Israel tiếp tục không kích Syria: Sự bất lực của nhà nước Do Thái

DK |

Syria không chỉ là cuộc xung đột địa phương, mà còn ảnh hưởng tới toàn cầu. Israel cố gắng không kích với hiệu quả thấp minh chứng rằng vị trí của họ trên ván bài lớn đã suy yếu.

Các cuộc không kích của Israel vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria liệu có hiệu quả?

Ngày 15/4, kênh al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương về thiệt hại sau cuộc không kích lần đầu tiên trong năm 2019 của Israel vào thị trấn Masyaf, Hama vào 2h20 phút sáng ngày 13/4.

Không quân Israel sử dụng hai chiếc F-16I Sufa đã thả hàng chục bom liệng GBU-39 đánh trúng một nhà xưởng lắp ráp tên lửa do các chuyên gia Iran, Belarus và Bắc Triều Tiên vận hành.

Có 17 người trong khu vực bị thương. Lực lượng phòng không Syria đã hoạt động nhưng có vẻ cuộc không kích vẫn có hiệu quả như các vụ ném bom trước đây của Israel (độ chính xác khoảng 80%).

Tuy nhiên, dù Israel đã dùng hàng chục bom liệng không kích trúng nhà xưởng lắp ráp tên lửa và gây thương vong, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng tới tương quan chiến trường Syria.

Israel tiếp tục không kích Syria: Sự bất lực của nhà nước Do Thái - Ảnh 1.

Khu vực Umm Haratin, Masyaf bị Israel không kích hôm 13/4.

Những gì mà lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã mất có thể được thay thế một cách đơn giản.

Iran gần như không phản ứng vì thiệt hại là con số rất nhỏ so với số lượng tên lửa mà họ hỗ trợ cho Syria, cuộc không kích nói trên cũng không ảnh hưởng tới tên lửa tiếp tục được đưa tới Syria bất kỳ lúc nào mà Iran muốn.

Vậy Israel đã không kích bao nhiêu mục tiêu trong lãnh thổ Syria kể từ năm 2015?

Câu trả lời là không thể đếm được. Và các cuộc không kích đều dẫn đến kết quả tương tự đó là tổn thất vật chất tương đối nhỏ.

Một vài lần các binh sĩ đã thiệt mạng, nhưng điều này khó có thể được mô tả là tổn thất lớn.

Lý do Nga gửi S-300, tích hợp và nâng cấp mạng lưới phòng không của Quân đội Syria?

Việc S-300 trong tay quân đội Syria sẽ không cản được Israel ném bom các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Giống như việc triển khai S-400 trước đây tại các căn cứ của Nga, việc triển khai S-300 cho Syria là bước tiếp theo hợp lý để vô hiệu hóa những gì phương Tây đang cố gắng.

Phương Tây mong muốn kéo người Nga vào các cuộc chiến không có hồi kết và dẫn tới việc khai tử nước Nga đang đà trở lại vị thế cũ - người kế thừa của Liên Xô.

Israel tiếp tục không kích Syria: Sự bất lực của nhà nước Do Thái - Ảnh 3.

Sơ đồ tổng hợp các thiết bị quân sự kết nối tạo thành hệ thống S-300.

Sự sụp đổ của Liên Xô và sự trỗi dậy của nước Nga đã là một vấn đề nan giải đối với phương Tây.

Việc đưa vào quỹ đạo các vũ khí mới chống lại Nga là các quốc gia hậu Xô Viết được cho là nhiệm vụ tiếp theo.

Sau khi tạo ra một cuộc xung đột mà theo đó phương Tây phải đổ tiền vào một lỗ đen không đáy và không thể từ bỏ "con quái vật" ở Ukraina mà họ tạo ra. Nga đã mở một con đường an toàn tới Syria

Việc triển khai S-300 tại Syria là cần thiết cho Nga để giảm tải cho S-400. Tức là, để cho Nga có thêm cơ hội để điều đình trong lĩnh vực ngoại giao.

S-400 không chỉ là một hệ thống phòng không. Nó là hiện thân của tương lai của các mối quan hệ quốc tế và một sự chuyển đổi cho các quốc gia bất đồng ra khỏi các liên minh quân sự cũ.

Tại sao người Nga hành xử như họ không liên quan đến các cuộc không kích của Israel ở Syria?

Nói cách khác, hiện tại Israel đã tự mình tìm ra "cửa ngách" để tiếp tục nối dài các hoạt động không kích ở Syria. Nga đã vạch ra một "lằn ranh đỏ" là các vị trí S-400 của họ và S-300 của Syria để Israel có thể tránh né.

Có một cách giải thích khác, sinh động hơn về khu vực "lằn ranh đỏ" này. Nếu Israel tấn công vào một vị trí đặt S-400 hay S-300, Quân đội Nga sẽ tấn công vào các mục tiêu là máy bay Israel hoặc phương Tây.

Nhưng nếu phạm vi ngoài khu vực này, S-200 Syria sẽ khai hỏa, điều đó có nghĩa là Quân đội Syria chịu trách nhiệm. Đây là lý do tại sao Nga và Syria luôn cố gắng sử dụng S-200 để đẩy lùi Israel.

Israel tiếp tục không kích Syria: Sự bất lực của nhà nước Do Thái - Ảnh 5.

Trái với nhiều thông tin đồn đoán, Masyaf (ô màu đỏ) nằm ở phía Đông nam khu vực triển khai S-300 của Syria và Nga (ô màu xanh).

Liệu Thủ tướng Netanyahu có biết rằng Moscow đã trao cho Syria thông tin để khai hỏa S-200 vào các máy bay phản lực quý giá của ông không?

Tất nhiên là có, nhưng thực tế đó không phải là một hành động của Nga, mà là một hành động của Syria.

Và nếu sự việc tiếp tục nóng lên, Syria có thể nói rằng Israel đã xâm phạm chủ quyền của mình, do đó Damascus cũng được Hiến chương Liên Hiệp Quốc bảo vệ.

Điều gì khiến Israel vẫn tiếp tục ném bom Syria với hiệu quả thấp như vậy?

Lý do chính yếu của Israel tiếp tục không kích Syria là họ phải ở trong cuộc chơi. Hãy tưởng tượng Syria hiện tại là một ván bài, thì Tel Aviv phải chấp nhận rủi ro và hiệu quả không kích yếu kém nói trên để giữ được vị trí của mình.

Nhưng liệu có làm hư hại một nhà xưởng (mà Israel cáo buộc là nơi lắp ráp tên lửa của Iran) ở Hama có xứng đáng không?

Chúng ta thấy rằng tầm quan trọng của chiến tranh tại Syria không chỉ là cuộc xung đột địa phương, mà còn ảnh hưởng tới toàn cầu.

Israel cố gắng không kích với hiệu quả thấp minh chứng rằng vị trí của họ trên ván bài lớn đã suy yếu. Một sự bất lực được nhìn thấy rõ bởi các đối thủ và đồng minh của họ.

Thủ tướng Netanyahu có thể tái đắc cử nhưng một chính phủ gồm đa phần cánh hữu sẽ đưa Israel chìm sâu vào các cuộc xung đột.

Đối thủ trong khu vực là Hamas và Hezbollah giờ đã mạnh hơn bao giờ hết. Iran còn cố gắng uy hiếp Israel hơn nữa và đang củng cố mối quan hệ với các nước thù địch như Iraq hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Mỹ đơn phương công nhận nhưng Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục yêu cầu Israel trả lại Cao nguyên Golan cho Syria.

Nếu so sánh thực tế thì Syria đang trên đường trở thành một quốc gia độc lập và có khả năng tự vệ. Nói cách khác Syria giờ đã trưởng thành, có trách nhiệm và không tránh né.

Trong khi đó, Israel vẫn phụ thuộc vào viện trợ và các động thái "bật đèn xanh" của phương Tây. Hành động của Israel ngày càng trở nên "trẻ con" và coi thường luật pháp quốc tế hơn. Quốc gia này không có khả năng độc lập hay trở thành một cường quốc trưởng thành thực sự.

Ollie Richardson là một nhà phân tích độc lập của trang "Stalker Zone". Ollie cũng là là một trong hai dịch giả cung cấp phụ đề cho bộ phim tài liệu "8 tháng ở Ukraine (Euromaidan - MH17)" được sản xuất bởi Chris Nolan..

Bom liệng GBU-39 SBD do Boeing & Saab sản xuất được Israel sử dụng thường xuyên trong các cuộc không kích tại Syria. giá thành mỗi quả bom tương đương 77000 USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại