Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này

Hoàng Lê |

Sang Việt Nam du lịch, người đàn ông Malaysia bất ngờ thấy yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được sau khi ngủ dậy. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc phải căn bệnh nguy hiểm có thể để lại di chứng nặng nề.

Đầu tháng 2/2019, ông L.F.H (65 tuổi, quốc tịch Malaysia) đến Việt Nam du lịch. Sáng sớm ngày 12/2, người đàn ông ngủ dậy thì bất ngờ thấy yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được. Ngay lập tức gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này - Ảnh 1.

Ông L.F.H.

Suýt mất mạng vì căn bệnh gây tàn phế hàng đầu

Tại một bệnh viện ở quận Bình Tân (TP.HCM), sau khi tổng hợp dữ liệu lâm sàng và chụp MRI sọ não, các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 5.

Sau phiên hội chẩn liên khoa bao gồm: Nội thần kinh, Khoa Can thiệp mạch máu não, Hồi sức tích cực, kíp điều trị đã quyết định điều trị thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này - Ảnh 2.

Ảnh chụp MRI não của bệnh nhân khi nhập viện.

Sau một giờ tiêm thuốc, sức cơ của du khách nước ngoài đã hồi phục gần hoàn toàn. Sau 2 ngày điều trị bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt nói chuyện bình thường.

"Tôi rất vui mừng trước sự phục hồi kỳ diệu này", bệnh nhân vui vẻ chia sẻ.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc nơi điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, với bệnh đột quỵ do nhồi máu não cấp nặng, nếu bệnh nhân sống sót thường sẽ để lại di chứng nặng nề như tàn phế, giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thống kê cho thấy, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 và là nguyên nhân đứng đầu gây tàn phế. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 795.000 bệnh nhân đột quỵ. Trong đó tỷ lệ tàn phế vĩnh viễn là 15-30%. Tử vong trong vòng 1 năm là 14-27%.

Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này - Ảnh 3.

Ông H. hồi phục nhanh chóng nhờ được can thiệp kịp thời.

Đột quỵ chia làm 2 thể là xuất huyết trong sọ (xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện) và nhồi máu não (chiếm đến 85%).

Nguyên nhân của đột quỵ nhồi máu não là do một động mạch cấp máu ho não bị tắc (thường do cục máu đông), khiến vùng não sau chỗ tắc không có máu nuôi và tổn thương.

Việc tắc cấp tính một động mạch sẽ làm giảm lưu lượng máu đến vùng não nó chi phối và gây hoại tử nếu không được điều trị tái thông kịp thời.

Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này - Ảnh 4.

Bác sĩ Vân (thứ hai từ phải sang) cho biết nếu không điều trị sớm, bệnh nhân đột quỵ não dù sống cũng tàn phế suốt đời.

Các biểu hiện của đột quỵ do nhồi máu não cấp bao gồm: phát hiện yếu liệt nửa người khi thức dậy, thình lình yếu nửa người hay yếu 1 tay, 1 chân, méo miệng, nói khó, tri giác thay đổi...

Khi phát hiện, thân nhân bệnh nhân nên nhanh chóng liên hệ và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện có đơn vị đột quỵ gần nhất để điều trị kịp thời.

Cứu tinh của bệnh nhân đột quỵ

Theo các bác sĩ, nguyên tắc cơ bản để điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp là tái thông mạch máu càng sớm càng tốt, sao cho "vùng tranh tối tranh sáng" không chuyển thành vùng hoại tử.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị đột quỵ não là dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (như trường hợp trên) và can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện sớm, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết là phương pháp đạt hiệu quả cao, tránh di chứng bại liệt nặng nề trong quãng đời còn lại.

Tiêu sợi huyết được thực hiện nhằm mục tiêu ly giải cục huyết khối. BS sẽ tiêm thuốc này trực tiếp vào tĩnh mạch.

Ngủ dậy thấy tay chân yếu: Coi chừng mắc căn bệnh liên quan đến não gây tàn phế hàng đầu như người đàn ông này - Ảnh 5.

Bệnh nhân bị đột quỵ tại TP.HCM được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Phương pháp này có ưu điểm dễ sử dụng, chi phí điều trị không quá cao, không tốn nhiều nhân lực và thiết bị.

Thời gian vàng để thuốc tiêu sợi huyết đạt tác dụng tối đa là 4.5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

"Đột quỵ gây ra do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch não, thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng ly giải cục máu đông giúp tái thông động mạch não, phục hồi tưới máu não tức thời" - chuyên gia chia sẻ.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia…

Vì vậy để hạn chế nguy cơ nhồi máu não, bác sĩ khuyên người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

theo Trí thức trẻ