Thông tin mới nhất về siêu tiêm kích tàng hình F-35 Nhật Bản mất tích: Sự thật bất ngờ

N. Tuấn Sơn |

Thông tin mới nhất về siêu tiêm kích tàng hình F-35 Nhật Bản mất tích: Sự thật bất ngờ
Thông tin mới nhất về siêu tiêm kích tàng hình F-35 Nhật Bản mất tích: Sự thật bất ngờ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya vừa công bố những thông tin mới nhất về vụ tiêm kích F-35 của không quân nước này bị mất tích.

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã tuyên bố một sự thật bất ngờ rằng các máy bay tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của không quân nước này đã có 7 lần phải hạ cánh khẩn cấp trước khi có 1 chiếc trong số đó biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 09/04/2019 ở vị trí cách căn cứ không quân Misawa ở Aomori phía Bắc chừng 84 dặm (130km).

Một người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) cũng xác nhận việc tìm kiếm chiếc máy bay và Thiếu tá Akinori Hosomi, phi công giàu kinh nghiệm, người đã có hơn 3.200 giờ bay tích lũy sẽ vẫn được tiếp tục.

Các phi công Không quân Mỹ thường bay trung bình 17,8 giờ mỗi tháng, tương đương khoảng 213 giờ bay mỗi năm.

Vụ tai nạn xảy ra trong một chuyến bay huấn luyện chiến đấu vào lúc 7h30 tối ngày 09/04 đã đánh dấu lần đầu tiên 1 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A bị rơi trên toàn thế giới.

Theo Bộ trưởng Takeshi, 6 trong số các vụ hạ cánh khẩn cấp (diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 tới tháng 1/2019) xảy ra đối với các chiến đấu cơ được sản xuất bởi công ty Mitsubishi Heavy Industries ở Nagoya, Japan. Lần còn lại xảy ra đối với một máy bay được lắp ráp tại Mỹ.

Chiếc siêu tiêm kích bị mất tích là máy bay F-35A đầu tiên được lắp ráp tại Nhật Bản và 2 trong số 7 lần cảnh báo hạ cánh khẩn cấp xảy ra trên chính chiếc chiến đấu cơ này.

Theo tờ Mainichi, tiêm kích F-35 bị mất tích có tiền sử về lỗi hệ thống làm mát và hệ thống dẫn đường.

Sau vụ tai nạn, các đội tìm kiếm cứu nạn của Mỹ và Nhật Bản đã tìm thấy phần đuôi của chiếc tiêm kích này ở vị trí ngoài khơi cách căn cứ không quân Misawa chừng 80 dặm.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Takeshi thông báo rằng Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã ra lệnh dừng bay đối với toàn bộ phi đội F-35A. Tuy nhiên, tới hôm qua, ông Takeshi Iwaya cho biết, cho tới thời điểm này, Nhật không thay đổi kế hoạch mua sắm dòng tiêm kích tàng hình này.

"Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được xác định và chưa có bất cứ thông tin cụ thể nào cho thấy sẽ khiến Nhật Bản phải thay đổi chính sách, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có gì thay đổi trong kế hoạch mua sắm đã được quyết định vào cuối năm ngoái", Tờ Sao và Vạch (Mỹ) dẫn phát biểu của ông Iwaya.

Bộ trưởng Iwaya cũng tuyên bố rằng "Tiêm kích tàng hình F-35 chứa rất nhiều bí mật quân sự cần phải được bảo vệ".