S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm "xấu mặt Nga"

Bình Nguyên |

S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm "xấu mặt Nga"
S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm "xấu mặt Nga"

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Israel đã bất ngờ mở lại một đợt tấn công lớn. PK Syria cảnh giác, khai hỏa diệt toàn bộ các mục tiêu. Tên lửa S-300 được cho là đã vào trận.

Đêm 29/11/2018, sau hơn 2 tháng im hơi lặng tiếng, các loại tên lửa của Israel đã xé toạc bầu trời Syria, tấn công các mục tiêu "thân Iran" ở 2 khu vực Damascus và Quneitra. Phòng không Syria đã cảnh giác cao, đánh trả quyết liệt.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết phòng không Syria đã chuyển cấp báo động nhanh, kịp thời khai hỏa bắn hạ toàn bộ các tên lửa của Israel trước khi chúng kịp tới mục tiêu.

S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm xấu mặt Nga - Ảnh 1.

Tên lửa S-300 được chuyển giao tới Syria.

Vỏ quýt dày: Đòn đánh hiểm của Israel...

Khác với các đợt tập kích trước đây, trận đánh đêm 29/11 vào Syria của Israel có những điểm hết sức đặc biệt.

Thứ nhất, theo trang tin debka, đây là đợt tập kích tên lửa lớn nhất của Israel từ trước tới nay. Trong 75 phút Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công cùng lúc 15 mục tiêu của Iran và Hezbollah trong lãnh thổ Syria.

Thứ hai, thay vì sử dụng Không quân mang tên lửa để tấn công, lần này IDF đã sử dụng các loại tên lửa đất đối đất, vẫn debka cho biết.

Hai loại tên lửa được IDF sử dụng gồm tên lửa LORA tầm xa, có khả năng diệt mục tiêu ở cự ly tới 400km (sai số vòng tròn tính từ tâm mục tiêu chỉ có 10m) và tên lửa có điều khiển tầm gần Tamuz có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 20km.

Rõ ràng Israel đã có một cú đánh bất ngờ, nhất là loại vũ khí được sử dụng. Để đánh trúng mục tiêu bằng tên lửa đất đối đất, trước đó chắc chắn phía Israel đã trinh sát rất kỹ, thu thập tham số chuẩn rồi nạp cho các hệ thống tên lửa khai hỏa.

Việc sử dụng tên lửa đất đối đất giúp Israel giữ được bí mật đến phút chót trước khi phóng đạn.

Nếu dùng Không quân, ngay từ khi chiến đấu cơ (kiểu như F-15 và F-16) mang tên lửa của Israel cất cánh, với diện tích phản xạ radar khá lớn, chúng có thể bị phát hiện sớm bởi các hệ thống radar tầm xa của cả Nga (trên biển lẫn trên đất liền) và Syria.

Các kíp trắc thủ radar Syria sẽ theo dõi chặt, phán đoán tình huống và hướng đánh của Israel để báo động cho các đơn vị hỏa lực chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, với tên lửa đất đối đất Israel, khả năng phát hiện sớm của Nga và Syria sẽ khó khăn hơn do chúng có diện tích phản xạ radar rất nhỏ, lại bay lắt léo bám địa hình ở độ cao thấp. Vì thế cơ hội đánh trúng mục tiêu sẽ cao hơn.

S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm xấu mặt Nga - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa đất đối đất Lora của Israel phóng thử nghiệm.

... nhưng đã có móng tay nhọn: S-300 Syria lập công đầu?

Mặc dù Israel thay đổi chiến thuật, bí mật bất ngờ sử dụng tên lửa đất đối đất tấn công (theo debka), nhưng phòng không Syria đã cảnh giác cao, phát hiện sớm từ xa để khai hỏa tiêu diệt.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết phòng không nước này đã tiêu diệt toàn bộ tên lửa Israel, bẻ gãy đòn tấn công hiểm hóc mà IDF đã dày công chuẩn bị.

Nhiều nguồn tin quân sự Trung Đông nhận định mặc dù các tổ hợp tên lửa S-300 chưa khai hỏa nhưng chúng được cho là vẫn lập công đầu, giúp phòng không Syria đĩnh đạc đón đánh tên lửa Israel.

Cụ thể, theo Muraselon, các kíp trắc thủ tên lửa S-300 Syria đã sử dụng radar cảnh giới nhìn vòng tầm xa và radar điều khiển hỏa lực của những tổ hợp này để phát hiện chính xác tên lửa Israel, chỉ thị mục tiêu cho tên lửa tầm trung Buk và Pantsir-S1 cũng như các loại tên lửa đời cũ hơn đánh chặn thành công các mục tiêu.

S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm xấu mặt Nga - Ảnh 3.

Bộ khí tài chiến đấu của tổ hợp tên lửa S-300 Favorit.

Nếu tin này được xác thực, có thể nói rằng tên lửa S-300 mà Moscow vừa bàn giao cho Damascus đã lập chiến công đầu tiên, gián tiếp giúp phòng không Syria đánh bại đòn tấn công tên lửa của Israel.

Và rằng, phòng không Syria đã làm chủ được phần nào loại vũ khí phòng không thế hệ mới vốn được thiết kế cho nhiệm vụ phòng chống các cuộc tiến công đường không ồ ạt ở mọi độ cao và tốc độ chiến đấu, cũng như hoạt động chế áp điện tử mạnh của các loại phương tiện chiến đấu đường không hiện tại và thế hệ mới của đối phương.

Như vậy, phòng không Syria đã không làm "xấu mặt Nga" như đã từng trong quá khứ khi nhanh chóng đưa được S-300 vào sẵn sàng chiến đấu và lập công.

Trước đây, phòng không Syria dù được trang bị hiện đại nhưng đã nhiều lần bị Không quân Israel dạy cho những bài học cay đắng (giai đoạn 1960-1980) và gần đây nhất là họ để Israel "vồ đẹp" 1 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Dải mục tiêu mà tên lửa S-300 có thể tiêu diệt rất rộng gồm máy bay chiến đấu các loại, vũ khí tấn công tầng thấp, tên lửa hành trình chiến lược, các loại tên lửa đường đạn chiến thuật, chiến thuật - chiến dịch hay tên lửa đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển.

Hiện chưa rõ cấu hình cụ thể của các tổ hợp tên lửa S-300 mà Nga vừa chuyển giao cho Syria, tuy nhiên căn cứ vào thông tin chúng đã được nâng cấp lên chuẩn S-300PMU2 Favorit thì rất có thể chúng sẽ bao gồm xe đài radar nhìn vòng mọi độ cao 96L6E/đài nhìn vòng bắt thấp 76N6; Xe tháp anten 40V6M.

Nếu có thêm xe đài radar nhìn vòng 64N6E2 nữa thì S-300 Syria quá hoàn hảo, nhờ vậy, chúng có thể phát hiện cùng lúc tới 300 mục tiêu từ cự ly 300km và bám sát tự động đồng thời tới 100 mục tiêu.

S-300 Syria lập công đầu, triệt hạ đòn đánh lớn và hiểm từ Israel: Không làm xấu mặt Nga - Ảnh 5.

Xe đài radar nhìn vòng 64N6E2.