F-35 Israel đã tấn công Syria bằng siêu tên lửa "Cơn thịnh nộ"?

Trung Phạm |

Rampage là dòng tên lửa có thể được hiệu chỉnh để trang bị cho tất cả các phương tiện tấn công, gồm cả các máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F-35 của Không quân Israel.

Lần đầu tiên, Không quân Israel được cho là đã sử dụng thành công tên lửa không đối đất siêu thanh mới Rampage ("Cơn thịnh nộ"), loại vũ khí tấn công từ ngoài ô phòng không của đối phương để phá hủy các mục tiêu quân sự gần thành phố Masyaf ở tỉnh Hama, phía Tây Syria trong vụ tập kích rạng sáng ngày 13/4 vừa qua.

Những hình ảnh được Công ty phân tích ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel công bố sau đó cho thấy, một nhà chứa cỡ lớn cùng 3 tòa nhà gần đó đã bị phá hủy trong vụ tấn công.

Một số nguồn tin, gồm cả nhà phân tích quân sự Babak Taghvaee đều đưa ra nhận định Không quân Israel, lần đầu tiên, có thể đã sử dụng loại tên lửa mới nhất của nước này có tên gọi Rampage để oanh tạc Syria.

F-35 Israel đã tấn công Syria bằng siêu tên lửa Cơn thịnh nộ? - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Israel phóng tên lửa Rampage. Ảnh: IAI

Rampage là dòng tên lửa không đối đất siêu thanh do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Công ty Các hệ thống Công nghiệp Quân sự Israel (IMI) cùng phối hợp phát triển phục vụ cho mục đích phá hủy các mục tiêu có giá trị cao và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Loại tên lửa tầm xa này được trang bị một đầu đạn, động cơ rocket và bộ thiết bị dẫn đường tiên tiến cho phép nó tấn công chính xác mục tiêu với chi phí rất thấp so với các vũ khí hiện có khác.

Chia sẻ trên Tạp chí Quốc phòng Jane's, Boaz Levy, Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch điều hành bộ phận Tên lửa và Vũ trụ của IAI cho biết, Rampage là dòng tên lửa siêu thanh hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết có tầm tấn công hàng trăm 100 km.

Nổi bật trong số những đặc điểm độc đáo của tên lửa là khả năng kiểm soát và điều khiển mảnh vỡ đầu đạn, cho phép nó thực hiện đòn tấn công điểm với độ chính xác cao lại giảm thiểu tối đa thiệt hại không mong muốn mặc dù tên lửa cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian tính từ lúc được phóng ra cho tới lúc bắn trúng mục tiêu.

Một tính năng vượt trội nữa của Rampage là nó có thể được hiệu chỉnh để trang bị cho tất cả các phương tiện tấn công, gồm cả các máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F-35 của Không quân Israel.

Rampage thường được sử dụng để phá hủy các tổ hợp tên lửa phòng không, tổng hành dinh, các kho vũ khí và căn cứ hậu cần của kẻ thù.

Video giới thiệu tính năng của tên lửa không đối đất Rampage

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại