Bị giáng đòn S-400 đau điếng, Mỹ vẫn không dám phản công?

Kiệt Linh |

Ấn Độ hy vọng sẽ tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến đến hợp đồng S-400 mà New Delhi ký với Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman mới đây đã bày tỏ như vậy.

New Delhi đã “được chính quyền Mỹ lắng nghe và thấu hiểu” về hợp đồng mua các hệ thống S-400 trị giá 5,2 tỉ USD, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Sitharaman cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hồi cuối tuần vừa rồi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký thỏa thuận S-400 với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10 năm ngoái bất chấp việc Mỹ liên tiếp cảnh báo về việc sẽ trừng phạt các nước mua thiết bị quân sự của Nga.

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đề cập đến là một phần trong các gói biện pháp trừng phạt mà Mỹ tung ra nhằm vào Moscow vì các hành động của Nga ở Ukraine năm 2014.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc hồi năm ngoái vì việc Bắc Kinh mua các tên lửa S-400 và một số loại vũ khí quân sự khác của Nga.

Mỹ cũng cảnh báo đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống S-400 của Nga và thậm chí Mỹ đã ngừng cung cấp chiến đấu cơ F-35 cho Ankara vì chuyện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Sitharaman cho biết, Washington thừa nhận rằng, Ấn Độ nằm giáp biên giới với cả Pakistan và Trung Quốc cần phải có vũ khí được mua từ Nga để có thể trở thành “một đối tác mạnh”.

Tiến trình đàm phán với Moscow – nhà cung cấp vũ khí lâu năm của quân đội Ấn Độ, về hợp đồng S-400 đã được khởi động rất lâu trước khi luật liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ ra đời, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết thêm.

"Trong trường hợp liên quan đến hợp đồng S-400, chúng tôi đã giải thích rất rõ... Điều đó đã được lắng nghe và thấu hiểu. Họ đã thừa nhận lập trường mà chúng tôi đưa ra”, Bộ trưởng Sitharaman cho hay.

Khi được hỏi liệu bà có tự tin rằng Ấn Độ sẽ tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ hay không, Bộ trưởng Sitharaman đã nói: "Vâng, tôi hy vọng như vậy."

Trước đó, giới chức cấp cao của Mỹ vẫn còn khẳng định nước này không đảm bảo rằng họ sẽ miễn các biện pháp trừng phạt cho Ấn Độ nếu Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí và phòng không từ Nga.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với những khu vực quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và một số quan chức khác của Mỹ phản đối việc trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng S-400 do lo ngại cho lợi ích của nước Mỹ.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga có nguy cơ đe dọa làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Điều đáng nói là New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại