Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu

Thanh Huyền |

Ngày 18/4, Iran đã kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo với các cuộc diễu hành quân sự được tổ chức trên khắp đất nước, được truyền hình trực tiếp trên đài quốc gia Iran.

Trong buổi lễ, các binh sĩ cùng các thiết bị quân sự tối tân diễu hành qua lễ đài tại Tehran nơi có sự hiện diện của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các chỉ huy quân sự hàng đầu quốc gia Hồi giáo này.

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 1.

Các máy bay nội địa lần đầu tiên tham gia vào một màn trình diễn trên không. Ảnh: FARS

Máy bay chiến đấu Kowsar mới của Iran đã bay lượn trên bầu trời Tehran cùng với sự tham gia của các loại tiêm kích MiG-29, F-4 Phantom, F-14 Tomcat và các mô hình khác trong cuộc diễu hành Ngày của Quân đội Quốc gia.

Cùng xuất hiện ở buổi lễ có sự xuất hiện của các tên lửa tầm xa di động Sayyad 2 và Sayyad 3, và các loại tên lửa khác, cũng như xe bọc thép, xe tăng và pháo binh, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực Tiam. Đặc biệt, còn có sự xuất hiện hệ thống tên lửa S-300 do Nga chế tạo.

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 2.

Các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa lần lượt xuát hiện tại lễ diễu hành. Ảnh: FARS

Phát biểu tại cuộc diễu hành, Tổng thống Hassan Rouhani đã lên án hành vi thù địch của Mỹ đối với Iran. "Tôi muốn nói với các nước trong khu vực rằng các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Hồi giáo Iran không chống lại bạn và lợi ích quốc gia của bạn. Họ chống lại những kẻ xâm lược", ông Rouhani nói .

"Các quốc gia trong khu vực đã sống với nhau trong nhiều thế kỷ và không bao giờ gặp vấn đề. Nếu có vấn đề, đó là do những người khác gây ra", ông nói thêm, đề cập đến Mỹ và Israel.

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 3.

Xe chiến đấu bộ binh của Iran. Ảnh: FARS

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ ngày càng xấu đi khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và ban hành một loạt các hạn chế cứng rắn nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Iran và nhìn thấy huyết mạch của nó xuất khẩu dầu giảm "về không."

Lễ diễu binh diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ khi Washington coi IRGC là tổ chức khủng bố nước ngoài từ ngày 8/4. Động thái chưa từng có của Mỹ bị Iran lên án và tạo ra những quan ngại về các cuộc tấn công trả thù quân đội Mỹ.

Nhiều thành tựu quân sự và quốc phòng mới nhất của Iran được phô diễn tại cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo.

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 4.

Ảnh: FARS

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 5.

Ảnh: FARS

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 6.

Ảnh: FARS

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 7.

Ảnh: FARS

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 8.

Ảnh: FARS

Iran diễu binh khoe khí tài quân sự hùng hậu - Ảnh 9.

Ảnh: FARS

theo Tiền Phong