Hướng dẫn về cách sử dụng dầu ăn để tránh những tác hại không đáng có

Phạm Thanh |

Dầu ăn đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn và là yếu tố tạo nên tính hấp dẫn cho một số món nhất định. Thế nhưng bạn đã biết sử dụng và bảo quản các loại dầu đúng cách chưa?

1. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu là một loại dầu khá nổi tiếng về sự lành mạnh và mang tính đa năng. Chúng giàu chất chống oxy hóa, chất béo có lợi cho tim và ngăn ngừa ung thư.

Nhưng bạn có biết chúng cũng trở nên độc hại khi bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao. Dầu ô liu bốc khói (thời điểm sinh ra các gốc tự do gây hại) ở nhiệt độ 191ºC. Vì lý do này, chúng được khuyên là nên dùng để chế biến các món không cần nhiệt độ quá cao.

Lưu trữ: Trong một thùng chứa màu mờ đục và đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.

2. Dầu ô liu nhẹ

Extra-virgin có thể được chú ý nhiều nhất trong thế giới của dầu ô liu, bởi chúng có điểm bốc khói cao hơn nhiều dầu ô liu nguyên chất vào khoảng 243ºC. Do đó, nó lý tưởng cho việc nấu các món xào, nướng ở nhiệt độ cao.

Dầu ô liu nhẹ cũng có thể được sử dụng trong nướng bánh, nhưng lưu ý rằng mùi ô liu của chúng hơi nặng và có thể ảnh hưởng đến hương vị món bánh của bạn. Dầu ô liu này cũng chứa nhiều calo hơn dầu ô liu nguyên chất.

Lưu trữ: Trong một thùng chứa màu mờ đục và đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.

3. Dầu dừa

Hướng dẫn về cách sử dụng dầu ăn để tránh những tác hại không đáng có - Ảnh 1.

Giống như hầu hết các loại dầu khác, dừa có hai loại: tinh chế hoặc chưa tinh chế.

Dầu dừa tinh luyện có điểm khói 232ºC. Nó phù hợp cho xào hoặc rang và có vị dừa trung tính, nhẹ.

Dầu dừa nguyên chất cung cấp hương vị dừa đặc trưng hơn và có thể được sử dụng tốt ở nhiệt độ dưới 177ºC.

Tuy nhiên gần đây dầu dừa cũng đứng trước nhiều tranh cãi về lợi ích cho sức khỏe nên các bạn hãy xem xét lại khi sử dụng chúng như là thực phẩm hàng ngày nhé.

4. Canola và các loại dầu thực vật khác

Dầu hạt cải và các loại dầu từ hạt khác gần đây đang được ưa chuộng bởi nhiều thông tin về sức khỏe mà chúng mang lại. Dầu hạt cải và các loại dầu hạt nói chung có điểm khói trung bình vào khoảng 204ºC.

Lưu trữ: Trong một nơi tối, mát mẻ.

5. Dầu bơ

Hướng dẫn về cách sử dụng dầu ăn để tránh những tác hại không đáng có - Ảnh 2.

Nếu bạn biết rằng bơ chứa đầy chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng dầu của chúng cũng vậy .

Ngoài hàm lượng cao các chất béo tốt này, dầu bơ còn có điểm khói cao nhất được biết đến so với bất kỳ loại dầu thực vật nào 271ºC đối với tinh chế và 249ºC đối với tinh chế. Nó là loai dầu mà bạn có thể tự do chiên, nướng, xào tùy ý.

Dầu bơ được xem là loại dầu làm tăng thêm hương vị của các thực phẩm khác và nếu bạn muốn có một món ăn hoàn hảo, nên chọn dầu bơ tinh chế.

Lưu trữ: Trong một nơi tối, mát hoặc trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

6. Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng thường được sử dụng trong các món ăn Thái Lan, Trung Quốc và các nước châu Á khác. Dầu tinh chế có điểm khói ở 232ºC, chưa tinh chế có điểm khói là 160ºC phù hợp cho việc xào ở nhiệt độ cao.

Nó cũng an toàn trong việc chiên, rán với số lượng lớn. Điều đó giải thích vì sao ngành công nghiệp gà rán, khoai tây chiên rất hay sử dụng loại dầu này.

Lưu trữ: Trong một nơi tối, mát mẻ.

7. Dầu mè

Hướng dẫn về cách sử dụng dầu ăn để tránh những tác hại không đáng có - Ảnh 3.

Dầu mè chỉ có thể là anh hùng vô danh mà bạn cần khi nấu ăn. Với nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, nó cạnh tranh với dầu olive và là một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Nó có điểm khói trung bình từ 177 đến 204ºC có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong các món xào và làm gia vị trong một số món ăn.

Lưu trữ: Trong tủ lạnh để có kết quả tốt nhất.

*Theo healthline