và hỗ trợ các cơ cần thiết để tránh việc té ngã. (Những người từ 50 tuổi trở xuống cần 400 đến 800 đơn vị vitamin D mỗi ngày, NOF nói).

Ánh sáng mặt trời là một trong những nguồn cung cấp chính vitamin D, ngoài ra, nó cũng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm như cá béo (hay cá dầu). Ryan cũng lưu ý, vitamin D thường được thêm vào cơ thể qua sữa, nước cam, sữa đậu nành và ngũ cốc bổ sung.

Tránh ăn kiêng quá mức và không cung cấp đủ dinh dưỡng

Ý nói ở đây là gấp hai lần. Đối với người mới bắt đầu, việc quay trở lại cần đủ các chất dinh dưỡng phù hợp trong chế độ ăn cho xương chắc khoẻ - nếu không có đủ canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác như protein cho cơ thể, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, Kaiser nói.

Nhưng việc không ăn đủ chất cũng có thể khiến kinh nguyệt ở phụ nữ không đều và điều đó làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, dẫn đến mất khối lượng xương, Ryan nói.

Uống rượu và cafein một cách từ tốn

Có một số loại rượu và caffeine tốt cho sức khỏe xương của bạn, Ryan nói. Vấn đề là khi mọi người uống quá nhiều nhiều một trong hai thứ đó. "Lượng rượu làm tăng độ giòn của xương là gấp ba lần mỗi ngày", theo Ryan. Ryan cũng nói rằng "Bạn cần tránh uống nhiều rượu".

Cà phê, trà và soda có chứa caffeine, có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể của bạn và dẫn đến chứng mất xương, NOF nói. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên uống không quá ba tách cà phê mỗi ngày.

Bài tập "chịu sức nặng"

Cả bài tập tác động cao và tác động thấp trọng lượng (là bài tập tác động lực lên xương và khớp bằng một hoạt động thể chất cụ thể) đều có thể giúp tạo xương và giữ cho chúng chắc khỏe, Kaiser nói. 

"Các bài tập thể dục chịu sức nặng rất quan trọng đối với sự chắc khoẻ của xương", ông nói. "Phần xương phản ứng với lực trở nên mạnh hơn. Nó có mức độ căng vừa phải nhưng không quá nhiều".

Điều này có nghĩa là bạn nên tập các bài tập như khiêu vũ, đi bộ đường dài, chạy bộ và tennis cho đến việc sử dụng máy elliptical, máy bước cầu thang và tạ tại phòng tập gym.

Tránh hút thuốc

2,5 triệu người Việt đang mắc bệnh loãng xương: 5 việc cần làm ngay để tránh căn bệnh này - Ảnh 3.

Việc hút thuốc đã được kiểm chứng là sẽ làm giảm khối lượng xương. "Những người hút thuốc có chất lượng xương kém và có nhiều khả năng bị gãy xương hơn so với những người không hút", theo Ryan. 

Nếu bạn đang hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp đã được chứng minh là có thể giúp bỏ thuốc lá.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của xương trong tương lai hoặc đang muốn làm những việc có thể bảo vệ xương, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. "Bất cứ lúc nào cũng đều là thời điểm tốt để thảo luận với bác sĩ về vấn đề này", Ryan nói.

*Theo lifestyle