Lào mở rộng hợp tác quân sự với Nga

Anh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga và Lào đã đồng ý về các lĩnh vực sẽ được mở rộng trong hợp tác quân sự song phương, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath nói về kết quả hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu bên lề Hội nghị quốc tế Moscow về an ninh.

“Chúng tôi đã thống nhất về các khu vực sẽ củng cố trong việc hợp tác quân sự giữa Bộ Quốc phòng Lào và Nga”, ông bộ trưởng nói với TASS. Ông cũng đề cập việc Nga giúp Lào xử lý bom mìn sót lại trong chiến tranh.

Quan hệ quân sự giữa Nga và Lào trong thời gian gần đây liên tục được truyền thông đề cập. Mới đây nhất, Asean Ngày nay (AT) có bài nói về các thỏa thuận vũ khí giữa hai nước. Cụ thể, báo này đưa tin:

Vào ngày 20/1, các xe tăng, xe bọc thép do Nga chế tạo đã đi trên đường phố của thủ đô Vientiane. Đây là trung tâm của cuộc duyệt binh chào mừng 70 năm thành lập quân đội Lào (LPAF).

Nước này đã mua các thiết bị quân sự từ Nga theo một phần thỏa thuận đạt được hồi tháng 1/2018, khi bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Lào, hội đàm với thủ tướng Thoungloun Sisolith và bộ trưởng Quốc phòng Chansamone Chanyalath.

Chưa rõ Lào thanh tóa hợp đồng bằng gì, tiền hay hàng, nhưng hợp đồng với Nga mang lại cho Lào một số lợi thế, theo AT. Lào không cần một quân đội mạnh hơn, và vẫn còn là một nước nghèo trong ASEAN, Lào có thể sử dụng tiền vào các mục đích khác.

Một số nguồn tin nói Lào có lẽ đã dùng các nguồn đảm bảo khác thay cho việc thanh toán bằng tiền. Đây không phải là việc gì mới trong quan hệ quân sự giữa Nga và Lào.  Hai nước đã có mối quan hệ quốc phòng khi Liên Xô hỗ trợ quân cách mạng Pathet Lào từ những năm 1960.

Lào mở rộng hợp tác quân sự với Nga - Ảnh 2.

Pháo do Liên Xô sản xuất trong quân đội Lào

Sau cuộc gặp với bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đầu năm ngoái, thủ tướng Lào Thoungloun nhận xét công khai rằng “mọi thứ trong lực lượng vũ trang Lào nay đều có mối liên hệ với Nga”.

Cho đến gần đây, Trung Quốc luôn là nhà tài trợ lớn nhất ở Lào. Và cũng là chủ nợ lớn, nguồn cung cấp vũ khí chính. Lào vẫn mua vũ khí Nga, nhưng số lượng giảm dần.

Nhưng nay tình hình đã khác. Một nguồn tin trong LPAF nói đơn hàng vũ khí Lào nhận gần đây nhất có “một số” xe tăng T-72B. Thỏa thuận còn bao gồm các máy bay tiêm kích YAK-130 chưa xác định số lượng cụ thể và bốn trực thăng đa dụng Mi-17, đã được bàn giao cho Lào tháng 7 năm ngoái.

Lào mở rộng hợp tác quân sự với Nga - Ảnh 3.

Xe tăng T-72B

Nga còn cung cấp cho Lào một số pháo và một hợp đồng bảo dưỡng, nâng cấp một số trực thăng cũ. Nga cũng được phép mở một văn phòng của Bộ Quốc phòng Nga ở Vientiane.

Gần đây, Lào cũng cung cấp ngược trở lại Nga 30 xe tăng T-34 có từ thế chiến 2 để Nga dùng vào việc diễu hành kỷ niệm chiến thắng Phát xít.

Các xe tăng T-34 cổ lỗ này đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng trước quân Đức quốc xã, trước khi chúng được chuyển giao cho Lào trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nhưng ít có khả năng đây là khoản “chi trả” cho số vũ khí mới Lào vừa nhận.

Một nguồn tin trong giới tướng lĩnh cấp cao của Lào nói số vũ khí mới trị giá “nhiều triệu USD”. Nga đã cam kết mua cà phê, chè và dầu cọ của Lào và đôi bên đã thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng…

Một trong những ví dụ về hợp tác quân sự Nga-Lào là việc quân đội Nga giúp dọn sạch bom mìn ở những vùng nông thôn xa xôi của Lào, chịu số bom đạn khổng lồ của Mỹ trút xuống.

theo Tiền Phong