Dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm

BS. Lê Hanh |

Dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm
Dấu hiệu cảnh báo bệnh cúm

Nhà tôi cách đây chục ngày có người bị sốt, thế rồi cả nhà lần lượt đều lây bệnh, đến nay vẫn chưa khỏi. Tôi nghe nói đang có dịch cúm. Bác sĩ cho biết, cúm có biểu hiện gì, bao lâu có thể khỏi?

Bùi Lan Anh (Hà Nội)

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi.

Tại Việt Nam, các virut gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh cúm thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng các triệu chứng của bệnh này thường nghiêm trọng hơn những dấu hiệu điển hình của cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Khoảng 2 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virut cúm, các triệu chứng ban đầu có thể là: sốt; cảm giác ớn lạnh; nhức đầu; đau nhức cơ bắp; chóng mặt; ăn không ngon; mệt mỏi; ho; đau họng; chảy nước mũi; buồn nôn; cảm giác yếu ớt không còn chút sức lực; đau tai; có thể xuất hiện triệu chứng tiêu chảy.

Sau 5 ngày, sốt và các triệu chứng khác thường biến mất nhưng ho và tình trạng mệt mỏi vẫn kéo dài.

Tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 1 hoặc 2 tuần. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (trên 65 tuổi), trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) và phụ nữ mang thai.

Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. Vì thế, có thể không cần xét nghiệm hoặc điều trị cúm tại cơ sở y tế nếu biểu hiện triệu chứng nhẹ. Nhưng nếu triệu chứng nặng lên hoặc người bệnh lo lắng về tình trạng sức khỏe, nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc.

theo Sức khỏe đời sống