Chiến sự Syria: Nga bất ngờ xây dựng boongke mới ở căn cứ Hmeimim giữa căng thẳng leo thang

Vũ Thu Hương |

Chiến sự Syria: Nga bất ngờ xây dựng boongke mới ở căn cứ Hmeimim giữa căng thẳng leo thang
Chiến sự Syria: Nga bất ngờ xây dựng boongke mới ở căn cứ Hmeimim giữa căng thẳng leo thang
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga đang có những thay đổi.

Những hình ảnh vệ tinh mới của hãng Image Satellite International (ISI) có trụ sở ở Israel đã tiết lộ rằng, căn cứ không quân Hmeimim của Nga đang có những thay đổi.

AMN đưa tin theo ISI, dự án trên của Nga chưa có thông tin đầy đủ, tuy nhiên, họ tin rằng, có khả năng việc xây dựng các boongke mới tại sân bay Hmeimim đang diễn ra.

Gần đây, lực lượng nổi dậy ở vùng nông thôn Idlib liên tục tiến hành nhiều cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ Hmeimim để đáp trả việc Nga không kích phá hủy các vị trí của quân thánh chiến ở phía nam khu vực phi quân sự.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân đều thất bại, không có quả rocket nào chạm đến được căn cứ Hmeimim.

Việc Nga xây dựng các boongke mới ở căn cứ Hmeimim diễn ra giữa khi chiến sự Syria có diễn biến căng thẳng.

Ít nhất 80 người thiệt mạng và khoảng 180.000 người khác phải sơ tán khi chiến sự đột ngột bùng phát trở lại tại vùng Tây Bắc Syria trong những ngày qua.

Đợt leo thang căng thẳng lớn nhất trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria với các tay súng của lực lượng nổi dậy kể từ mùa hè năm 2018 đang biến khu vực này trở thành mặt trận mới trong cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8.

Tình hình nóng lên từng ngày sau khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát hàng loạt thị trấn chiến lược tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Idlib và tỉnh Latakia từ tay các phần tử nổi dậy.

Đây là kết quả bước đầu của chiến dịch quân sự quy mô lớn dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của không quân Nga, được triển khai ồ ạt nhằm mục tiêu xóa bỏ khủng bố và giải phóng Idlib.

Chiến dịch tấn công phối hợp cả từ trên không và dưới mặt đất của quân Chính phủ Syria nhằm vào Idlib vấp phải sự chống trả quyết liệt của các tay súng nổi dậy, tạo nên các đợt giao tranh ác liệt.

Sau loạt chiến thắng cách đây một ngày, quân đội Syria đã chiếm được thị trấn Al-Tobeh và Sheikh Idris nối tỉnh Idlib với tỉnh Hama, theo đó chặn đứng nguồn tiếp tế cho khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) từ các tỉnh miền Trung.

Quân đội Syria trước đó vài giờ chiếm được thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh để từ khu vực này phát động tấn công HTS sâu bên trong tỉnh Idlib.

Với việc giành lại Qalaat al-Madiq và các khu vực lân cận, chính quyền Syria hiện đang muốn biến khu vực này thành hành lang cho dân thường sơ tán khỏi Idlib sang các khu vực do chính quyền kiểm soát.

Idlib luôn là trọng tâm trong các cuộc thảo luận về giải pháp bền vững cho vấn đề Syria. Đây là tỉnh duy nhất ở quốc gia này còn nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm khủng bố và vũ trang bất hợp pháp.

Mặt khác, hàng chục nghìn phiến quân từ các tỉnh đã được quân đội Syria giải phóng trước đây như Aleppo hay Đông Ghouta cũng đang tháo chạy tới Idlib, biến vùng này thành điểm nóng an ninh mới đe dọa toàn khu vực.

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân Chính phủ Syria vào Idlib, đồng thời yêu cầu các nhóm vũ trang buông súng.

theo Người đưa tin