Nổi hạch ở cổ có thể mắc bệnh ung thư nguy hiểm

Linh Chi |

Hiện tượng nổi hạch ở cổ có thể chỉ đơn giản là biến chứng do viêm nhiễm, đau sưng vùng răng, họng,.. nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia ung bướu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, hiện tượng nổi hạch ở cổ có nhiều dạng, biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau như:

Nổi hạch ở cổ cảnh báo bệnh viêm mạn tính

Mọc hạch ở cổ do cơ địa

Nổi hạch ở cổ thường thấy ở một số người gầy yếu, sức khỏe toàn thân kém. Hạch thường ở bẹn, nhỏ, di động dễ, không đau, mật độ chắc. Hạch sẽ hết khi sức khỏe toàn thân khá hơn, không cần điều trị gì.

Nổi hạch ở cổ trong bệnh hoa liễu

Hạch trong bệnh giang mai: Trong giai đoạn đầu của bệnh (mới mắc) hạch nổi to gần chỗ xâm nhập của xoắn trùng (bẹn). Thường có 4 - 5 hạch nhỏ, hơi rắn, di động dễ, không đau. Sang giai đoạn II, hạch có thể gặp ở tất cả mọi nơi trong cơ thể và to hơn

Hạch mọc ở cổ do lao hạch

Hạch nhỏ, nhiều, kích thước không đều nhau xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm. Kèm theo có khi sốt về chiều, người gầy, sút cân, xanh xao. Có những tổn thương lao ở nơi khác như phổi, màng phổi, màng bụng.

Ở cổ nổi hạch cảnh báo bệnh về máu

Bệnh bạch cầu cấp

Hạch to, mềm, di động, xuất hiện hầu hết ở các vùng có hạch (cổ, nách, hố thượng đòn, bẹn), hạch chỉ là triệu chứng phụ. Dấu hiệu nổi bật là hội chứng thiếu máu phát triển nhanh, hội chứng chảy máu dưới da, sốt rất cao, lách to nhanh. Có tổn thương loét niêm mạc miệng và họng. Làm huyết đồ thấy giảm dòng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu tăng rất nhiều…

Bệnh bạch cầu mạn thể lympho

Hạch nhiều, đa số hạch bé, phát triển nhanh. Chỉ trong vòng vài ba tháng là các hạch ở cổ, nách, bẹn to, mềm, di động được. Lách chỉ hơi to, làm huyết đồ và tủy đồ, hồng cầu và tiểu cầu giảm, dòng lympho tăng nhiều.

Hạch Hodgkin

Thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ, hạch to ở hố thượng đòn trái, rồi lan lên cổ. Đặc điểm của hạch là rắn, không đau, không dính vào da, không dính vào nhau, không hóa mủ. Thường kèm triệu chứng sốt từng đợt, mỗi lần sốt thì hạch to thêm hoặc xuất hiện một hạch khác.

Nổi hạch ở cổ cảnh báo bệnh ung thư

Ung thư hạch

Thường hạch to, mật độ rắn, ít di động vì dính vào tổ chức ở sâu. Có thể là những hạch riêng lẻ nhưng cũng có khi dính vào nhau thành từng đám. Có thể có những triệu chứng đi kèm theo như phù, đau chung quanh chỗ hạch to do thần kinh, mạch máu bị chèn ép. Chẩn đoán quyết định bằng sinh thiết hạch thấy tế bào ung thư.

Ung thư di căn

Thường ung thư vú có di căn hạch nách, ung thư tử cung, dương vật di căn hạch bẹn, ung thư dạ dày di căn hạch cổ… chẩn đoán bằng tìm thấy ổ ung thư tiên phát hoặc sinh thiết hạch thấy có tế bào ung thư di căn.

Khi thấy nổi hạch ở cổ, hầu hết người bệnh đều cảm thấy lo lắng không biết nổi hạch ở cổ cảnh báo bệnh gì, có nguy hiểm không? Tốt nhất người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

theo VTV