Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố "Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng"

N. Tuấn Sơn |

Sputnik dẫn nguồn từ truyền thông địa phương Libya cho biết pháo phản lực của lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar ồ ạt nã vào phía Nam Tripoli khiến nhiều người thương vong.

18h05: Đặc sứ của Liên Hợp quốc về vấn đề Syria tuyên bố về thương vong của dân thường sau khi bị pháo kích vào đêm qua, rạng sáng nay: "Một đêm kinh hoàng đối với bất cứ ai chứng kiến các vụ pháo kích".

Các cáo buộc hầu hết đều chĩa mũi dùi vào lực lượng do tướng Haftar lãnh đạo, tuy nhiên, người phát ngôn LNA đã phủ nhận và tuyên bố các lực lượng của họ chưa bao giờ dùng pháo hạng nặng ở Tripoli.

17h45: Các diễn biến chiến sự Libya tính đến hết trưa nay như sau:

- Các cuộc đấu súng dữ dội giữa LNA và GNA tiếp tục diễn ra ở Ain Zara và Swani nhưng chưa có sự thay đổi rõ rệt nào trên chiến trường;

- Hai bên dùng pháo hạng nặng tấn công lẫn nhau gây ra nhiều thương vong của dân thường ở phía Nam Tripoli;

- LNA bắt sống 1 xe tăng của GNA ở gần khu vực cầu All Zahraa.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Libya tính đến trưa 17/04/2019.

17h20: Đến lượt máy bay chiến đấu của Không quân GNA tấn công trả đũa vào các vị trí của lực lượng LNA ở khu vực Jendouba phía Nam Gharian.

16h45: Chiến đấu cơ của Không quân LNA vừa tiến hành 1 vụ không kích nhằm vào khu vực Al-Khaheli ở Ain Azzara khiến ít nhất 2 binh sĩ GNA thiệt mạng.

16h20: Cả 2 phe tham chiến ở Libya đều tuyên bố giành được những thắng lợi quan trọng xung quanh trận chiến ở Tripoli khiến giới quân sự và ngoại giao quốc tế hết sức đau đầu trong việc phân tích thông tin.

Theo đó, Lực lượng chính phủ (GNA) do phương Tây hậu thuẫn tuyên bố họ đã bảo vệ thành công thủ đô Tripoli trước sức tấn công mãnh liệt của "phiến quân" do tướng Haftar chỉ huy và bắt sống hàng chục đơn vị vũ khí hạng nặng. Nhiều binh sĩ LNA chạy thoát nhưng phải bỏ lại vũ khí trang bị.

GNA tuyên bố bắt sống 5 xe quân sự và 1 xe tăng của LNA. Đặc biệt, các đơn vị thuộc tiểu đoàn 166 GNA ở trục Sawani và Zahra đã bắt sống một số tay súng của LNA cùng 1 xe tăng và 1 xe vận tải quân sự.

Đồng thời Không quân GNA cho biết họ tiếp tục triển khai các hoạt động trinh sát và không kích vào các phương tiện cơ giới của LNA ở  các khu vực Abu Salim, Hadaba, Ayn Zara, Arrada, Wadi Al-Rabea cũng như các căn cứ al-Watiya và al-Jafra, chặn đường tiếp vận của lính LNA ở một khu vực khác.

Ngược lại, LNA tuyên bố họ đang giành nhiều lợi thế ở tất cả các mặt trận, bắt sống một nhóm xe thiết giáp, thu giữ 3 kho chứa vũ khí và xe bọc thép của GNA.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Libya mới cập nhật đến trưa nay, 17/04/2019 (theo giờ địa phương). Màu cam = LNA; Màu xanh tím = GNA.

14h25: LNA tiếp tục tăng cường thêm binh lực và trang thiết bị quân sự tới chiến tuyến bao quanh Thủ đô Tripoli. Động thái này lực lương LNA do tướng Haftar chỉ huy sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự của họ trong khu vực.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 3.

LNA tăng cường phương tiện và lực lượng về Tripoli

 11h45: Bộ Tham mưu của Lực lượng LNA tuyên bố thủ phạm tiến hành các trận pháo kích nhằm vào phía Nam Tripoli chính là GNA.

10h21: Trang tin Người quan sát Libya vừa cho biết đạn pháo của lực lượng trung thành với tướng Haftar đang tiếp tục nã vào các khu vực Abu Salim và Hai Entisar ở Tripoli, phá hủy nhiều nhà cửa và giết chết nhiều người, trong đó có 1 phụ nữ.

10h15: Những hình ảnh khủng khiếp về vụ nã pháo vào Tripoli khiến nhiều người thương vong đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 4.
Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 5.

Khu vực Intisar (gần đường trục sân bay) bị nã pháo.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 6.

Khu vực Abu Salim ở phía Nam Tripoli bị nã pháo.

 9h55: Chiến sự Libya tính đến hết ngày 16/04 có các diễn biến chủ yếu như sau:

- Chiến đấu cơ GNA tấn công các vị trí của LNA ở khu vực Jufrah;

- Nhiều báo cáo cho biết có một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130J chưa rõ của Mỹ hay của Qatar xuất hiện ở khu vực Misrata;

- Các cuộc chạm súng quyết liệt giữa LNA và GNA tiếp tục diễn ra ở Ain Zara và al-Swani;

- Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS) tung ra một số hình ảnh cho thấy chúng đã tấn công vào thị trấn al-Fougaha nằm trong vùng do LNA kiểm soát. Các hoạt động của nhóm này liên tục gia tăng trong khi chiến sự ở xung quanh Tripoli vẫn đang diễn ra.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 7.

 9h03: Lực lượng LNA vừa lên tiếng cho biết họ không chịu trách nhiệm vụ nã pháo vào Thủ đô Tripoli của Libya như cáo buộc của truyền thông địa phương.

Trước đó, vào rạng sáng nay (theo giờ địa phương), trang tin Người Quan sát Libya báo cáo cho biết có nhiều đạn pháo phản lực bắn vào Tripoli, giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương 23 người khác. Trang tin này cáo buộc các lực lượng của tướng Haftar phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Khalifa Obeidi - Người phát ngôn của LNA tuyên bố: "Quân đội Libya (LNA) chưa hề sử dụng vũ khí hạng nặng trong các chiến dịch quân sự".

Được biết cả 2 phe tham chiến ở Syria là Quân đội GNA do phương Tây hậu thuẫn và LNA đều có trong tay nhiều tổ hợp pháo phản lực, chủ yếu là loại BM-21 Grad do Nga/Liên Xô chế tạo.

Đặc sứ LHQ tại Libya tuyên bố Tripoli đã trải qua 1 đêm kinh hoàng - Ảnh 8.

Các lực lượng của GNA vẫn kiên quyết cố thủ Tripoli, dân quân ở Misrata đưa pháo phản lực BM-21 Grad ra tiền tuyến chuẩn bị chụp bão lửa xuống các đơn vị LNA.

8h30: Theo Sputnik, mặc dù chưa được giới chức hữu trách xác nhận nhưng Trang tin Người Quan sát Libya cho biết đã có hàng chục người thương vong sau khi lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy được cho là thủ phạm nã rocket (có thể là pháo phản lực) nhằm vào các khu vực ở phía Nam Tripoli.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại